ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ประท้วงเชิงสัญลักษณ์ ! วางรองเท้าขาว 160 คู่ อาลัยพยาบาลสหรัฐ เหยื่อโควิด

รองเท้าพยาบาลกว่า 160 คู่ ถูกนำมาวางเรียงกันบนสนามหญ้า ด้านนอกอาคารรัฐสภา สหรัฐ เพื่อแสดงการไว้อาลัยให้กับเหล่าพยาบาล ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

องค์การพยาบาลแห่งชาติ (National Nurses United) ของสหรัฐ ได้เป็นผู้ดำเนินโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐสภาสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมาย HEROES หรือร่างงบประมาณเยียวยาเศรษฐกิจ และบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ป้องกันโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลต้องการเพื่อใช้รักษาผู้ป่วย

ภาพ : Facebook Erik Cox

ร่างงบประมาณดังกล่าว ยังครอบคลุมไปถึง การให้เงินช่วยเหลือแต่ละรัฐ ที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติโควิด-19 รวมทั้งการจ่ายเงินเพิ่มเติม ให้กับครอบครัวชาวอเมริกันเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัย ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่เป็นแนวหน้ารับมือกับเชื้อไวรัสโควิด-19

นับตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสนี้  สหรัฐสูญเสียพยาบาล เพราะการติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วถึง 164 ราย  บางส่วนเสียชีวิตในโรงพยาบาล ที่พวกเธอทำงานอยู่

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สหภาพพยาบาลได้จัดการประท้วงเชิงสัญลักษณ์รูปแบบเดียวกันนี้ โดยวางรองเท้าพยาบาล 88 คู่ ไว้ด้านนอกทำเนียบขาว เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ให้ดีกว่านี้

บุคลากรทางการแพทย์ในสหรัฐ ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ทั้งหน้ากากอนามัยและหน้ากาก N95 ส่งผลให้บุคลากรเหล่านี้ต้องนำอุปกรณ์ที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำ ซึ่งองค์การพยาบาลแห่งชาติสหรัฐฯ ชี้ว่า อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลที่ไม่เพียงพอ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พยาบาลเสียชีวิต

อ่านข่าวเพิ่มเติม 

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI