ดูหนังออนไลน์
Branding

‘แกร็บไบค์’ ประท้วง นับร้อยคน ยื่น 5 ข้อเสนอ ด้านแกร็บ ร่อนสารชี้แจงด่วน

แกร็บไบค์ ประท้วง นับร้อยคน หน้าสำนักงานใหญ่ ร้อง 5 ข้อเดือดร้อน ด้าน แกร็บ ประเทศไทย ชี้แจง ยอมยกเลิกแบ่งเขต รับปากเร่งหาทางออกแก้ปัญหา

พาร์ทเนอร์คนขับแกร็บไบค์ หรือ แกร็บไบค์ ประท้วง นับร้อยคน ได้รวมตัวกันหน้าสำนักงานใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย เพื่อขอเข้าพบผู้บริหารแกร็บ ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ได้แก่

แกร็บไบค์ ประท้วง

1. ขอให้ยกเลิกการแบ่งเขตพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี

2. ขอให้ยกเลิกการบังคับซื้อกระเป๋าแกร็บ เอ็กซ์เพรส

3. เรียกร้องแก้ปัญหาค่าตอบแทนที่ลดลง แต่ให้ทำจำนวนรอบวิ่งงานมากขึ้น

4. ขอให้มีการคุ้มครองอุบัติเหตุสำหรับพาร์ทเนอร์คนขับแกร็บไบค์

5. ขอให้แก้ไขการแบ่งงานไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ พาร์ทเนอร์คนขับแกร็บไบค์ ยืนยันจะรวมตัวชุมนุมกันหน้าบริษัท จนกว่าจะได้พบกับผู้บริหาร

ขณะที่ แกร็บ ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

จากกรณีที่มีพาร์ทเนอร์คนขับแกร็บไบค์ (ให้บริการด้วยรถจักรยานยนต์) ในเขตกรุงเทพฯ ได้รวมตัวกันขอเข้าพบผู้บริหารของแกร็บเพื่อยื่นข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรับงานนั้น

แกร็บ ประเทศไทย ได้รับทราบถึงปัญหา และข้อเสนอแนะ จากพาร์ทเนอร์คนขับ ในประเด็นต่าง ๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ทำการติดต่อตัวแทนพาร์ทเนอร์คนขับ ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มคนขับในเขตกรุงเทพฯ โดยได้เชิญเข้าร่วมประชุมกับผู้บริหารเพื่อรับฟังถึงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ได้รับการปฏิเสธ  โดยกลุ่มตัวแทนพาร์ทเนอร์คนขับยืนยันที่จะรวมตัวกันที่บริเวณหน้าอาคาร ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทฯ

แกร็บ ประเทศไทย ใคร่ขอเรียนชี้แจงถึงข้อเท็จจริงในประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

  • ปัญหาการรับงานที่เกิดขึ้น จากการแบ่งเขตพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี

สืบเนื่องมาจากการประกาศแบ่งเขตพื้นที่การรับงาน ของพาร์ทเนอร์คนขับ ในเขตกรุงเทพฯ นนทบุรี และปทุมธานี เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ทำให้เกิดข้อจำกัดในเชิงเทคนิคบางประการ และส่งผลต่อการรับงานของพาร์ทเนอร์คนขับ รวมถึงประสบการณ์การใช้บริการของลูกค้าในพื้นที่ซึ่งเป็นรอยต่อ

ดังนั้น แกร็บจึงได้ประกาศ ยกเลิกการแบ่งเขตพื้นที่ดังกล่าว โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ บริษัทฯ จะดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจนกว่าระบบ จะมีความพร้อมในการให้บริการแบบแบ่งเขตพื้นที่ และจะทำการสื่อสารให้พาร์ทเนอร์คนขับทราบรายละเอียด หากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในอนาคต

  • การเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเรียกใช้บริการจัดส่งพัสดุผ่าน แกร็บ เอ็กซ์เพรส (GrabExpress)

ที่ผ่านมา แกร็บ ได้ประกาศให้พาร์ทเนอร์คนขับ ที่รับงานจัดส่งพัสดุผ่านบริการ แกร็บ เอ็กซ์เพรส (GrabExpress) จะต้องมีกระเป๋าแกร็บ เพื่อบรรจุและจัดเก็บสินค้า หรือพัสดุ ที่ผู้ใช้บริการต้องการจัดส่ง

ทั้งนี้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัยในระหว่างการขับรถ พร้อมสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสินค้าหรือพัสดุ ที่ต้องการจัดส่งนั้น จะถูกจัดเก็บเป็นอย่างดี ในระหว่างการขนส่ง และถึงมือผู้รับปลายทาง ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ตระหนักและเข้าใจถึงข้อจำกัด ของพาร์ทเนอร์คนขับบางราย ที่ไม่สะดวกในการซื้อ และใช้กระเป๋าแกร็บ ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้พิจารณาปรับปรุงบริการในส่วนนี้ เพื่อตอบสนองต่อรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกัน ของพาร์ทเนอร์คนขับ รวมทั้งเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า

ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมเป็นต้นไป การจัดส่งสินค้าหรือพัสดุผ่านบริการ แกร็บ เอ็กซ์เพรส (GrabExpress) ด้วยรถจักรยานยนต์ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ 1. แบบต้องการกระเป๋า และ 2. แบบไม่ต้องการกระเป๋า โดยผู้ใช้บริการจะสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้บริการแบบใด

สำหรับพาร์ทเนอร์คนขับ ที่เคยถูกยกเลิก ไม่ให้รับงานหากไม่มีกระเป๋า บริษัทฯ ได้เปิดสิทธิให้สามารถรับงานจัดส่งพัสดุผ่านบริการ แกร็บ เอ็กซ์เพรส (GrabExpress) ได้แล้วนับตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา

  • การให้ความคุ้มครอง ในระหว่างการรับงาน

แกร็บได้จัดทำประกันอุบัติเหตุ เพื่อให้ความคุ้มครอง กับพาร์ทเนอร์คนขับของเรา ในทุกเที่ยวของการให้บริการ โดยให้ความคุ้มครองสูงสุด 50,000 บาท ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการรับงาน และให้ความคุ้มครองสูงสุด 200,000 บาท ในกรณีที่เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดีกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในตลาด

ทั้งนี้ บริษัทฯ จึงได้มีการประกาศให้พาร์ทเนอร์คนขับรับทราบอีกครั้งผ่านทางแอปพลิเคชันของพาร์ทเนอร์คนขับ

แกร็บ ประเทศไทย ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นของผู้ใช้บริการ รวมทั้งรับฟังข้อเสนอแนะจากพาร์ทเนอร์คนขับของเรา เพื่อนำมาใช้พิจารณาและปรับปรุงการให้บริการ ตลอดจนการบริหารงานในด้านต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT