ดูหนังออนไลน์
Business

ระวัง!!ซื้อหม้อทอดไร้น้ำมัน ออนไลน์ เจอสินค้าไม่ได้มาตรฐาน

หม้อทอดไร้น้ำมัน สุดฮิต สมอ. ออกโรงเตือน ระวังซื้อออนไลน์ เจอสินค้าไม่ได้มาตรฐาน หลังตรวจพบ เครื่องใช้ไฟฟ้าลักลอบนำเข้า ไม่มีเครื่องหมาย มอก.

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ทำให้มีการแอบลักลอบนำเข้า สินค้าที่ไม่มีคุณภาพ และไม่ปลอดภัย เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ในขณะนี้

หม้อทอดไร้น้ำมัน

ทั้งนี้พบว่า หม้อทอดไร้น้ำมัน เป็นสินค้าที่กำลังได้รับความนิยม จากประชาชนจำนวนมาก ในขณะนี้ เนื่องจากราคาไม่สูงมากนัก ประกอบกับ ในช่วงการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด 19 ประชาชนอยู่บ้าน มากขึ้น ทำอาหารกินเองได้บ่อยขึ้น หม้อทอดไร้น้ำมัน จึงเป็นความสะดวกสบาย ในการทำอาหาร สำหรับคนยุคใหม่ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และหลายยี่ห้อ

ล่าสุด สมอ. พบว่า มีการจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และของเล่น หลายรายการ โดยไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. ในเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ จึงขยายผล เข้าตรวจสอบ แหล่งต้นตอที่มา ของสินค้าดังกล่าว โดยได้เข้าตรวจสอบ โกดังเก็บสินค้าของ บริษัท ดีมอลคอมเมอร์เชียล แอนด์ เทรดดิ้ง จำกัด ย่านอ่อนนุช กรุงเทพฯ พบว่า มีสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและของเล่นจำนวนมาก อยู่ภายในโกดัง

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า บริษัทดังกล่าว นำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด รวมทั้งของเล่น ซึ่งเป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุม โดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำนวนรวมกว่า 1,400 ชิ้น มูลค่ากว่า 2.3 ล้านบาท ในจำนวนนี้ เป็นหม้อทอดไร้น้ำมัน กว่า 1,000 ใบ นอกนั้น เป็น กระทะปิ้งย่าง หม้อสุกี้ เครื่องทำแซนวิช ตู้อบ และของเล่น เป็นต้น

สำหรับสินค้าส่วนใหญ่ จะส่งจำหน่ายทางออนไลน์ ในเว็บไซต์ขายสินค้ายอดนิยมต่างๆ สมอ. จึงยึดอายัดไว้ทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยผู้ประกอบการรายนี้ ต้องระวางโทษ ในกรณีนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวันชัย ยังฝากถึงประชาชนว่า หากจะซื้อสินค้าดังกล่าว ไม่ว่าจะซื้อจากท้องตลาด หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ ให้ตรวจสอบโดยละเอียดก่อน ว่า มีเครื่องหมายมาตรฐาน แสดงอยู่บนตัวสินค้าหรือไม่ เพื่อการันตีคุณภาพ ด้านความปลอดภัย เพราะหากไม่ได้มาตรฐาน อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้า ด้วยความรอบคอบ และเลือกสินค้าที่มีเครื่องหมาย มอก. เพราะผ่านการตรวจสอบรับรอง จาก สมอ. แล้วว่า มีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย

ด้านนายเมธากุล สุวรรณบุตร รองโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ได้มอบนโยบายให้ สมอ. ตรวจสอบและ ติดตามการจำหน่าย สินค้าออนไลน์ อย่างเข้มงวด และ ต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า สินค้าที่ซื้อผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น เป็นสินค้าที่มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน โดยเฉพาะ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่หากไม่ได้มาตรฐาน อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หม้อทอดน้ำมัน เป็นสินค้ามาแรง ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤติโควิด – 19 โดยได้รับอานิสงส์ จากกระแสการดูแลสุขภาพ และยิ่งในช่วงโควิด – 19 ที่ผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น ประกอบการอาหารทานที่บ้านเองมากขึ้น ยิ่งทำให้ยอดขาย หม้อทอดไร้น้ำมัน เติบโตนับ 100% โดยเฉพาะการสั่งซื้อ ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่มีสินค้าหลายระดับราคาให้เลือก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team