ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ครั้งแรก!! ทรัมป์ ‘สวมหน้ากาก’ ออกสื่อ ตั้งแต่โควิดระบาดประธานาธิบดีทรัมป์ ยอมสวมหน้ากาก ออกสื่อ ครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดระบาดไวรัส โควิด-19 อ้างไม่เคยต่อต้านการสวมหน้ากาก แต่ขึ้นอยู่กับเวลา สถานที่

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปรากฏกาย พร้อมหน้ากากปิดคลุมจมูกและปาก ขณะเยือนโรงพยาบาลทหาร ใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันเสาร์ (11 กรกฏาคม) ซึ่งนับเป็นครั้งแรก ที่ทรัมป์สวมหน้ากากออกสื่อ นับตั้งแต่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ครั้งใหญ่ภายในประเทศ

“ผมอาจจะสวมหน้ากาก” ทรัมป์เคยบอกกลุ่มนักข่าว ก่อนเดินทางเยือน ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด (WRNMMC) ในเบเธสดา รัฐแมรีแลนด์ เพื่อเยี่ยมทหารที่บาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่การแพทย์ ที่ทำงานยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“ผมคิดว่าเมื่อคุณต้องอยู่ในโรงพยาบาล โดยเฉพาะสภาพการณ์พิเศษเช่นนี้ จะเป็นการดียิ่งที่จะสวมหน้ากากขณะพูดคุยกับเหล่าทหารและผู้คนที่บางส่วนอาจเพิ่งปฏิบัติงานเสร็จสิ้น ผมไม่เคยต่อต้านการสวมหน้ากาก ผมแค่เชื่อว่ามันขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่” ทรัมป์กล่าว

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ ปฏิเสธการสวมหน้ากากตั้งแต่เกิดโรคระบาดใหญ่ ด้วยเหตุผลว่า เขามีสุขภาพแข็งแรง และตรวจหาโรคโควิด-19 เป็นประจำ โดยเมื่อวัพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ทรัมป์บอกว่า “ผมไม่มีปัญหากับหน้ากาก ผมไม่คิดว่าต้องสวม หากคุณตรวจโรคตลอดเวลา และคนรอบตัวก็ตรวจด้วย”

อย่างไรก็ดี บรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ทรัมป์สังกัดอยู่ ได้กระตุ้นเตือนให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้หมั่นสวมหน้ากากออกสื่อสาธารณะ เพื่อช่วยส่งเสริมมาตรการยับยั้ง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ

ลามาร์ อเล็กซานเดอร์ วุฒิสมาชิกจากรีพับลิกัน กล่าวเมื่อไม่นานนี้ว่า ได้แนะนำประธานาธิบดีสวมหน้ากากเป็นครั้งคราว แม้จะไม่มีเหตุผลจำเป็นมากมายก็ตาม เพื่อลดอคติทางการเมือง ที่เกิดจากการสวมหน้ากาก ซึ่งถือเป็น “วิถีปฏิบัติรักษาชีวิตขั้นพื้นฐาน”

รายงานระบุว่า ทรัมป์เคยสวมหน้ากากโดยไม่ได้ออกสื่อ ขณะเยือนโรงงานฟอร์ดในรัฐมิชิแกน เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม โดยเขายืนยันกับกลุ่มนักข่าว พร้อมแสดงหน้ากาก ที่มีตราประธานาธิบดีว่า “ผมสวมนะ ผมสวมครั้งหนึ่งก่อนหน้านี้ แต่ผมไม่ต้องการให้สื่อเห็น”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 1 ล้านรายภายในเวลาแค่ 28 วัน และปัจจุบันรัฐท้องถิ่นมากกว่า 20 แห่ง ได้ออกคำสั่ง สวมสิ่งปิดคลุมใบหน้า ในที่สาธารณะแล้ว

มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าสหรัฐฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมเกิน 3.24 ล้านราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเกิน 1.34 แสนราย เมื่อนับถึงเช้าวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) ตามเวลาประเทศไทย

ที่มา : xinhuathai

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team