ดูหนังออนไลน์
Lifestyle

ตรวจฟรี! ไวรัสตับอักเสบ บี-ซี ฟรี ทั่วประเทศ 10 ส.ค. – 31 ธ.ค. วันตับอักเสบโลก

ตรวจฟรี ไวรัสตับอักเสบ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมรณรงค์ “วันตับอักเสบโลก” ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการ ทั่วประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย รณรงค์วันตับอักเสบโลก ปี 2563 ภายใต้หัวข้อ “กำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ บี และซี ภายในปี 2573” พร้อมเชิญชวนประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เข้ารับการ ตรวจฟรี ไวรัสตับอักเสบ บี และซี ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ที่เข้าร่วมโครงการฯ ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

ตรวจฟรี ไวรัสตับอักเสบ

ทั้งนี้ ในวันที่ 28 กรกฎาคมของทุกปี เป็น วันตับอักเสบโลก สำหรับปีนี้ ได้จัดรณรงค์ภายใต้หัวข้อ “กำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ บี และซี ภายในปี 2573 : Eliminate Hepatitis B and C 2030”  โดยกระทรวงสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบ บี และซี ให้กับประชาชน กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ

สำหรับ กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ ได้แก่ กลุ่มพนักงานเก็บขยะ กลุ่มผู้ที่เคยได้รับเลือด หรือรับบริจาคอวัยวะ กลุ่มเสี่ยงตามสิทธิหลักประกันสุขภาพคือ กลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวี หรือผู้ที่มีประวัติใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีด ให้เข้าตรวจฟรี รวมทั้งได้เชิญชวน ให้ประชาชนทั่วไป เป้าหมาย 50,000 คน เข้ารับการตรวจคัดกรอง โรคไวรัสตับอักเสบ บี และซี “ฟรี” ด้วยชุดตรวจ ที่สะดวกรวดเร็ว รู้ผลภายใน 30 นาที ระหว่างวันที่ 10 สิงหาคม – 31 ธันวาคม 2563

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรค ได้ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย สำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินโครงการวิจัย “คนไทยไม่เป็นไวรัสตับอักเสบ”

 

“เมื่อดำเนินโครงการแล้วเสร็จ จะนำข้อมูลไปพัฒนาต่อ ในด้านยุทธศาสตร์ นอกจากนั้นจะสร้างเป็นรูปแบบการจัดบริการ เพื่อขยายผลไปทั่วประเทศ ให้บรรลุเป้าหมาย ในการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ ภายในปี 2573” นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าว

ไวรัสตับอักเสบบี คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดบี สามารถติดต่อทางเลือด น้ำเชื้อ และน้ำหลั่งอย่างอื่น เช่น น้ำเหลือง โดยสามารถรับเชื้อได้โดยวิธีดังต่อไปนี้

  • การมีเพศสัมพันธ์ กับคนที่มีเชื้อ โดยไม่ได้สวมถุงยางอนามัย
  • การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน
  • การใช้เข็มสักตามตัว หรือ สีที่ใช้สักตามตัวร่วมกัน และการเจาะหู
  • การใช้แปรงสีฟัน มีดโกน ที่ตัดเล็บร่วมกัน
  • การติดเชื้อ ขณะคลอดจากแม่ที่มีเชื้อ (ถ้าแม่มีเชื้อลูกมีโอกาสได้รับเชื้อ 90%)
  • การถูกเข็มตำ จากการทำงาน
  • การสัมผัสกับเลือด น้ำเลือด น้ำคัดหลั่ง โดยผ่านเข้าทางบาดแผล

อย่างไรก็ดี เชื้อนี้จะไม่ติดต่อกัน ทางลมหายใจ อาหารหรือน้ำดื่ม การให้นม และการจูบกัน (ถ้าปากไม่มีแผล)

ผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบส่วนใหญ่ มักไม่มีอาการ ทำให้ผู้ติดเชื้อ ไม่ทราบว่าตนติดเชื้อ แต่จะทราบอีกที ก็ต่อเมื่อเริ่มมีอาการรุนแรง หรือเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับแล้ว

ในส่วนของไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนในการป้องกัน สามารถควบคุมให้โรคสงบ เเละป้องกันการเเพร่เชื้อได้ ส่วน ไวรัสตับอักเสบซี สามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการทานยาต้านไวรัส 3-4 เดือน ดังนั้น หากประชาชนมีพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าว และสงสัยว่าตนเอง มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ ขอให้มาตรวจคัดกรอง และรักษาต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT