Business

‘ถาวร’ ยันเปิด ‘สนามบินเบตง’ ธ.ค.นี้ จ่อเว้น ‘ค่าหลุมจอด-ค่าใช้บริการ’ จูงใจสายการบิน

“ถาวร” ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมสนามบินเบตง ชี้ ก่อสร้างเสร็จหมดแล้ว เหลือการทดสอบ เพื่อขอใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ มั่นใจเปิดใช้งานได้เดือนธันวาคมปีนี้ 

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการให้บริการของสนามบินนานาชาติเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งจะเปิดให้บริการภายในเดือนธันวาคม เดิมมีกำหนดจะเปิดเดือนมิถุนายนที่ป่านมา แต่ติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้เกิดความล่าช้า

ขณะนี้การก่อสร้างด้านกายภาพแล้วเสร็จ 100% แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบเพื่อขอใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ การติดตั้งเครื่องช่วยเดินอากาศ และไฟนำร่อง  โดยจะหารือกับกรมท่าอากาศยาน (ทย.) สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เพื่อเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน คาดว่าจะสามารถเปิดใช้ท่าอากาศยานในเดือนธันวาคม 2563

ทั้งนี้ สนามบินนานาชาติเบตงได้ชื่อว่า เป็นสนามบินที่สวยที่สุดในประเทศ สร้างอยู่กลางภูเขา บนพื้นที่ 921 ไร่ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 227 เมตร ออกแบบโดยใช้วัสดุสื่อถึงธรรมชาติท้องถิ่นของอำเภอเบตง จึงใช้ไม้ไผ่มาตกแต่ง และหินอ่อนที่มีลวดลายสื่อถึงทะเลหมอกอัยยะเวง ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของจังหวัดยะลา

อาคารผู้โดยสารรองรับนักท่องเที่ยวได้ 300 คนต่อชั่วโมงหรือกว่า 800,000 คนต่อปี แต่หากเปิดบินเต็มรูปแบบ ตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาถึงล้านคน  เพราะนอกจาก เบตง จะมีภูมิประเทศที่สวยงาม อาหารขึ้นชื่อ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ แล้ว ยังมีพื้นที่ติดกับ รัฐเประ ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นเมืองที่มีกำลังซื้อสูง

โดยสนามบินมีทางวิ่ง (Runway) ขนาด 30 x 1,800 เมตร ลานจอดอากาศยานมีพื้นประมาณ 18,540 ตารางเมตร สามารถรองรับอากาศยานในชั่วโมงเร่งด่วน เครื่องบินพานิชย์ แบบ ATR 72 50 -70 ที่นั่ง หรือเครื่องบินพาณิชแบบ Q 400 ขนาด 86 ที่นั่ง พร้อมกัน 3 ลำในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะทำให้การคมนาคมขนส่ง ภายในจังหวัดยะลา และการเชื่อมต่อสู่มาเลเซีย ที่ด่านเบตง และพื้นที่ใกล้เคียงสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่จะเพิ่มขึ้นจากปีละ 600,000 คน เป็น 1,000,000 คนต่อปี และมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

ขณะนี้ มีสายการบินนกแอร์ และบางกอกแอร์เวย์ ที่สนใจเปิดเส้นทางการบิน ซึ่งในระยะแรก จะงดการจัดเก็บค่าเช่าหลุมจอด และค่าใช้บริการท่าอากาศยาน รวมถึงลดค่าภาษีสนามบิน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้สายการบินมั่นใจว่า เปิดเส้นทางการบินแล้วคุ้มทุน

นอกจากนี้ ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ ป้ายบอกทาง ฯลฯ เป็นภาษาจีน มลายู และภาษาอังกฤษ เพื่อสร้างการรับรู้ และความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และจีน นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตงเป็นจำนวนมาก

สนามบินเบตง ยะลา

ทั้งยังได้กำชับ ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมมือบูรณาการทุกมิติ การเชื่อมเส้นการคมนาคมทางถนน ระหว่างจังหวัดสู่ท่าอากาศยาน การส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้สอดรับกับนโยบายของรัฐ ตามมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว “ ไทยเที่ยวบิน”

นายถาวรยืนยันว่า เบตงมีความปลอดภัย เพราะรัฐบาลไม่ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่นี้ มานานกว่า 10 ปี ไม่มีเหตุรุนแรง 6-7 ปี แล้ว โดยจะประสานกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน จัดแคมเปญสนับสนุนการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษในเที่ยวบินปฐมฤกษ์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team