ดูหนังออนไลน์
Business

ไฟเขียวงบ 600 ล้านส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ 3 แสนตัน ระบายสต็อกล้นในประเทศ

พาณิชย์” อัดงบช่วยเหลือ 600 ล้าน ดันส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ 3 แสนตันไปต่างประเทศ ระบายสสต็อกบวมตั้งแต่เกิดโควิด-19 กดดันราคาผลปาล์มดิบตกต่ำ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร (คบท.) ได้อนุมัติงบประมาณวงเงิน 600 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการขนส่ง จัดเก็บ และรักษาคุณภาพ เป็นต้น อัตรากิโลกรัม (กก.) ละ 2 บาท ในการผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบออกสู่ตลาดต่างประเทศปริมาณ 3 แสนตัน เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 และให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม 2564 เพื่อเร่งระบายสต๊อกส่วนเกินที่มีอยู่ประมาณ 6 แสนตัน

น้ำมันปาล์มดิบ

“สต็อกปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบลดลง โดยการนำไปผลิตเป็น B 10 B 20 ลดลงกว่า 30% แล้วยังลดลงในส่วนของการบริโภค จากการปิดโรงแรม ปิดร้านอาหาร จากการไม่มีนักท่องเที่ยว ก็เลยทำให้สต๊อกเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งที่ปกติ ไม่ควรจะเกิน 3 แสนตัน เลยมากดดันต่อราคาผลปาล์มดิบ เคยลงไปต่ำสุดถึงกิโลกรัมละ 2 บาทช่วงเดือนมิถุนายน 2563 แต่หลังจากเข้าไปดูแล ราคาก็ขยับขึ้นมา จนขณะนี้ใกล้จะกิโลกรัมละ 4 บาทแล้ว” นายวิชัยกล่าว

ส่วนการผลักดันให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบเพื่อนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้านั้น ปริมาณส่วนที่ค้างอยู่ 3.7 หมื่นตัน ได้มีการส่งมอบครบหมดแล้ว ยังคงมีปริมาณสำรองที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติไว้อีก 1 แสนตัน ที่ กฟผ. สามารถซื้อได้ แต่ยังไม่ได้มีการซื้อ ทราบว่าติดปัญหาในเรื่องการคำนวณต้นทุนค่าไฟฟ้า

นายวิชัยกล่าวว่า สำหรับโครงการติดตั้งเครื่องมือวัดปริมาณน้ำมันปาล์ม เพื่อบริหารจัดการและควบคุมสต็อกน้ำมันปาล์ม ล่าสุดได้ผู้ชนะกรประมูลเพื่อติดตั้งแล้ว เสนอราคาเข้ามาที่ 316 ล้านบาท เพื่อติดตั้งมิเตอร์รวม 450 แท็งก์ จากงบประมาณที่ได้รับอนุมัติรวม 372 ล้านบาท

หากไม่มีอะไรติดขัด จะสามารถลงนามและเริ่มติดตั้งได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นไป ใช้เวลาประมาณ 4 เดือนจะติดตั้งแล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจสอบปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบได้แบบเรียลไทม์ น้ำมันเข้าหรือออก ก็สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด การติดตามดูแลปริมาณสต๊อกจะทำได้ดีขึ้น

ทางด้านการดูแลราคาผลปาล์มดิบให้กับชาวสวนปาล์ม คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ได้มีมติให้ต่ออายุโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มปี 2562-2563 ออกไปอีก 3 เดือน (งวดที่ 10-12 ) โดยจะจ่ายชดเชยส่วนต่างในวันที่ 16 กันยายน , 16 ตุลาคม และ 16 พฤศจิกายน 2563 เพื่อช่วยเหลือชาวสวนปาล์ม เพราะยังมีวงเงินจากโครงการเดิมเหลืออยู่กว่า 6,000 ล้านบาท หากจะรอโครงการใหม่ อาจต้องใช้เวลา ซึ่งได้จ่ายชดเชยงวดที่ 10 ไปแล้ว ในอัตรากิโลกรัมละ 0.46 บาท เหลือที่จะต้องจ่ายอีก 2 งวด หากราคาผลปาล์มดิบต่ำกว่าราคาประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 4 บาท

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team