General

บริษัทกะทิไทย ปัดเอี่ยว ออสเตรเลียจับ ‘ยาไอซ์’ ซุกกระป๋องกะทิ’

บริษัทกะทิกระป๋องไทย ชี้แจงยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังตำรวจออสเตรเลียจับกุมคดียาเสพติดซุกซ่อนในกะทิกระป๋องไทย คาดกระป๋องถูกดัดแปลง

จากกรณี ตำรวจออสเตรเลียจับกุม ชาวลาว 2 คน ในนครซิดนีย์ ในคดีลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศ ด้วยการซุกซ่อนยาไอซ์ ไว้ในกะทิกระป๋อง ที่นำเข้ามาจากไทย  และภาพที่ปรากฎออกมาตามสื่อต่างๆ นั้น คล้ายคลึงกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทผู้ผลิตกะทิรายหนึ่งในไทยนั้น

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ “TVA Coconut” ของบริษัท ทวีวงษ์การเกษตร จํากัด ผู้ผลิตกะทิกระป๋องยี่ห้อ “ทวีรส” ได้โพสต์ภาพแถลงการณ์ของบริษัท ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมยาเสพติดดังกล่าว  โดยระบุว่า

สืบเนื่องจากข่าวต่างประเทศ ในวันที่ 11 กันยายน 2563 ได้รายงานว่า ตรวจสอบพบสารเสพติดซุกซ่อนในกระป๋องกะทิ คล้าย หรือเหมือนเ ครื่องหมายการค้าของบริษัท ที่ส่งจากประเทศไทยไปยัง ซิดนีย์ ออสเตรเลีย ซึ่งทางบริษัทพบจุดน่าสงสัย 2 เรื่อง

1. สินค้าที่ปรากฏในข่าวมีฉลากที่แตกต่างจากฉลาก ที่บริษัทใช้ในการจําหน่ายไปต่างประเทศ

2. กระป๋องที่ปรากฏในข่าว มีสภาพที่แตกต่างจากมาตรฐานการผลิตของบริษัทฯ และมีร่องรอยการถูกดัดแปลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะลักษณะฝามาตรฐานเป็นฝาที่ดึงเปิดได้ง่าย (Easy Open Ends) แต่กระป๋องที่ปรากฏในข่าวเป็นฝาปิดที่มีลักษณะแตกต่างออกไป

เหตุการณ์ดังกล่าวทําให้ภาพลักษณ์ของบริษัท ทวีวงษ์ การเกษตร จํากัด และ แบรนด์ “ทวีรส” เสียหาย ทางบริษัทได้มีการแจ้งความ เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จึงได้ทําหนังสือฉบับนี้ เพื่อยืนยันว่า บริษัทไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนี้แต่อย่างใด

บริษัทประกอบธุรกิจโดยสุจริต และยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาลมาโดยตลอด อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้รับความนิยมจากลูกค้า และผู้มีอุปการคุณทั้งภายในและต่างประเทศด้วยดีเสมอมา

ประกาศ ณ วันที่ 15 กันยายน 2563
บริษัททวีวงษ์การเกษตร จำกัด

ทั้งนี้ ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย บุกเข้าตรวจค้นภายในโกดัง เขตเกอร์ราวีน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย หลังได้รับเบาะแสแจ้งว่า มีการลักลอบขนยาเสพติดมากับสินค้านำเข้า จนตรวจพบกะทิกระป๋องที่นำเข้ามาจากประเทศไทย ซึ่งภายในมีสารเมทแอมเฟตามีน หรือสารตั้งต้นของยาไอซ์ และยาอี เป็นของเหลวสีม่วง ถูกบรรจุหีบห่อกันน้ำอย่างดีไว้ภายใน

ปริมาณของยาเสพติดทั้งหมด ที่พบซุกซ่อนในกะทิกระป๋องล็อตนี้มีมากกว่า 600 ลิตร นำไปสู่การจับกุมหญิงวัย 29 ปี และชายวัย 20 ปี ชาวออสเตรเลีย ซึ่งทั้งคู่จะถูกนำตัวขึ้นศาลในนครซิดนีย์ในวันพฤหัสบดีนี้ (17 ก.ย.) พร้อมคัดค้านการประกันตัว

หากทั้งสองมีความผิดจริงในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดผิดกฎหมายจะมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

การจับกุมครั้งนี้ เป็นการขยายผลต่อหลังจากกองกำลังปกป้องเขตแดนของออสเตรเลีย ตรวจสอบเครื่องบินบรรทุกสินค้าลำหนึ่ง ที่บรรทุกกะทิจำนวน 86 กล่องจากประเทศไทยเข้ามายังนครซิดนีย์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อนำตัวอย่างกะทิดังกล่าวไปตรวจสอบพบว่ามีสารเมทแอมเฟตามีนปนอยู่ด้วย ทำให้ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย สืบสวนขยายผล จนนำไปสู่การจับกุมครั้งนี้

ทางตำรวจคาดว่า น่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง เพราะมีการวางแผนรัดกุมตบตาเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี และน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการอีกจำนวนมาก ซึ่งจะมีการเร่งสืบสาวหาผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team