ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เร่งฟื้นระยอง ข่าวดี!!นักท่องเที่ยวเข้าพักแล้ว 50% จัดเตะไทยลีก-วิ่งมาราธอนเร่งฟื้นระยอง ศบค.เผยมีนักท่องเที่ยวเข้าพักโรงแรมแล้ว 50% เตรียมจัดเตะไทยลีก ออลสตาร์ 8 ส.ค.-วิ่งมาราธอน 9 ส.ค. ชงจัดแข่งขันปั่นจักรยานเส้นทางเลียบทะเล

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยว่า แผน เร่งฟื้นระยอง พบว่า ทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ โดยในวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคมนี้ โรงเรียนเปิดเกือบ 100% พร้อมย้ำว่าผู้ที่มีความเสี่ยงสูงของจังหวัดระยองจะอยู่ที่ 2 แห่ง คือ โรงแรมดีวารี และ ห้างแหลมทอง รวม 12 คนซึ่งได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว นอกนั้นเป็นปกติ

เร่งฟื้นระยอง

ด้านสถานการณ์การท่องเที่ยว ของจังหวัดระยอง ในเรื่องการเข้าพัก ของนักท่องเที่ยว จากการตรวจสอบกับผู้อำนวยการ ททท. จังหวัดระยองในวันนี้ มีข้อมูลอัตราการเข้าพักที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ที่ 50% โดยที่แหลมแม่พิมพ์ มีอัตราการเข้าพัก 40% ที่หาดแม่รำพึงอยู่ที่ 20%

ทั้งนี้ ผลการประชุม ศบค. ชุดเล็ก ในกรณีจังหวัดระยอง ที่ประชุมมีความมั่นใจ ต่อการควบคุมโรคของจังหวัดระยอง รวมทั้งต้องการให้มีกิจการ กิจกรรม กลับมาปกติทุกอย่าง โดยกิจการ กิจกรรมของจังหวัดระยอง เช่น การแข่งขันฟุตบอล จะมีการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกออลสตาร์ขึ้น วันที่ 8 สิงหาคม 63 และการวิ่งมาราธอน ที่จะมีนักวิ่ง 2,000 คน จะจัดขึ้นวันที่ 9 สิงหาคม 63

นอกจากนี้ จังหวัดระยองได้เสนอ การแข่งขันปั่นจักรยาน เส้นทางเลียบทะเล โดย ศบค. ชุดเล็กได้รับเรื่อง และมอบให้จังหวัดระยอง จัดทำรายละเอียด รวมทั้ง จะมีการจัดคอนเสิร์ตที่ชายหาด โดยมีผู้ชม และมีการถ่ายทอดสด

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

ขณะเดียวกัน มีการติดต่อกองถ่ายทำภาพยนตร์ ของสัญชาติเกาหลี ให้มาถ่ายทำ และจะมีกลุ่ม Medical and Wellness เข้ามาที่จังหวัดระยอง ในปลายเดือนสิงหาคม

ในฐานะโฆษก ศบค. จึงขอให้ชาวระยอง ได้ให้ข้อคิดเห็น รวมทั้งให้ความร่วมมือ ในกิจกรรม ที่จะจัดขึ้น และขอบคุณชาวจังหวัดระยอง ที่มีความตื่นตัว ในเรื่องของสุขภาพเป็นอย่างดี โดยอยากเห็นภาพความตื่นตัวนี้ ได้เปลี่ยนเป็นโอกาสเชิงบวก ที่นำไปสู่การเปิดกิจการ กิจกรรม ที่ทำให้เกิดความมั่นใจ ที่จังหวัดระยอง และจะเกิดขึ้นในจังหวัดอื่น ๆ โดยเร็วที่สุด และจังจังหวัดระยอง จะเป็นโมเดลตัวอย่าง ของการเรียนรู้ร่วมกัน

ส่วนกรณีที่ชาวระยอง เดินทางไปจังหวัดอื่น ต้องถูกกักตัวหรือไม่นั้น ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็ก มีความเห็นชัดเจนว่า ไม่ต้องมีการกักตัว เพียงให้สังเกตอาการตัวเองเท่านั้น เพราะไม่ได้เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ไม่จำเป็นต้องถูกกักตัวใด ๆ ส่วนผู้ที่มาเที่ยวจังหวัดระยอง ในช่วงเวลานั้น แล้วกลับบ้าน ก็ไม่ต้องถูกกักตัว เช่นเดียวกัน

ฉะนั้น คำสั่งของจังหวัด ที่มีการเผยแพร่ในภาพข่าว และโซเชียลมีเดีย ทั้งจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ เชียงราย ลำปาง ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้รับทราบ และมีความเห็นว่า คำสั่งจังหวัดจะต้องสอดคล้องกับ ศบค. ซึ่งฝ่ายปกครอง และ สาธารณสุขจังหวัด จะทำให้เป็นมาตรการเดียวกัน

นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงการประชุม ของกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานนี้ (16 กรกฎาคม 63) เวลา 14.00 น. ที่ได้จัดการประชุม นักการทูตต่างประเทศ ในประเทศไทย แจ้งขอความร่วมมือ ให้นักการทูต ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย ให้อยู่ใน State Quarantine ที่ไม่ใช่ที่พำนักที่ได้กำหนดไว้แต่แรก โดยขอความร่วมมือ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT