Lifestyle

พฤติกรรมอาบน้ำคนไทยชอบฝักบัวมากสุดในอาเซียน

ข้อมูลไฮไลท์ จากการสำรวจของ โกรเฮ่ เอเชีย แปซิฟิคระบุว่า

  • คนไทยถึง 95% ชื่นชอบการอาบน้ำจากฝักบัว และมากกว่า 90% ยินดีจ่ายเงินเพื่อประสบการณ์อาบน้ำด้วยฝักบัวที่คุณภาพที่ดี
  • คนไทยมีจิตสำนึกในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในเอเชียแปซิฟิค 95% ของคนไทยเลือกใช้ระบบประหยัดน้ำในฝักบัว
  • 89% ของคนไทยคิดว่าสิ่งที่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการอาบน้ำ รวมไปถึงการที่อุณหภูมิของน้ำคงที่ตลอดการอาบน้ำ
  • 97% คิดว่าเป็นเรื่องของหัวฝักบัวที่ใหญ่ขึ้น
  • 92% คิดว่าเป็นเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิที่รวดเร็วและแม่นยำ
  • 95% คิดว่าเป็นเรื่องของระบบประหยัดน้ำในฝักบัวเพื่อลดการเสียน้ำ
  • 60% ของคนไทย มักจะทดสอบอุณหภูมิน้ำก่อนอาบน้ำ
  • 42% มีประสบการณ์เคยโดนน้ำร้อนจากฝักบัวลวกขณะอาบน้ำ

โกรเฮ่ เอเชีย แปซิฟิค (GROHE Asia Pacific (APAC) ร่วมกับ คาเดนซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Kadence International) ได้จัดทำการวิจัยเชิงลึกใน 9 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิคเกี่ยวกับลักษณะนิสัยและความชื่นชอบของผู้บริโภคในการอาบน้ำด้วยฝักบัว ซึ่งได้พบว่า 90% ของผู้บริโภคในภูมิภาค ชอบที่จะอาบน้ำด้วยฝักบัวมากกว่าการแช่น้ำ 71% เชื่อมโยงการอาบน้ำกับความรู้สึกเชิงบวก ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และความกระปรี้กระเปร่า ทั้งยังเป็นวิธีการลดความตึงเครียดในแต่ละวันให้กับหลายๆ คนได้อีกด้วย

ดังนั้น ผลวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการอาบน้ำด้วยฝักบัว ได้เปลี่ยนจากการทำความสะอาดร่างกายประจำวัน เป็นประสบการณ์ที่สามารถช่วยทำให้เพิ่มความสุขความสบายได้ด้วย นอกจากนี้ 83% ของผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิค ยังแสดงความยินดีที่จะใช้เงินกับประสบการณ์การอาบน้ำด้วยฝักบัว ที่ได้รับการออกแบบเป็นอย่างดีและมีคุณภาพสูง ทั้งยังเรทให้เยอรมันเป็นประเทศที่ผลิตฝักบัวที่ดีที่สุดในโลก

ผลวิจัยที่ได้จากประเทศไทย สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยมีความต้องการคล้ายคลึงกับชาติอื่นๆ ในภูมิภาค คนไทย 95% ชื่นชอบการอาบน้ำจากฝักบัวมากกว่าการแช่น้ำ ชนะประเทศอื่นๆใน อาเซียน และแซงหน้าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคซึ่งอยู่ที่ 90% แล78% ของผู้ตอบแบบสอบถามอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง และคนส่วนใหญ่หรือ 89% อาบน้ำก่อนเริ่มวันใหม่ และดูจากคำตอบที่ได้จากผู้ตอบแบบสอบถามคนไทย ทางเลือกของพวกเขานั้น มาจากปัจจัยที่ทำให้รู้สึกดี โดย 64% ของผู้ที่ตอบคำถามคิดว่าประสบการณ์ การอาบน้ำที่ดีที่สุดจะช่วยผ่อนคลายความเครียด

ผลการวิจัยก็ยังเผยให้เห็นว่าคนไทยนั้นเป็นชาติที่มีจิตสำนึกในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในภูมิภาค คนไทย 95% เลือกใช้ระบบประหยัดน้ำที่มีในฝักบัวเพื่อลดการเสียน้ำ และ 3 คำที่ถูกใช้อธิบายการอาบน้ำของพวกเขามากที่สุด ได้แก่ สดชื่น (91%) ผ่อนคลาย (87%) กระปรี้กระเปร่า (86%) และ 67% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เห็นคุณค่าของนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการอาบน้ำ

เพราะฉะนั้น 90% ของคนไทยที่ตอบแบบสอบถาม ยินดีที่จะจ่ายเงินเพื่อประสบการณ์การอาบน้ำด้วยฝักบัวที่ได้รับการอาบน้ำและคุณภาพที่ดี

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นปัญหาที่คล้ายคลึงกันในหมู่ผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค อาทิ ฝักบัวที่ไม่มีทางเลือกของลักษณะการพุ่งตัวของน้ำ หรือฝักบัวที่มีน้ำพุ่งในความกว้างที่จำกัด ทำให้ผู้บริโภคต้อง “เต้น” ใต้ฝักบัวเพื่อล้างสบู่ให้หมดจด ที่สำคัญไปกว่านั้น 74% ยังเผชิญปัญหาที่คล้ายกันในความไม่มั่นใจของอุณหภูมิของน้ำ ทำให้ต้องทดสอบน้ำทุกครั้งก่อนอาบน้ำ และกว่า 44% ของผู้บริโภคประสบปัญหาการโดนน้ำร้อนลวกในขณะอาบน้ำอีกด้วย

นอกจากนี้ 91% ของผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิคให้ความสำคัญกับอุณหภูมิของน้ำที่สม่ำเสมอตลอดการอาบน้ำ เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นของการอาบน้ำ โดยชี้ถึงปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ หัวฝักบัวที่มีน้ำพุ่งในวงกว้าง (88%) ความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิน้ำที่รวดเร็วและเที่ยงตรง (91%) และฟีเจอร์การประหยัดน้ำที่ช่วยลดความสิ้นเปลือง (87%) ก็ส่งผลต่อประสบการณ์อาบน้ำที่ดีเช่นกัน

งานวิจัยนี้ถูกจัดทำร่วมกับ Kadence International ระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม 2561 ซึ่งอาศัยการสัมภาษณ์ออนไลน์กว่า 1,800 ครั้งกับผู้บริโภคอายุระหว่าง 25-55 ปีจาก 9 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ประเทศไทย และเวียดนาม

Add Friend Follow
อรวรรณ หอยจันทร์
อรวรรณ หอยจันทร์ หลายมุมมอง