ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เผยเด็กติดโควิด ใช้เวลาขับเชื้อนานหลายสัปดาห์ แม้ไร้อาการ

เจเอเอ็มเอ เผยผลวิจัย พบเด็กติดโควิด ใช้เวลาขับเชื้อนานหลายสัปดาห์ พบอาร์เอ็นเอ เฉลี่ย 17.6 วัน และ 14.1 วัน แม้ไร้อาการ และหายจากโรคแล้ว

สำนักข่าวซินหัว เปิดเผยว่า รายงานผลการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ เจเอเอ็มเอ (JAMA Pediatrics) ระบุว่า เด็กที่ป่วยโรคโควิด-19 ใช้เวลาในการขับเชื้อไวรัสออกจากร่างกายนานหลายสัปดาห์ แม้พวกเขาเป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการ หรือหายจากโรคแล้วก็ตาม

นักวิจัยได้ติดตามผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอายุต่ำกว่า 19 ปี จำนวน 91 คน ระหว่างวันที่ 18 ก.พ. – 31 มี.ค. ในโรงพยาบาล 20 แห่ง และสถานกักตัวที่ไม่ใช่โรงพยาบาล 2 แห่งทั่วเกาหลีใต้

ผลการศึกษาเปิดเผยว่า ผู้ป่วย 22% ไม่แสดงอาการของโรค และมีผู้แสดงอาการเพียง 8.5% เท่านั้นที่ถูกตรวจพบเมื่อเริ่มมีอาการ ขณะที่ผู้ป่วย 66.2% มีอาการที่ไม่รู้จักก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัย และ 25.4% เริ่มมีอาการหลังการวินิจฉัย

จากการศึกษาตรวจพบอาร์เอ็นเอ (RNA) ของไวรัสโควิด-19 อยู่ในผู้ป่วยเด็กเป็นเวลาเฉลี่ย 17.6 วัน และ 14.1 วันในกรณีของผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การตรวจคัดกรองอาการไม่สามารถระบุถึงการติดเชื้อส่วนใหญ่ในเด็กได้ นอกจากนี้ อาร์เอ็นเอของไวรัสโควิด-19 ยังถูกตรวจพบในร่างกายของเด็กเป็นระยะเวลานานอย่างไม่คาดคิดด้วย

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT