ดูหนังออนไลน์
Politics

พลิกโผ! จับตา ‘สุพัฒนพงษ์’ เสียบพลังงาน ‘สุริยะ-นฤมล’ แห้ว

ปรับครม. วุ่นไม่เลิก!! นายกฯ เมินข้อเสนอโควตารัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ ดัน”สุพัฒนพงษ์“นั่งพลังงาน “สุริยะ-นฤมล” แห้ว ส่วนแรงงาน ยังคงเป็นโควตา”ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ   

ความคืบหน้าการปรับ คณะรัฐมนตรี(ครม.) แทนตำแหน่งที่ว่าง 6 ตำแหน่ง ประกอบด้วย รองนายกรัฐมนตรี  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ขณะที่การประชุมพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ได้เสนอชื่อผู้ที่มีความเหมาะสม ซึ่งเป็นรัฐมนตรีโควตาพรรคให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณา  จำนวน 5 คน ประกอบด้วย

1. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

3. นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

4. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองหัวหน้าพรรค เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

5. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่าขณะนี้นายกรัฐมนตรี ได้จัดทำโผครม. เสร็จแล้ว โดยไม่ได้รอรายชื่อจากที่พรรคพลังประชารัฐส่งไป ในส่วนของกระทรวงพลังงาน  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแทน โดยไม่ได้ยึดโควตาของพรรคพลังประชารัฐที่เสนอไป ขณะเดียวกันการเลือกนายสุพัฒนพงษ์ เพื่อลดกระแสต่อต้าน นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร จากพรรคพลังประชารัฐ

นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม หรือ อว. ส่วน นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเหมือนเดิม ส่วน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ได้รับการคัดเลือก ส่วนกระทรวงแรงงานยังเป็นโควตาของพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ของ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ

แหล่งข่าว กล่าวว่าโควตาที่พรรคพลังประชารัฐเสนอไปนั้นในส่วนของนายสุริยะ มีผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  นายกรัฐมนตรี จึงใช้โควตาส่วนนี้ให้บุคคลภายนอกที่เลือกมานั่งแทน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight