ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ แจ้งปลดพนักงาน 3.6 หมื่นคนในสหรัฐ

ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ สายการบินชั้นนำของสหรัฐ ประกาศปลดพนักงานมากถึง 36,000 ตำแหน่ง หลังธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการระบาดของไวรัสโควิด-19

สายการบินยูไนเต็ด ระบุว่า ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด สายการบินจะเดินหน้าแผนลดการจ้างงาน ที่จะมีผลในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยจะเสนอทางเลือกให้พนักงานราว 36,000 คน เข้าโครงการเกษียณก่อนกำหนด คิดเป็น 45% ของตำแหน่งงานของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ในอเมริกา ที่มีอยู่ราว 95,000 ตำแหน่ง

ผู้ที่ได้รับจดหมายแจ้งเตือนล่วงหน้า 60 วัน ได้แก่ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 15,000 ตำแหน่ง พนักงานฝ่ายบริการลูกค้า และเจ้าหน้าที่สนามบิน 11,000 ตำแหน่ง พนักงานฝ่ายซ่อมบำรุง 5,500 ตำแหน่ง และนักบินอีก 2,250 คน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าในวันที่ 1 ตุลาคม จะมีการปลดพนักงานในฝ่ายบริหารออกอีก 1,300 ตำแหน่งทั้งในสหรัฐ และต่างประเทศ

ขณะที่ผู้บริหารสายการบินรายใหญ่อื่นๆ ของสหรัฐ ก็ทยอยเผยแผนปรับลดพนักงานในช่วงเดือนตุลาคมนี้ด้วยเช่นกัน อย่าง เดลต้า แอร์ไลน์ส ที่จะปลดนักบินออกกว่า 2,500 ตำแหน่ง จากที่การเดินทางโดยอากาศยาน ดิ่งลงถึง 95% ตั้งแต่เดือนมีนาคม-เมษายนปีนี้ และเริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ

ทั้งนี้ ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า การเดินทางโดยเครื่องบินในสหรัฐ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่่านมา ซึ่งเป็นวันชาติสหรัฐ ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ยังถือว่าต่ำกว่าปีก่อนถึง 70% ทีเดียว

การเคลื่อนไหวข้างต้น ยังทำให้ยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ กลายเป็นสายการบินขนาดใหญ่ของโลกรายล่าสุด ที่ตัดสินสินใจปลดพนักงาน เพื่อลดค่าใช้จ่าย และรักษาธุรกิจไว้ ในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศทั่วโลก กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ทั่วโลก พากันนำมาตรการล็อกดาวน์ และห้ามเดินทางเข้ามาใช้ ด้วยระยะเวลาที่เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนแตกต่างกันออกไป สถานการณ์ที่ทำให้สายการบินทรุดหนัก เพราะความต้องการเดินทางโลกหยุดชะงักลง

ก่อนหน้านี้ สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดการณ์ว่า จะต้องรอจนถึงปี 2567 กว่าที่การเดินทางทางอากาศระยะทางไกล จะกลับคืนมาอยู่ในระดับเดียวกับเมื่อปี 2562

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI