ดูหนังออนไลน์
World News

‘ไป๋เฮ่อทาน’ โรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดยักษ์ รองเขื่อนสามผา จ่อเดินเครื่องปีหน้า

“ไป๋เฮ่อทาน” โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำยักษ์ใหญ่ รองเขื่อนสามผา เตรียมเดินกลางปี 64 กำลังผลิต 6.2 หมื่นล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี

ขณะนี้ การก่อสร้างสถานีไฟฟ้าพลังน้ำไป๋เฮ่อทาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีการติดตั้งตัวหมุนหรือโรเตอร์ (rotor) ตัวใหม่บนหน่วยผลิตไฟฟ้าหลักล้านกิโลวัตต์ของสถานีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (9 ก.ย. 63)

ตัวหมุนดังกล่าว เป็นส่วนประกอบสำคัญของหน่วยผลิตไฟฟ้าที่ติดตั้งบนไป๋เฮ่อทาน เป็นตัวหมุนตัวที่สอง หลังจากมีการติดตั้งตัวที่หนึ่งไปเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563

ชไป๋เฮ่อทาน โรงไฟฟ้าพลังน้ำ จีน

สร้างสถานีไฟฟ้าพลังน้ำไป๋เฮ่อทานอยู่บริเวณแม่น้ำจินซา ตอนต้นของแม่น้ำแยงซี ตรงรอยต่อระหว่างมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) และมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) สถานีไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้มีหน่วยผลิตไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นเองในจีนจำนวน 16 หน่วย และมีกำลังการผลิตติดตั้งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของจีน รองจากโครงการเขื่อนสามผา (Three Gorges Dam) ในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศ

โรเตอร์กำเนิดไฟฟ้าที่ติดตั้งเมื่อวันพุธมีน้ำหนักมากกว่า 2,000 ตัน และได้รับการพัฒนาโดยบริษัท ฮาร์บิน อิเล็กทริก คอร์เปอเรชัน (Harbin Electric Corporation) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรไฟฟ้าชั้นนำของจีน

เขื่อนสามผา
เขื่อนสามผา

หน่วยผลิตไฟฟ้าชุดแรกของไป๋เฮ่อทานมีกำหนดเดินเครื่องภายในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ส่วนสถานีไฟฟ้าขนาดยักษ์แห่งนี้จะผลิตไฟฟ้าเฉลี่ยมากกว่า 6.2 หมื่นล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปีหลังสร้างเสร็จ และจะมีบทบาทสำคัญในการลดปริมาณการปล่อยมลพิษและควบคุมอุทกภัย

ชไป๋เฮ่อทาน โรงไฟฟ้าพลังน้ำ จีน
                   ภาพการก่อสร้าง “ไป๋เฮ่อทาน” โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ เมื่อเดือนมิถุนายน 2562

ชไป๋เฮ่อทาน โรงไฟฟ้าพลังน้ำ จีน

ชไป๋เฮ่อทาน โรงไฟฟ้าพลังน้ำ จีน

ชไป๋เฮ่อทาน โรงไฟฟ้าพลังน้ำ จีน

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team