ดูหนังออนไลน์
Politics

นิสิตม.มหาสารคาม เปิดเวที #อีสานสิบ่ทน ไล่รัฐบาล จี้นายกฯ ลาออก

กลุ่มแนวร่วมนิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย ของ นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  จัดกิจกรรมการเมือง ” อีสานสิบ่ทน” ขับไล่รัฐบาล ยื่น 4 ข้อเรียกร้อง รวมถึง ยุบสภา และให้ส.ว. ทั้ง 250 คนลาออก

วันนี้ (22 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแนวร่วมนิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย เป็นแกนนำจัดกิจกรรมทางการเมือง “อีสานสิบ่ทน” เพื่อขับไล่รัฐบาล ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม

ในช่วงแรกของการจัดกิจกรรม ที่เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. นั้น กลุ่มนิสิตได้ปราศรัยตอบโต้อธิการบดี มหาวิทยาลัยสารคาม กรณีออกประกาศมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เรื่องการห้ามใช้พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัย จัดการชุมนุม โดยให้เหตุผลว่า เป็นห่วงในเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  และฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายพงศธรณ์ ตันเจริญ ตัวแทนกลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า กลุ่มนิสิตยืนยันที่จะจัดกิจกรรมตามเดิม เนื่องจากสถานการณ์โควิดไม่ได้น่ากังวลเหมือนในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ยอดผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศไม่มีมา 50 กว่าวัน มีแต่คน VIP ที่มาจากต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังเห็นว่า อธิการบดีไม่ได้ทำตัวเป็นไปตามปณิธานของมหาวิทยาลัย ที่จะต้องรับใช้ประชาชน เพราะพื้นที่ทั้งหมดของมหาวิทยาลัย เกิดขึ้นจากภาษีของประชาชน

“ในสถานการณ์แบบนี้ เรามองว่าโควิด ไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาคือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่สร้างปัญหาให้กับประชาชน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลชุดนี้จะออกมารับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองทำมาตลอด 6 ปีที่ทำงานมา ในสภาพที่เป็นคสช.ก็ดี หรือในสภาพที่เป็นรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้ง ภายใต้เงื่อนไขที่บิดเบี้ยว ภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่มามาจากบูทรองเท้าทหาร”

พร้อมกันนี้ กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส. เพื่อประชาธิปไตย ยังได้ยื่นข้อเรียกร้อง 4 ข้อด้วยกัน

  • เรียกร้องให้ทางรัฐบาลยุบสภา
  • เรียกร้องให้ ส.ว. ทั้ง 250 คน ลาออก เพื่อยุติบทบาทและยุติอิทธิพลของ คสช.
  • ให้มีการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2540 เท่านั้น ไม่ใช่ปี 2560  เพราะกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 เต็มไปด้วยเงื่อนไขที่เอื้อประโยชน์ต่อคสช.
  • ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 และดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนขึ้นมาใหม่

ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ พลังนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตย ร้อยเอ็ด : Twitter : @imjqq14, @tanawatofficial, @fxkie21, @PiyawatzKotcha1

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team