ดูหนังออนไลน์
Politics

ครม.ใหม่ ยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน ป.ป.ช. ย้ำชัด! ไม่จดทะเบียนก็ต้องยื่น

ป.ป.ช. เผย คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่มีใครยื่นบัญชีทรัพย์สิน ระบุ 17 ก.ย.นี้ เปิดบัญชีทรัพย์สิน “สมคิด-สุวิทย์” หลังพ้นตำแหน่ง ย้ำอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา แม้ไม่จดทะเบียนสมรส ก็ต้องยื่นด้วย 

วันนี้ (6 ก.ย.)  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากการที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินของตัวเอง คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ นั้น

สำหรับคณะรัฐมนตรีใหม่ของรัฐบาลนี้ ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา จะต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของตน คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อป.ป.ช. ภายใน 60 วัน เพื่อดำเนินการตรวจสอบ

จากนั้นภายใน 30 วัน คณะกรรมการป.ป.ช.ต้องกำหนดวันเผยแพร่ ให้ประชาชนทราบเป็นการทั่วไป และแจ้งให้หน่วยงานต้นสังกัดทราบด้วย

อย่างไรก็ตาม ในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตร พ.ศ.2561 ระบุชัดว่า “คู่สมรส” หมายความรวมถึงผู้ซึ่งอยู่กินกันฉันสามีภริยาโดยมิได้จดทะเบียนสมรสด้วย

ส่วนการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของตน คู่สมรสและบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ กรณีพ้นจากตำแหน่ง ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายสุวิทย์ เมษิณทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม นั้น ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดเปิดเผยต่อสาธารณะ ในวันที่ 17 กันยายนนี้ ที่ห้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน อาคาร1 สำนักงานป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team