ดูหนังออนไลน์
World News

‘หุ้นสหรัฐ’ นิ่ง ผิดหวังตัวเลขว่างงาน กังวลเศรษฐกิจท้องถิ่น

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (20 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น แทบจะไม่เปลี่ยนแปลง ท่ามกลางความผิดหวังของนักลงทุน ต่อตัวเลขคนว่างงาน ทั้งยังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากรายงานการประชุม ที่แสดงให้เห็นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กังวลต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจ ในช่วงเวลาที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดที่ 27,690.20 จุด ลดลง 2.68 จุด หรือ 0.01% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 3,379.97 จุด ขยับขึ้นมา 5.12 จุด หรือ 0.15% และดัชนีแนสแด็กที่ 11,227.10 จุด บวก 80.63 จุด หรือ 0.72%

วันนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 1.106 ล้านรายในสัปดาห์ที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 923,000 ราย

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังได้ปรับตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกที่มีการรายงานในสัปดาห์ที่แล้ว โดยปรับเพิ่มขึ้น 8,000 ราย สู่ระดับ 971,000 ราย

ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกที่มีการรายงานในวันนี้ได้กลับมาพุ่งขึ้นสูงกว่า 1 ล้านราย หลังจากทำสถิติต่ำกว่า 1 ล้านรายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม ขณะที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์แตะระดับ 6.867 ล้านรายในช่วงปลายเดือนมีนาคม

ขณะเดียวกัน จำนวนชาวอเมริกันที่ยังคงขอรับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องลดลงสู่ระดับ 14.84 ล้านราย หลังจากพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์สู่ระดับ 24.912 ล้านรายในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ดี ตลาดได้รับแรงหนุนจากการที่กระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยว่า จีนและสหรัฐได้ตกลงที่จะจัดการเจรจาการค้าในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

นักลงทุน ยังจับตาการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็คสัน โฮลในวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้ โดยเฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ เตรียมจัดการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็คสัน โฮล โดยจะปรับรูปแบบเป็นการเสวนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในหัวข้อ “Navigating the Decade Ahead: Implications for Monetary Policy”

เฟดสาขาแคนซัส ซิตี้ระบุว่า การประชุมดังกล่าวจะยังคงมีการเชิญผู้ว่าการธนาคารกลาง และนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของโลกเข้าร่วมการเสวนา และจะมีการถ่ายทอดสดแก่สาธารณชน

เฟดได้ปรับรูปแบบการประชุมที่เมืองแจ็คสัน โฮล เป็นแบบออนไลน์ในปีนี้ เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดประชุมดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี หลังจากที่มีการจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2525

ที่ผ่านมา การประชุมที่เมืองแจ็คสัน โฮล ถือเป็นการประชุมที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก ขณะที่ไฮไลท์จะอยู่ที่การกล่าวปาฐกถาของประธานเฟดในขณะนั้นเพื่อแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับนโยบายการเงิน และแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

KANYAPORN PHUAKVISUTHI