ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ธนาธร’ ชี้ หากหัวหน้าทีมศก.ยังเป็นคนเดิม ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง!“ธนาธร” ชี้ หากหัวหน้าทีมเศรษฐกิจยังเป็นคนเดิม จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยกับการดำเนินการทางเศรษฐกิจ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงรายชื่อคนที่นายกรัฐมนตรีติดต่อทาบทามให้เข้าร่วมทีมเศรษฐกิจ ชุดใหม่ เช่น นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย จะสามารถผลักดันนโยบายเศรษฐกิจได้หรือไม่ ว่า รายชื่อของทีมเศรษฐกิจที่ปรากฏออกมา ไม่สำคัญ ตราบใดที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจยังเป็นคนเดิมอยู่ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยกับการดำเนินการทางเศรษฐกิจ

“ในฐานะที่ผมได้ดูการใช้งบประมาณของประเทศ โดยเฉพาะร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 64 จำนวน 3.3 ล้านล้านบาท ที่กำลังพิจารณากันอยู่ เห็นได้ชัดว่างบประมาณถูกใช้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ตอบสนองความเดือดร้อนของประชาชน และไม่สามารถพาประเทศไทยต่อสู้กับโลกาภิวัตน์ได้” นายธนาธร กล่าว

ภาพจากเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ดังนั้น ถ้าไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับหัว ก็ไม่มีทางที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้งบประมาณ ที่จะนำไปสู่การเจริญทางเศรษฐกิจที่มั่นคงและยั่งยืนได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีที่ถามว่า ยังจำเป็นต้องมีหัวหน้าทีมเศรษฐกิจใหม่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอบว่า ฟังนะ ในเมื่อนายกฯ เป็นฝ่ายเศรษฐกิจแล้ว นายกฯ ก็ต้องดูแลทุกกระทรวง อะไรที่มีรายได้นายกฯ สั่งการได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นทุกคนต้องมาหารือกัน ซึ่งต้องเข้าใจว่า เมื่อก่อนนี้ มันต่างกันที่เศรษฐกิจมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้คุม ซึ่งเป็นรัฐบาลที่มีจากการจัดตั้งเป็นกรณีพิเศษ ท่านก็สามารถจัดการประชุมและสั่งการได้ทุกกระทรวง

แต่วันนี้กระทรวงเศรษฐกิจหลายกระทรวง ไปอยู่ในสัดส่วนพรรคร่วมรัฐบาล แต่ผมเป็นผู้คุมทั้งหมด ดังนั้นเมื่อนายกฯ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ไม่ใช่ว่าผมเก่งเศรษฐศาสตร์ หรือเก่งอะไร แต่ผมต้องการเอาทุกอย่างมาพิจารณา และวิเคราะห์ ศึกษา และปรึกษากับที่ปรึกษา ที่มีหลายภาคส่วนด้วยกัน วันนี้ทั้งหมดเราต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จำเป็นต้องเอาคนที่มีความรู้มาเสริมด้วย จะได้เหมาะกับห้วงเวลานี้

เมื่อถามว่า ทีมเศรษฐกิจที่จะเข้ามาใหม่ เน้นงานด้านใดเป็นหลัก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องเข้ามาช่วยกันแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ต้องฟื้นฟูโดยเร็ว วันนี้การฟื้นฟูงานด้านเศรษฐกิจ บางทีต้องใช้ทั้งนักเศรษฐศาสตร์ การเงินการธนาคารมาช่วยกัน อีกทั้งสิ่งที่ตนได้ไปรับฟังจากภาคเอกชน และกลุ่มสมาคมต่างๆ รวมถึงภาคประชาชนและสื่อ

จึงต้องทำทั้งหมดมาประมวลและแจกจ่ายงานให้ทีมเศรษฐกิจว่า จะต้องทำงานอะไรกันบ้าง ดังนั้นคณะทำงานของเราที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ จะต้องใช้ทั้งคณะทำงานที่ปรึกษาทำงานร่วมกับครม.เศรษฐกิจแล้วไปขับเคลื่อนงานด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นครม.เศรษฐกิจก็คือทีมของรัฐบาล ทุกอย่างจะได้หลากหลายมากขึ้น

เมื่อถามว่า ที่นายกฯ พูดเช่นนี้แสดงว่าอาจจะไม่มี รองนายกด้านเศรษฐกิจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ แต่มีก็ดี ซึ่งตนก็ดูทั้งหมดอยู่แล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team