ดูหนังออนไลน์
Politics

iLaw แจ้งสภา เตรียมรับ 7 หมื่นรายชื่อภาคประชาชนหนุน ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ 22 ก.ย. นี้

iLaw แจ้งสภา เตรียมรับ 7 หมื่นรายชื่อหนุน “แก้รัฐธรรมนูญ” วันที่ 22 ก.ย. นี้ บี้พิจารณากฎหมายฉบับประชาชนคู่ขนานกับฉบับพรรคการเมือง ด้าน “หมอวรงค์” ตามมาติดๆ ยื่น 1.3 แสนรายชื่อคัดค้าน 23 ก.ย.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (16 ก.ย. 63) ที่ รัฐสภา ภาคประชาชนประกอบด้วยโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw), กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า, คณะประชาชนปลดแอก, เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ และเครือข่ายพีเพิ้ลโก เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งว่าจะนำรายชื่อประชาชนที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 70,276 รายชื่อ มายื่นให้รัฐสภาตรวจสอบในวันที่ 22 กันยายนนี้ โดยสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน กล่าวว่า iLaw และเครือข่ายได้เสนอร่าง แก้รัฐธรรมนูญ ภาคประชาชนผ่านช่องทางตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยใช้เวลารวบรวมหนึ่งเดือน เวลานี้รวบรวมได้ 70,276 รายชื่อ แต่ยังมีทยอยเข้ามาเรื่อยๆ คาดว่า ถ้ารออีกหนึ่งเดือนน่าจะเกิน 100,000 รายชื่อแน่นอน แสดงถึงความต้องการของประชาชนที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญใหม่ที่ร่างโดยประชาชนเอง

iLaw แก้รัฐธรรมนูญ

ขณะเดียวกันพรรคการเมืองต่างๆ กำลังเสนอร่าง แก้ไขรัฐธรรมนูญ ของแต่ละพรรค ซึ่งเข้าใจว่า จะบรรจุวาระพิจารณาในสัปดาห์หน้า เราจึงขอเรียกร้องว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจะต้องได้รับการพิจารณาพร้อมกับร่างของพรรคการเมือง หากจะละเลยเสียงของประชาชนก็จะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง จึงขอให้พิจารณาร่วมกันด้วย โดยวันที่ 22 กันยายน 2563 จะนำ 70,000 รายชื่อมาเสนอต่อรัฐสภา

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนรับหนังสือจากผู้ริเริ่มเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ตามสิทธิในการเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 ที่ประชาชนมีสิทธิเสนอร่างรัฐธรรมนูญ โดยจะต้องรวบรวมรายชื่อ 50,000 รายชื่อ

ในขั้นตอนนี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะรับหนังสือและตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 255 ว่า เนื้อหาของร่างกฎหมายเข้าลักษณะการเปลี่ยนแปลงการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและเปลี่ยนรูปแบบการปกครองของรัฐหรือไม่ ถ้าเนื้อหาเข้าลักษณะดังกล่าวจะกระทำไม่ได้ แต่หากไม่เข้าลักษณะ จะส่งเรื่องให้ผู้ริเริ่มไปรวบรวมรายชื่อมาส่งรัฐสภาต่อไป

เป็นที่ทราบกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับพรรคการเมืองได้บรรจุในระเบียบวาระในวันที่ 23-24 กันยายน 2563 ตนขอเป็นกำลังใจให้ผู้ริเริ่ม วันนี้สิทธิและเสรีภาพได้รับตามรัฐธรรมนูญแล้ว ขอให้ดำเนินตามตัวบทกฎหมาย ทางรัฐสภายินดีที่จะดำเนินการให้

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้ากล่าวว่า ตั้งแต่ปีที่ผ่านมากลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้ากับเครือข่ายได้พูดคุยเรื่องรัฐธรรมนูญ บทสนทนาในเวลาดังกล่าวคือ ถกเถียงกันว่า จะแก้หรือไม่ แก้รัฐธรรมนูญดี แต่ปีนี้เราเห็นถึงพัฒนาการของบทสนทนาจากแก้หรือไม่แก้รัฐธรรมนูญ เป็นแก้เรื่องอะไรดี

ในประเด็นที่หลายคนสงสัยคือ พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านมีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ทำไมประชาชนกลุ่มหนึ่งต้องการเสนอแก้ไขอีก คำตอบคือ มันสะท้อนถึงความต้องการมีส่วนร่วมและความหวาดระแวงในความจริงใจของรัฐบาลในการ แก้ไขรัฐธรรมนูญ

การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นสิ่งจำเป็นและอาจใช้เวลาประมาณหนึ่งถึง 2 ปี จำเป็นที่จะต้องยกเลิกมาตราที่เป็นอุปสรรค เช่น มาตรา 272 เรื่องสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ขัดกับหลักประชาธิปไตยสากล ทั้งยังเปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้รัฐธรรมนูญบางมาตราที่สามารถยกเลิกและแก้ไขได้ต้องทำทันที เช่น การยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ

น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญกล่าวว่า เป็นผู้แทนจากเครือข่ายฯ เป็นการรวมตัวของภาคประชาสังคมที่ติดตามปัญหารัฐธรรมนูญและการเมือง มองเห็นว่า หากต้องการประชาธิปไตยกลับคืนสู่สังคม การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นสิ่งจำเป็น

การล่ารายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญตามสิทธิในรัฐธรรมนูญมาตรา 256 นี่ถือประวัติศาสตร์ล่ารายชื่อที่รวดเร็วที่สุด เป็นเจตจำนงค์ร่วมว่า จำเป็นต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับและเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม เปิดให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่ไม่ใช่ ส.ส.ร. ปาหี่  การยื่นรายชื่อเป็นก้าวย่างที่สำคัญแต่มันไม่ได้จบแค่นี้ กระบวนการติดตามจะตามมา

นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำคณะประชาชนปลดแอก กล่าวว่า ตนขอประกาศสนับสนุนร่าง แก้ไขรัฐธรรมนูญ ของ iLaw วันที่ 23-24 กันยายน 2563

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ร่างของประชาชนจะได้รับการบรรจุเข้าไปในการพิจารณาด้วย การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเป็นการปูทางให้ประชาชนเป็นผู้ทรงอำนาจอย่างแท้จริง ส่วนกระบวนการที่จะได้มานั้น ต้องมี ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งรัฐธรรมนูญที่จะร่างใหม่นี้จะต้องแก้ไขได้ทุกมาตราจะต้องไม่มีการล็อคสเปคเกิดขึ้น

วรงค์ เดชกิจวิกรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกด้านหนึ่ง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี แจ้งว่า จะนำรายชื่อผู้คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเสนอต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในวันที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น. หน้าอาคารรัฐสภา โดยล่าสุดรวบรวมรายชื่อผู้คัดค้านได้จำนวน 130,000 รายชื่อแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team