ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘MUJI’ เหยื่อโควิด-19 ปิดสาขาทั้งหมดในแคลิฟอร์เนีย หลังยื่นขอล้มละลายภายใต้ Chapter 11

บริษัท MUJI  ผู้ค้าปลีกสัญชาติญี่ปุ่น ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากการระบาดของโรคโควิด-19 ตัดสินใจปิดร้านสาขาทั้ง 7 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ  ตามนโยบายฟื้นฟูกิจการหมวด 11 (Chapter 11) ของกฎหมายล้มละลาย

เมื่อวันศุกร์ (31 ก.ค.) วูแมน แวร์ เดลี วารสารด้านอุตสาหกรรมการค้าและแฟชั่นชั้นนำระดับโลก รายงานว่าการปิดกิจการดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท MUJI  ในแคนาดา ญี่ปุ่น และที่อื่นๆ ทั่วโลก รวมถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซของแบรนด์ในสหรัฐอเมริกาด้วย

 MUJI   ระบุในเอกสารยื่นขอล้มละลายว่าบริษัทเป็นเหยื่อรายหนึ่งของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านค้าแบบดั้งเดิมอย่างรุนแรง และ “จะจัดวางตำแหน่งธุรกิจอีคอมเมิร์ซของแบรนด์ใหม่ เนื่องจากพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนมา ซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น อันเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่“

แม้ว่าจะปิดกิจการในแคลิฟอร์เนีย แต่ยังมีร้านมูจิอีก 12 สาขา เปิดบริการในสหรัฐต่อไป

 

ซาโตชิ โอคาซากิ ประธานกรรมการบริหารของ MUJI  ยูเอสเอ กล่าวว่าบริษัทยังหวังที่จะกลับมา เปิดร้านมูจิแบบดั้งเดิม ในแคลิฟอร์เนียอีกในอนาคต และระหว่างนี้ก็เฝ้ารอที่จะให้บริการลูกค้าของเราในแคลิฟอร์เนียทางออนไลน์

ก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 บริษัทมูจิมีแผนขยายตัวครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกา โดยพิจารณาว่าจะเปิดร้านสาขา 100 แห่ง ให้ได้ภายใน 5 ปี และจะเปิดกิจการโรงแรมที่ชายฝั่งตะวันตกด้วย

อนึ่ง MUJI  เป็นบริษัทค้าปลีกของญี่ปุ่น ที่ขายสินค้าในครัวเรือนและสินค้าอุปโภค บริโภคที่หลากหลาย แบรนด์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักในเรื่องสุนทรียะ ที่เรียบง่ายแบบเอเชีย การจำหน่ายสินค้าที่หลากหลาย และราคาย่อมเยา นอกจากนี้ ยังมีบริการโรงแรมในประเทศจีนและญี่ปุ่น

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight