ดูหนังออนไลน์
Business

‘ขายทอง’ ต้องรู้ ทำไมขายไม่ได้เต็มราคา สาเหตุจาก ‘หักค่าเสื่อม’

ขายทอง ต้องรู้ แม้ทองคำราคาพุ่งสูง นิตยสารฉลาดซื้อ แนะ นำทองไปขาย ต้องระวังเรื่องการหักค่าเสื่อม ที่ทำให้กำไรในฝันจากการขายทองลดลง 

นิตยสารฉลาดซื้อ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ทองคำราคา ที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภค แห่นำทองที่ซื้อเก็บไว้ ออกขาย เพื่อทำกำไร จากราคาส่วนต่าง โดยเฉพาะคนที่ซื้อเก็บไว้ ในช่วงราคายังไม่ถึงสองหมื่น หรือสองหมื่นต้น ๆ แต่มีประเด็นสำคัญ ที่หากจะ ขายทอง ต้องรู้ จากการหักค่าเสื่อม

ขายทอง ต้องรู้

ทั้งนี้ ได้ยกตัวอย่างกรณี “คุณดีพร้อม” นำทองรูปพรรณหนัก 2 บาท ไปขายที่ร้านทองร้านหนึ่ง ในเมืองภูเก็ต โดยราคาทอง ที่ประกาศรับซื้อ ณ วันนั้น คือ 26,000 บาท แต่ทางร้านแจ้งว่า จะถูกหักค่ากัดกร่อน จำนวนบาทละ 1,000 กว่าบาท

เมื่อคำนวณเป็นราคารับซื้อ จะได้เงินเป็นจำนวนเพียง 48,800 บาท ซึ่งผิดไปจากที่ คุณดีพร้อมคาดไว้มาก อีกทั้งสงสัยว่า ร้านค้าเอาเปรียบผู้บริโภคหรือไม่ เพราะตนเอง เคยโทรไปถามจากร้านเดิม ที่ตนเองเคยซื้อ (แต่ไกลบ้าน) ทางร้านเดิมบอกว่า ขายที่ร้านนี้ก็ได้ราคา 26,000 บาท

ประกอบกับเพื่อนของตนเอง นำทองรูปพรรณไปขายร้านอื่น ก็ได้ราคาสูงกว่าผู้ร้องถึง 700 บาท ในน้ำหนักสองบาทเท่ากัน (49,500 บาท)

ก่อนอื่น ควรทราบข้อมูล การรับซื้อทองรูปพรรณก่อน โดยประกาศ สำนักงานคณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เรื่อง แนวทางปฏิบัติทางการค้า ของผู้ประกอบธุรกิจร้านค้าทอง ที่เป็นธรรม

ข้อ 3 (1) (ค) 2) ทองรูปพรรณหนัก 1 บาท ราคารับซื้อคืน คือ ราคารับซื้อคืน ทองคำแท่งหนัก 1 บาท หักด้วยค่าเสียหาย จากการหลอม และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่เกิน 5% ของมูลค่าซื้อคืนทองคำแท่งหนัก 1 บาท ณ วันที่ทำการซื้อขาย ตามราคาที่ สมาคมค้าทองคำ ประกาศ ทั้งนี้ เฉพาะทองรูปพรรณที่ได้ซื้อไปจากร้านค้าทองที่รับซื้อคืน

กรณีของคุณดีพร้อม เมื่อสอบถามข้อเท็จจริง จากทางร้านค้าที่คุณดีพร้อม มีข้อสงสัยเรื่องการเอาเปรียบ ทราบว่า ราคาทอง ที่ประกาศรับซื้อคืนวันนั้นคือ บาทละ 26,550 บาท น้ำหนักทองสองบาท ทางร้านจะให้ราคา 53,100 หากเป็นราคาน้ำหนักเต็มจำนวน เมื่อหัก 5% คือ 2,655 บาท จะเหลือ 50,445 บาท

แต่ที่แจ้งผู้ร้องว่า จะได้เงินเพียง 48,800 บาทนั้น เนื่องจากทางร้านได้กำไร 1,645 แต่ทางร้านต้องนำไปขายคืนโรงงาน เพราะไม่สามารถหลอมเองได้ และทางโรงงาน จะหักค่ากัดกร่อนของ ทองคำเก่า ในอัตรา 3.5-4.5 % บวกกับค่าใช้จ่าย ที่ทางร้านทอง ต้องจ่ายเป็นค่าขนส่ง ค่าประกัน ค่าน้ำหนักทอง ที่หายไป (ปกติทองคำรูปพรรณหนัก 2 บาท 30.4 กรัม แต่ทองของผู้ร้อง มีน้ำหนักเหลือเพียง 30.31 กรัม)

รายละเอียดดังกล่าว คุณดีพร้อม ยอมรับว่า ตนเองไม่ทราบข้อมูลนี้มาก่อน จึงยุติการร้องเรียน แม้ว่ามีประกาศ เรื่องการหักค่ากัดกร่อน ตามประกาศได้ไม่เกิน 5% แต่ตามประกาศ ไม่ได้กำหนดบทลงโทษไว้ เป็นเพียงแนวทางการปฏิบัติ ของร้านค้าทองคำ ทำให้ร้านทองบางร้าน อาจเพิ่มเติมค่าใช้จ่ายมากกว่า 5 %

อย่างไรก็ ตามทางร้านควรชี้แจงรายละเอียด เพื่อเป็นข้อมูล ให้ผู้บริโภคตัดสินใจ ว่าจะขายหรือไม่ขาย ในราคาที่ร้านเสนอ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT