ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กตู่’ ถกผู้นำเหล่าทัพ สกัด ‘ฮ่องกงโมเดล’ พบม็อบมีนร.หญิงกว่า 95%

“บิ๊กตู่” ถกเหล่าทัพ ห่วงสถานการณ์นักเรียนออกมาชุมนุม ฝากกองทัพสร้างเด็กยุคใหม่ ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงปล่อย “ม็อบนักเรียน” ชุมนุม แค่เฝ้าระวังมือมืดปลุกระดม  ใช้ความรุนแรง เข้าสูตรฮ่องกงโมเดล เผยข้อมูลน่าสนใจ เด็กที่ออกมาเคลื่อนไหว เป็นนักเรียนหญิงมากกว่า 95%  สั่งหาต้นตอการเผยแพร่ข้อมูลปลุกระดม พร้อมจับตามวลชนต่างจังหวัดผนึกประชาชนปลดแอก

ในการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน โดยมีปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เป็นกรรมการ เมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) ได้มีการหยิบยกสถานการณ์การชุมนุม และทำกิจกรรมของนักเรียนมัธยม ในการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ รวมทั้งต่อต้านระบบอำนาจนิยมในโรงเรียน และครอบครัว ขึ้นมาพูดถึง

นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องความรู้สึก ที่ผูกพันของคนในครอบครัว ที่เป็นรากฐานของสังคมไทย รวมถึงการปลุกระดมด้วยการสร้างความเข้าใจผิด ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง รวมทั้งอยากให้เหล่าทัพ ไปดูเรื่องแนวทางในการสร้างเด็กยุคใหม่ โดยมองภาพในระยะยาว

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ฝ่ายความมั่นคงยังคงติดตามการจัดกิจกรรมของ นิสิต นักศึกษา ที่มีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนการชุมนุมใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แต่จะไม่มีการห้าม หรือขัดขวางการจัดกิจกรรมแต่อย่างใด ถือเป็นสิทธิ เสรีภาพ ในการแสดงความเห็น

“น้ำกำลังเชี่ยว อย่าเอาเรือไปขวาง แค่เฝ้าระวัง อย่าให้มีการทำผิดกฎหมายจากการปลุกระดม ให้ใช้ความรุนแรง ทำลาย หรือเผาสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ไปสู่ฮ่องกงโมเดล”

แหล่งข่าวเชื่อว่า การชุมนุมของ นิสิต นักศึกษา จะไม่รุนแรง เพราะรัฐบาลโดยกระทรวงที่เกี่ยวข้องจะเร่งชี้แจง ทำความเข้าใจ กับครอบครัว สถาบันการศึกษา รวมทั้งค้นหาต้นตอการเผยแพร่ข้อมูล ชักชวนให้ไปเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพของม็อบนักเรียน และให้ข้อมูลอีกด้านเพื่อให้เด็กได้พิจารณา

อย่างไรก็ตาม น่าสนใจว่านักเรียนที่ออกมาชุมนุมนั้นเป็นนักเรียนหญิงถึง 95%

ทั้งนี้ ยังเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนจากต่างจังหวัด ที่จะเข้ามาผนึกกำลังกับกลุ่มประชาชนปลดแอก โดยเฉพาะกลุ่มพีมูฟ ที่เรียกร้องกดดันให้รัฐแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร แรงงาน กลุ่มเปราะบางทางสังคม ฯลฯ ที่ขณะนี้ถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 ซึ่งหากมีการเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ก็อาจมีการปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team