World News

‘ดาวโจนส์’ ปรับตัวแคบ ขาดปัจจัยหนุนใหม่

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (13 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย เหตุตลาดไร้ปัจจัยที่สร้างความหวือหวา ขณะข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุด บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดที่ 27,927.62 จุด ลดลง 49.22 จุด หรือ 0.18% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 3,382.05 จุด ขยับขึ้นมา 1.70 จุด หรือ 0.05% และดัชนีแนสแด็ก ที่ 11,093.76 จุด บวก 81.52 จุด หรือ 0.74%

นักลงทุนขานรับการเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานที่ดีเกินคาด แต่ตลาดก็ถูกกดดันจากภาวะชะงักงัน ในการเจรจาระหว่างทำเนียบขาว และสภาคองเกรสเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 963,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.1 ล้านราย และเป็นระดับต่ำสุด นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ

ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกที่มีการรายงานในวันนี้ ต่ำกว่า 1 ล้านรายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา หลังพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ แตะระดับ 6.867 ล้านราย ในช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า ตลาดแรงงานสหรัฐกำลังฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกมีจำนวนมากกว่า 1 ล้านรายติดต่อกัน 20 สัปดาห์ ขณะที่รัฐต่างๆ ใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ภาคธุรกิจปิดกิจการ และมีการปลดพนักงานจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน จำนวนชาวอเมริกันที่ยังคงขอรับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องลดลงสู่ระดับ 15.5 ล้านราย หลังจากพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์สู่ระดับ 24.912 ล้านรายในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

ในส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ประเด็นที่ยังคงสร้างความขัดแย้งในการเจรจาระหว่างทำเนียบขาว และสภาคองเกรสเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ คือการที่พรรคเดโมแครต เรียกร้องให้ ร่างกฎหมายเยียวยาภาคธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะต้องรวมถึง การให้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง แก่สำนักงานไปรษณีย์จำนวน 25,000 ล้านดอลลาร์ และการให้เงินทุนสนับสนุนการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า จุดยืนเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐระหว่างทำเนียบขาว และพรรคเดโมแครตยังคง”ห่างกันเป็นไมล์”

ทั้งนี้ นางเพโลซี และนายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ไม่ได้พบกับนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ และนายมาร์ก มีโดว์ส หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาว นับตั้งแต่ที่การเจรจาของทั้ง 2 ฝ่ายประสบความล้มเหลวเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (7 ส.ค.)

นางเพโลซีไม่ได้ระบุว่าการเจรจาครั้งใหม่จะเริ่มขึ้นเมื่อใด ขณะที่ยืนกรานว่า ตนจะไม่เจรจากับตัวแทนของทำเนียบขาวอีก จนกว่าจะสามารถหาทางประนีประนอมกันได้ระหว่างข้อเสนอของพรรคเดโมแครต ในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินมากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ทำเนียบขาวต้องการให้มีวงเงินเพียง 1 ล้านล้านดอลลาร์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI