ดูหนังออนไลน์
COVID-19

โควิด-19 กระทบสหรัฐนับทศวรรษ คาดอีก 10 ปี ‘อัตราการว่างงาน’ ก็ไม่ต่ำเท่าเดิม

คาดไวรัสโควิด-19 กระทบเศรษฐกิจสหรัฐนานนับทศวรรษ อีก 10 ปี “อัตราการว่างงาน” ก็ไม่ลดต่ำเท่าก่อนการแพร่ระบาด ด้าน “อินโดฯ-สเปน” เผชิญปัญหาคนตกงานไม่ต่างกัน

สำนักงานงบประมาณแห่งรัฐสภา (CBO) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อัตราการว่างงานสหรัฐอยู่ที่ 3.5% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อัตราการว่างงานก็สูงขึ้นและคาดว่าอีก 10 ปีข้างหน้า ตัวเลขก็ไม่สามารถลดต่ำมาอยู่ในระดับเดียวกับก่อนเกิดการแพร่ระบาดได้

สหรัฐ อเมริกา อัตราการว่างงาน

สำนักงานฯ คาดการณ์ผ่านรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจระยะ 10 ปี ว่า อัตราการว่างงาน ในสหรัฐจะลดลงเหลือ 10.5% ในไตรมาส 4 ของปี 2563 ก่อนจะแตะระดับ 7.6% ในไตรมาส 4 ของปี 2564

แม้ อัตราการว่างงานสหรัฐ จะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะคงอยู่ที่ 4.4% ในไตรมาส 4 ของปี 2573 ซึ่งชี้ให้เห็นผลกระทบอันน่ากลัวจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ต่อตลาดแรงงานสหรัฐตลอดทศวรรษหน้า

ด้านสำนักสถิติแรงงานสหรัฐ (BLS) รายงานว่า ผู้จ้างงานในสหรัฐได้เพิ่มตำแหน่งงาน 4.8 ล้านอัตราในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลให้อัตราการว่างงานของประเทศลดลงเหลือ 11.1%

สำนักงานฯ คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) จะหดตัวลง 5.9% ในปี 2563 เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปีก่อนหน้า และเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 4.8% ในปี 2564

อัตราการว่างงาน

ทั้งนี้ หลายรัฐในสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางตอนใต้และตะวันตกของประเทศ รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้บางรัฐจำเป็นต้องชะลอหรือระงับแผนเปิดเศรษฐกิจเป็นการชั่วคราว อาทิ รัฐเท็กซัสที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะสั่งปิดบาร์และลดจำนวนผู้เข้าใช้บริการในร้านอาหาร

บรรดานักเศรษฐศาสตร์เตือนว่า การกลับมาของโรคโควิด-19 ทั่วสหรัฐ กำลังคุกคามการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้หยุดชะงักลงอีกครั้ง

โดยมาร์ก แซนดี หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำ มูดดีส์ อะนาลิติกส์ (Moody’s Analytics) บริษัทการเงินของสหรัฐ เขียนในรายงานวิเคราะห์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “การเติบโตของจีดีพีที่แท้จริงจะตีกลับในไตรมาส 3 ซึ่งเราคาดว่าจะเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่เกือบ 20% (หลังลดลงเฉลี่ยต่อปีกว่า 30% ในไตรมาส 2)”

ด้านไดแอน สวองก์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของแกรนต์ ธอนตัน (Grant Thornton) บริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เขียนในบล็อกว่า สหรัฐจะต้องดิ้นรนเพื่อฟื้นฟูการจ้างงานในฤดูร้อนนี้ พร้อมเรียกร้องรัฐสภาสหรัฐขยายการประกัน การ ว่างงาน และออกนโยบายช่วยเหลือเพิ่มเติม

เราจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมสำหรับสิ่งที่เรากำลังดำเนินการ ซึ่งไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่นัก” สวองก์กล่าวปิดท้าย

 อัตราการว่างงาน อินโด

อินโดนีเซียคาดตกงานทะลุ 10 ล้านคน

ซูฮาร์โซ โมโนอาร์ฟา รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนการพัฒนาแห่งชาติของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่ารัฐบาลอินโดนีเซียได้คาดการณ์จำนวนคนว่างงานอาจพุ่งสูงมากกว่า 10 ล้านคนในปี 2564

จำนวนคนไม่มีงานทำในปี 2563 อาจเพิ่มขึ้นระหว่าง 4-5.5 ล้านคน และหากเป็นเช่นนี้ต่อไป น่าหวั่นเกรงว่าตัวเลขในปี 2564 อาจสูงถึง 10.7-12.7 ล้านคน” โมโนอาร์ฟา กล่าวขณะร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร

โมโนอาร์ฟาอธิบายว่า อัตราการว่างงาน ที่เพิ่มขึ้นในปี 2563 เป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป้าหมายของ อัตราการว่างงาน โดยเปิดเผยสำหรับปี 2564 อาจอยู่ระหว่าง 7.7-9.1%

 

นักท่องเที่ยวหาย ‘สเปน’ ว่างงาน พุ่ง

ข้อมูลที่เผยแพร่โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติสเปน (INE) เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ระบุว่า สเปนแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเยือนในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวมีรายได้เกือบเป็นศูนย์ โดยยอดจองห้องพักโรงแรมในประเทศลดลง 99.9% ในเดือนพฤษภาคม

กรณีนี้สวนทางกับเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือนสเปนเกือบ 8 ล้านคน และจับจ่ายใช้สอยเงินรวมกว่า 8 พันล้านยูโร หรือราว 2.7 แสนล้านบาท

การปิดภาคการท่องเที่ยวของประเทศสร้างความเสียหายแก่สเปนเป็นพิเศษ เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวคิดเป็น 12% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) และสร้างตำแหน่งงานราว 13% ในประเทศ

สถิติการว่างงานรายเดือนที่เผยแพร่ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ชี้ว่า ผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้นส่งผลให้ อัตราการว่างงาน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่เดือนมีนาคม ทำให้จำนวนผู้ที่ออกจากงานเพิ่มขึ้นเป็น 3,862,883 คน ในเดือนมิถุนายน 2563

ทั้งนี้ คลื่นนักท่องเที่ยวต่างชาติมักช่วยให้ อัตราการว่างงาน ลดลงในเดือนมิถุนายน แต่เดือนมิถุนายนปีนี้ตัวเลขผู้ว่างงานกลับเพิ่มขึ้น 5,107 คน ซึ่งเป็นสถิติที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2551

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team