ดูหนังออนไลน์
World News

‘ดัชนีภาคการผลิต-บริการ’ แกร่ง หนุน ‘ดาวโจนส์’ บวก

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (21 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ขยับขึ้นเล็กน้อย ขานรับการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดที่ 27,817.08 จุด ขยับขึ้นมา 77.35 จุด หรือ 0.28% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 3,386.60 จุด บวก 1.09 จุด หรือ 0.03% และดัชนีแนสแด็ก ที่ 11,286.62 จุด ปรับขึ้น 21.66 จุด หรือ 0.19%

ไอเอชเอส มาร์กิต บริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ดีดตัวสู่ระดับ 54.7 ในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 18 เดือน จากระดับ 50.3 ในเดือนกรกฎาคม

ดัชนี PMI อยู่เหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐอยู่ในภาวะขยายตัว ทั้งภาคการผลิต และบริการ โดยภาคบริการ ขยายตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นปีนี้ แรงหนุนจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากมีการปิดเศรษฐกิจก่อนหน้านี้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ ดัชนี PMI ยังได้ปัจจัยหนุนจากการดีดตัวขึ้นของการจ้างงาน และคำสั่งซื้อใหม่ รวมทั้งความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ

อย่างไรก็ดี ช่วงบวกในตลาดถูกจำกัดจากความกังวลถึงความขัดแย้ง ระหว่างทำเนียบขาว กับสภาคองเกรส ในเรื่องการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ รวมทั้งข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นักลงทุน ยังรอดูการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล ระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้ ที่จะจัดขึ้นผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นครั้งแรก ในรอบเกือบ 40 ปี เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ที่ผ่านมา การประชุมที่เมืองแจ็กสัน โฮล ถือเป็นการประชุมที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก ขณะที่ไฮไลท์จะอยู่ที่การกล่าวปาฐกถาของประธานเฟดเพื่อแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับนโยบายการเงินของเฟด และแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

KANYAPORN PHUAKVISUTHI