ดูหนังออนไลน์
Politics

‘วิษณุ’ แจงไทม์ไลน์ แก้รัฐธรรมนูญ ย้ำต้องใช้เวลา!

“วิษณุ” แจงไทม์ไลน์ แก้รัฐธรรมนูญ ล่าช้าเพราะต้องรอร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ถามกลับฝ่ายค้าน แก้รธน.เสร็จยุบสภาฯ จะใช้กฎหมายลูกฉบับไหน เลือกตั้ง  

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงไทม์ไลน์การแก้รัฐธรรมนูญ หลังพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่านค้านยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อสภาผู้แทนราษฎร ว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านนั้น ทราบว่าต้องการให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาแก้รัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 4 เดือน ขณะที่ร่างของพรรคร่วมรัฐบาล วางการแก้รัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน หรือ 8 เดือน

ทั้งนี้การแก้รัฐธรรมนูญอาจต้องใช้เวลาสักระยะ เพราะทั้งสองร่างอาจเข้าสู่ขั้นตอนการทำประชามติ ที่ต้องรอกฏหมายการทำประชามติเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ คาดหลังเปิดประชุมสภาฯ ครั้งต่อไป จะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมกับร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ควบคู่กัน แต่ทั้งนี้มองว่าร่างรัฐธรรมนูญจะดำเนินการพิจารณาแล้วเสร็จก่อน และทิ้งช่วงไว้ เพื่อรอร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

“ส่วนตัวไม่ทราบว่าการพิจารณาเรื่องนี้จะช้าหรือเร็ว แต่คาดจะใช้เวลาพิจารณา 1-2 เดือน ก่อนจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศใช้ต่อไป ระหว่างนี้ต้องเว้นระยะเวลาช่วงหนึ่ง จากนั้นจึงนำร่างรัฐธรรมนูญมาทำประชามติต่อไป ตามกฏหมายระบุไว้ว่า เมื่อจะต้องมีการทำประชามติ จะต้องอยู่ในช่วงเวลา 90-120 วัน ข้อเรียกร้องที่ให้มีการยุบสภาฯ หลังแก้ขรัฐธรรมนูญเสร็จ อาจจะทำไม่ได้ เนื่องจากต้องดูว่าใครจะเป็นคนทำกฏหมายลูก ที่ต้องมารองรับกฎหมายที่แก้ไข โดยเฉพาะเมื่อต้องการแก้ รัฐธรรมนูญในมาตราที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ที่อยากให้ไปใช้รูปแบบเดิม คือ กาบัตร 2 ใบ หรือ แม้แต่การปิดสวิตช์ ส.ว. และการแก้ไขกฏหมายพรรคการเมือง  จึงต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบครอบ” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ ระบุว่ากรณีที่ฝ่ายค้าน ออกมาเรียกร้องให้มีการยุบสภาฯ และเลือกตั้งใหม่ทันที หากแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ ว่าจะใช้กฏหมายลูกไหน ในการเลือกตั้งที่จะถึง เพราะหากแก้รัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ ต้องตรากฎหมายลูก เพื่อนำไปจัดการเลือกตั้งด้วย ดังนั้นจึงอยากให้พิจารณาเรื่องกฎหมายลูกด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight