ดูหนังออนไลน์
Economics

เด็กจบใหม่ 5 แสนคนเสี่ยงตกงาน! แรงงานชวนทำพาร์ทไทม์ 2,396 อัตรา

“กรมการจัดหางาน” เผยปี 2564 จะมีเด็กจบใหม่เข้าสู่ตลาดแรงงาน 493,875 คน หวั่นอาจไม่มีงานพอรองรับ พร้อมชวนเด็กจบใหม่ทำงานพาร์ทไทม์ 2,396 อัตรา ชี้เป็นทางเลือกระกว่างรอทำงาน

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์การจ้างงานในประเทศ รวมถึงผู้ที่สำเร็จการศึกษาใหม่ ซึ่งจากการประมาณการจะมีผู้เข้าสู่ตลาดแรงงาน ในปี 2564 จำนวน 493,875 คน และตลาดแรงงานอาจจะรองรับไม่เพียงพอ

กรมการจัดหางาน จึงเร่งหาแนวทางเพื่อให้บัณฑิตใหม่ ที่จะเป็นกำลังแรงงานหลักของประเทศ ได้เข้าสู่ระบบการจ้างงาน หลายภาคส่วนกังวลเรื่อง การว่างงานของบัณทิตจบใหม่ โดยเฉพาะการเข้าสู่การว่างงานถาวร ซึ่งผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้รูปแบบการจ้างงานเปลี่ยนไป

นอกจากจะมีการปิดกิจการ ลดขนาดองค์กร สถานประกอบการหลายแห่งยังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจ้างงานจากเต็มเวลาเป็นการจ้างงานแบบ พาร์ทไทม์ ประกอบกับรูปแบบการทำงานของคนรุ่นใหม่ได้เปลี่ยนไป รับงานอิสระที่สามารถกำหนดเวลาการทำงานได้เป็นบางช่วงเวลา จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือก หากบัณทิตจะเลือกทำงานในรูปแบบพาร์ทไทม์

ขณะนี้ กรมการจัดหางาน ได้รับแจ้งตำแหน่งงาน พาร์ทไทม์ จำนวน 2,396 อัตรา คือ แรงงานด้านการผลิต พนักงานจัดส่งสินค้าอื่นๆ เจ้าหน้าที่เก็บเงิน แคชเชียร์ เจ้าหน้าที่ขนส่งอื่นๆ พนักงานขายและผู้นำเสนอสินค้าอื่นๆ แรงงานในด้านการผลิตต่างๆ แรงงานทั่วไป พนักงานขายทอดตลาด เจ้าหน้าที่สินเชื่อ เจ้าหน้าที่การเงิน ตัวแทนนายหน้าขายบริการธุรกิจอื่นๆ พนักงานขายสินค้า (ประจำร้าน)พนักงานขายของหน้าร้าน

ผู้สนใจสามารถสมัครงานได้ทาง เว็บไซต์ http://smartjob.doe.go.th หรือติดต่อที่กระทรวงแรงงาน หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือติดตามตำแหน่งงานว่างได้ทาง Facebook Fanpage : เสิร์ฟงานด่วน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team