ดูหนังออนไลน์
General

‘นิพิฏฐ์’ โพสต์ถาม ‘ลูกกระทิงแดง’…หรืออัยการจะติดกระดุมเม็ดแรกผิด.?

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” หัวข้อ “กรณีลูกกระทิงแดง หรืออัยการจะติดกระดุมเม็ดแรกผิด?” มีเนื้อหาดังนี้

กรณีลูกกระทิงแดง หรืออัยการจะติดกระดุมเม็ดแรกผิด?

-การที่อัยการไม่ฟ้องลูกของกระทิงแดง ก็หมายความว่า ตำรวจที่เสียชีวิตเป็นฝ่ายประมาทฝ่ายเดียวสิครับ เพราะหาก“ประมาทร่วม” ก็ต้องฟ้องทั้ง 2 คน สำหรับคนที่ตายไปแล้วคดีก็ระงับไปด้วยความตายของผู้กระทำความผิด ส่วนคนที่ประมาทอีกคนหนึ่งที่ยังมีชีวิตก็ต้องนำตัวมาฟ้อง
-หากตำรวจที่ตายเป็นฝ่ายประมาทเพียงฝ่ายเดียว ก็อาจจะมีมือดีไปยื่นร้องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ขอให้ทบทวนสิทธิในทางแพ่งบางเรื่อง จากคำสั่งของอัยการ ผลก็จะออกมาว่า
1. รถจักรยานยนต์ที่ตำรวจขับ เป็นของหลวง หรือของส่วนตัว หากเป็นของหลวงทายาทของตำรวจที่เสียชีวิต ก็อาจต้องจ่ายค่าซ่อมหรือราคารถให้สตช.
2. ทายาทของตำรวจที่เสียชีวิต อาจต้องจ่ายค่าซ่อมรถให้ ลูกชายกระทิงแดงด้วย เพราะผู้ตายประมาททำให้รถเขาพัง คงหลายตังค์อยู่เหมือนกัน
3. อาจต้องดูลึกลงไปอีกว่า สิทธิที่ทายาทของผู้ตายได้รับไปจากทางราชการ หากกลายเป็นว่าผู้ตายเป็นฝ่ายประมาท อาจต้องคืนสิทธิที่ทายาทได้ผู้รับไปจากทางราชการด้วยหรือเปล่า
-ทั้งหมดนี่ ผมไม่พูดเรื่องอายุความนะครับ เพราะซับซ้อนไป คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการผมว่า ทำให้ทายาทตำรวจที่เสียชีวิต นอนไม่หลับ ไปเหมือนกันนะ มันจึงเหมือนการติดกระดุมเม็ดแรกผิดล่ะครับ ไม่มีทางที่เม็ดสุดท้ายมันจะถูกไปได้
-ข้อเท็จจริงทั้งหมด ผมก็เพียงฟังมาจากสื่อเหมือนคนทั่วไป ในฐานะ “พลเมือง” ก็ชวนคุยเรื่องยากๆ ให้คิดต่อในวันสุดสัปดาห์อย่างนี้แหละครับ การที่เราคิด เราพูด เราแสดงความเห็น ก็เป็นการทำให้กระบวนการยุติธรรมโปร่งใสขึ้นเหมือนกันนะ
อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight