ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ยอดติดเชื้อโควิด วันนี้ ทั่วโลกทะลุ 11 ล้าน ‘สหรัฐ’ ยังเจอรายวันเกิน 5 หมื่นคน

ยอดติดเชื้อโควิด วันนี้ (4 ก.ค.) นับถึงเวลา 09.00 น. ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 11,190,678 คน รักษาตัวหายแล้วรวม 6,297,610 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 529,113 ราย

สหรัฐ ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากสุดในโลก รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับถึงเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) เพิ่มสูงถึง 54,904 คน ทำให้มี ยอดติดเชื้อโควิด วันนี้ อยู่ที่ 2,890,588 คนแล้ว ขณะที่ยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 132,101 ราย เพิ่มขึ้น 687 คน

รัฐเท็กซัส ออกคำสั่งให้ประชาชนปิดคลุมใบหน้าเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ในท้องถิ่นพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ออกคำสั่งฝ่ายบริหารที่กำหนดให้ประชาชนทุกคนปิดคลุมจมูก และปากของตนเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะของรัฐ ที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 20 รายขึ้นไป โดยมีข้อยกเว้นบางประการ

“การปิดคลุมใบหน้าในที่สาธารณะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในวิธีชะลอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ผมขอให้ประชาชนทุกคนปิดคลุมใบหน้าเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ไม่ใช่เพื่อตนเองเท่านั้น แต่เพื่อสุขภาพของครอบครัว มิตรสหาย และชาวเท็กซัสทุกคน”

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ยังออกประกาศ ที่มอบอำนาจให้นายกเทศมนตรี และผู้พิพากษาระดับรัฐ แต่ละแห่ง สามารถบังคับใช้ ข้อจำกัดการรวมตัวเกิน 10 คนในที่กลางแจ้งบางกรณี และตั้งกฎห้ามไม่ให้ประชาชน รวมตัวกันเกิน 10 คน รวมถึง ต้องรักษาระยะห่าง ทางสังคมราว 1.8 เมตร โดยมีข้อยกเว้นบางประการ

“เห็นได้ชัดว่า การรวมตัวกัน ของคนหมู่มาก เป็นปัจจัย ที่ทำให้ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น หากชาวเท็กซัส ปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพ และความปลอดภัย ที่ดีที่สุด และปิดคลุมใบหน้า เมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ เราจะสามารถ ชะลอการแพร่ระบาด ของโรคโควิด-19 และอนุญาต ให้ธุรกิจในเท็กซัส เปิดทำการต่อไปได้”

ทางด้าน ซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์ นายกเทศมนตรีเมืองฮิวสตัน ให้การสนับสนุน คำสั่งของผู้ว่าการรัฐ โดยก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เทอร์เนอร์ เขียนจดหมายถึงแอบบอตต์ เพื่อเรียกร้องให้ออกคำสั่ง ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19

เทอร์เนอร์ โพสต์ข้อความ บนทวิตเตอร์ว่า “ผมให้การสนับสนุนเต็มที่ กับคำสั่งฝ่ายบริหาร ของผู้ว่าการแอบบอตต์ ซึ่งกำหนดให้ประชาชน สวมหน้ากาก เมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ ของรัฐ ที่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 20 รายขึ้นไป แม้ผมคิดว่า เราควรดำเนินการ เข้มงวดยิ่งกว่านี้”

ยอดติดเชื้อโควิด วันนี้

ส่วนบราซิล ที่อยู่ในอันดับ 2 ของโลก พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงเวลาเดียวกัน เพิ่มขึ้นถึง 41,988 คน ทำให้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อล่าสุดที่ 1,543,341 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 63,254 ราย เพิ่มขึ้น 1,264 ราย

หลายสถานที่ใน เมืองเซาเปาโล ซึ่งเป็นแหล่งระบาดใหญ่สุด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบราซิล ได้ติดป้ายกระตุ้นเตือนประชาชน สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคม หลังจาก เมื่อไม่นานมานี้  รัฐเซาเปาลู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ประกาศปรับเงินประชาชน ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ยอดติดเชื้อโควิด วันนี้

ขณะที่ อินเดีย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 มากสุดในเอเชีย และมากสุด เป็นอันดับ 4 ของโลก รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ นับถึงเมื่อวานนี้ พุ่งขึ้นถึง 22,721คน ทำให้ มียอดสะสมผู้ติดเชื้อที่ 649,889 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 18,669 ราย เพิ่มขึ้น 444 ราย

สภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (ICMR) หน่วยงานวิจัยด้านสุขภาพระดับชั้นนำ ของอินเดีย มีแนวโน้ม จะเปิดตัววัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโควิด-19 ตัวแรกของประเทศ ภายใต้ความร่วมมือกับ ภารตะ ไบโอเทค อินเตอร์เนชันแนล (BBIL) บริษัทผู้ผลิตวัคซีน ในเมืองไฮเดอราบัด ภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ โดยปัจจุบัน อินเดียยังไม่มีวัคซีนโรคโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติ ให้ใช้ในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด

“สภาฯ คาดการณ์ว่า จะเปิดตัววัคซีน เพื่อใช้งานด้านสาธารณสุข ภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2563 หลังเสร็จสิ้นก ารทดลองทางคลินิกทั้งหมดแล้ว โดยขณะนี้ บริษัทกำลังเร่งดำเนินงาน เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว โดยผลลัพธ์สุดท้าย จะขึ้นอยู่กับความร่วมมือ ของสถานที่ทดลองทางคลินิกทุกแห่ง ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้” จดหมายจากบัลรัม ภควา ผู้อำนวยการสภาฯ ที่ส่งถึงสถาบันต่างๆ ระบุ

 

ยอดติดเชื้อโควิด วันนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI