ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กตู่’ บอกอ่านรายงานคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ แล้วน่าเศร้ามาก!

คดีบอส อยู่วิทยา “นายกรัฐมนตรี” โพสต์หลังอ่านรายงานคดี บอกน่าเศร้ามากสำหรับประเทศไทย ชี้กรณีนี้มีผู้เสียหาย 2 คน คือ ตำรวจดีๆ กับเราทุกคนในชาติ

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก​ ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ Prayut Chan-o-cha​ ระบุว่า​ เมื่อวานนี้ ผมได้รับรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีสั่งไม่ฟ้อง “นายวรยุทธ อยู่วิทยา” ที่คุณวิชา มหาคุณ และคณะได้ดำเนินการตรวจสอบ ผมได้อ่านเอกสารทุกหน้า และรู้สึกว่าสิ่งที่ได้อ่าน เป็นสิ่งที่น่าเศร้ามากสำหรับประเทศไทย

ผมขอเริ่มด้วยการพูดถึงสิ่งที่ผมไม่สามารถทำได้ก่อน ผมไม่ใช่คนที่จะตัดสินได้ว่า นายวรยุทธ อยู่วิทยา มีความผิดหรือไม่ นั่นเป็นสิ่งที่ศาลและผู้พิพากษาจะเป็นผู้ตัดสิน ตามหลักกฏหมาย และหลักฐานต่างๆ ที่นำมาประกอบคดี อย่างถูกต้อง

คดีบอส อยู่วิทยา

แต่สิ่งที่ผมสามารถทำได้ – และผมจะทำ – คือ

คดีนี้ จะต้องเข้าสู่กระบวนการเร่งด่วน และให้ตำรวจดำเนินคดีต่อ “บอส” ในคดีที่ยังไม่หมดอายุความ ภายใน 30 วัน เราต้องไม่ปล่อยให้คนหลุดพ้นจากกระบวนการยุติธรรม โดยใช้วิธีถ่วงเวลาให้หมดอายุความ และผมถือว่า การปล่อยให้เกิดความล่าช้าในกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องที่เลวร้ายด้วยเหมือนกัน

และมีอีก 2 – 3 เรื่องที่ผมขอพูด

ผมขอบอกทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีเหล่านี้ว่า ขอให้ทำหน้าที่อย่างถูกต้อง และใช้จริยธรรมและศีลธรรมนำทาง นั่นคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ความยุติธรรมเกิดขึ้นได้ เพราะไม่อย่างนั้นคุณเองก็อาจจะเดือดร้อนด้วย

อีกเรื่องหนึ่งคือ ตามที่ผมเคยกล่าวถึงวิธีการทำงานแบบ New Normal ของผม และภาครัฐ ว่า เราจะต้องทำงาน โดยรับผิดชอบกับงานของตัวเอง และรับผิดชอบกับผลที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเราด้วย และตามรายงานที่ผมได้รับมาเมื่อวาน ผมเห็นชัดเจนว่า อาจจะมีบางคนที่ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างโปร่งใส หรือ ใช้จริยธรรมและศีลธรรมนำทางเท่าใดนัก

เพราะฉะนั้น ผมจะสั่งการให้เริ่มสอบสวนเจ้าหน้าที่หรือบุคคล ที่อาจจะเกี่ยวข้องทำให้เกิดความไม่ถูกต้องในกระบวนการทางกฏหมาย ทั้งจากปฏิบัติหน้าที่ หรือการไม่ปฏิบัติหน้าที่

ผมขอให้ทุกคนจำกรณีนี้

เรื่องนี้ มี 2 ผู้เสียหาย

ผู้เสียหายคนแรก คือ ตำรวจดีๆ ท่านหนึ่ง ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในช่วงเช้ามืดของวันนั้น

ส่วนอีกหนึ่งผู้เสียหาย ก็คือ ประเทศไทยของเราทั้งหมด

เพราะวิธีการดำเนินคดีในกรณีนี้ ได้ส่งผลกระทบในทางลบอย่างรุนแรง กับพื้นฐานที่สำคัญของสังคม 2 อย่าง นั่นคือ ความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อระบบยุติธรรม และความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อการบังคับใช้กฏหมาย

เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาของยุคสมัยใหม่ เป็นยุคสมัยที่คนรุ่นใหม่ต้องการความโปร่งใสมากขึ้น และความรับผิดชอบอย่างเต็มที่มากขึ้น จากผู้นำ

ผมขอขอบคุณ คุณวิชา ที่เสียสละรับภารกิจที่ยากมากนี้ และผมต้องขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญและผู้อาวุโสทุกท่านในคณะ ที่ได้เสียสละทำภารกิจนี้เพื่อประเทศ

สิ่งที่ท่านทั้งหลายทำให้ประเทศในครั้งนี้ จะส่งผลที่ยิ่งใหญ่ มากกว่ากรณีนี้กรณีเดียว

ผมขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงรายงาน คดีบอส อยู่วิทยา โดยระบุว่า คดีนี้เป็นที่คาใจของสังคมและประชาชน ตนไม่อยากให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่น ต่อกระบวนการยุติธรรมและกฎหมายของไทย และคดีในลักษณะนี้มีจำนวนมาก จึงได้ตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวขึ้นมา พร้อมชื่นชมการทำงานของคณะกรรมการฯ ที่มีการส่งรายงานทุก ๆ 10 วัน และตนจะไม่ไปก้าวล่วงใคร และไม่ก้าวล่วงอัยการ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ในส่วนของตำรวจตนจะสั่งการไป ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะกรรมการฯ เห็นว่า คดีดังกล่าวดำเนินการมายาวนานถึง 8 ปี เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก มีความซับซ้อนและมีการร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึง 14 ครั้ง ซึ่งเรื่องนี้อาจจะมีการทำเป็นขบวนการ จึงต้องตรวจสอบกันต่อไป และเรื่องนี้ยังต้องเข้ากระบวนการตรวจสอบ จึงยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ เพราะอาจทำให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มขึ้น เชื่อว่าเมื่อถึงเวลารายชื่อจะปรากฎออกมาเอง

ทั้งนี้ จากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน คณะกรรมการฯ จึงมีข้อเสนอ 5 ข้อ ได้แก่

1. การยกคดีขึ้นดำเนินการใหม่ โดยเฉพาะคดีที่ยังไม่ขาดอายุความ
2. ดำเนินคดีทางวินัยและอาญาแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย
3. ในเรื่องที่ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีความผิดหรือไม่ จะต้องมีตรวจสอบพฤติการณ์ทางจริยธรรม
4. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการมอบอำนาจของผู้บังคับบัญชา
5. การปรับแก้ไข/เพิ่มเติมกฎหมาย ระเบียบ ที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจ ตนกำกับดูแลอยู่แล้ว ส่วนอัยการเป็นองค์กรอิสระ ทนายความให้สภาทนายความไปดูแล ว่ามีคนที่เกี่ยวข้องหรือไม่ โดยรัฐบาลจะให้ ปปท.เป็นศูนย์กลางติดตามประสานงานในการดำเนินการความก้าวหน้าให้ประชาชนทราบเป็นระยะ ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ขอทำงานต่ออีก 30 วัน เพื่อเสนอแนะปรับปรุงแก้ไขกฎหมายในเชิงปฏิรูปให้ชัดเจน และเรื่องนี้ถือเป็นประโยชน์ที่ต้องผลักดันกันต่อไป ดังนั้นใครมีเบาะแสให้ส่งมายังคณะกรรมการฯ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมถือเป็นหลักของประเทศชาติ ถ้าอยู่กันแบบไร้กฎหมาย ก็ไม่สามารถทำได้ บ้านเมืองจะกลายเป็นอณาธิปไตยทันที ไม่ใช่ประชาธิปไตย หลายอย่างจะทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศ ความเชื่อมั่นต่างประเทศก็เสียไป เศรษฐกิจไม่มั่นคง การลงทุนก็ลดลง จึงขอย้อนถามว่า เราจะได้อะไรบนชัยชนะบนซากปรักหักพัง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK