Business

ใกล้แล้ว! ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ เตรียมประกาศโอน 3,000 บาท เข้าช้าสุด 9 ก.ค.

ใกล้แล้ว! “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-บัตรคนจน” เงินเยียวยาเข้าไม่เกิน 9 ก.ค. นี้ “โฆษกคลัง” เผยมอบกรมบัญชีกลางเลือกเวลาโอน 3,000 บาท

ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน คงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอเงิน 3,000 บาท ที่รัฐบาลกำลังจะโอนเข้าบัตรฯ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 โดยกระทรวงการคลังระบุว่า จะมีความชัดเจนเรื่องการโอนเงินในสัปดาห์นี้

บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 ก.ค. 63) นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษก กระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าว่า การโอนเงิน 3,000 บาทเข้าบัตรฯ จะอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 4-9 กรกฎาคม 2563 โดย กรมบัญชีกลาง จะเป็นผู้เลือกวันโอนเงินและจะประกาศวันที่ชัดเจนให้ทราบอีกครั้ง

“กรมบัญชีกลางกำลังดูแลเรื่องการจ่ายเงิน เร็วสุดจะโอนเงินเข้าบัตรฯ ได้วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 อย่างช้าสุดไม่เกินวันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 ผู้มีสิทธิ์จะได้รับเงินทั้งหมด 3,000 บาทและสามารถกดเป็นเงินสดมาใช้ได้” นายลวรณกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อที่ 30 มิถุนายน 2563 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งติดภารกิจ ได้มอบหมายให้นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแทน เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งที่ประชุมฯ ก็มีมติเห็นชอบให้ใช้กลไกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จ่ายเงินเยียวยาไวรัสโควิด-19 จำนวน 3,000 บาทได้

ลวรณ แสงสนิท บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ขั้นตอนต่อไป สำนักงบประมาณ จะพิจารณาเรื่องการอนุมัติกรอบวงเงิน จากนั้น กรมบัญชีกลาง จะบริหารจัดการเรื่องการโอนเงินเข้าบัตรฯ โดยเลือกตารางโอนเงินที่ว่างและโอนเงิน 3,000 บาทเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต่อไป

สำหรับผู้มีสิทธิ์รับเงินเยียวยา 3,000 บาทในครั้งนี้มีจำนวน 1.2 ล้านราย โดยต้องเป็นผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ไม่เคยได้รับเงินเยียวยาโควิด-19 จากมาตรการอื่นๆ มาก่อน เช่น เงินเยียวยา 5,000 บาทจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน หรือ โครงการเยียวยาเกษตรกร ซึ่งมีผู้สิทธิ์จะรู้ตัวเองอยู่แล้ว

 

รายละเอียดเยียวยา 3,000 บาท บัตรคนจน

โครงการจ่ายเยียวยาไวรัสโควิด-19 จำนวน 3,000 บาท สำหรับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ไม่เคยได้รับการเยียวยาโควิด-19 จากมาตรการอื่นๆ ของรัฐบาลมาก่อน ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563

ผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยาดังกล่าวมีจำนวน 1,164,222 คน โดยจะได้รับเงินจำนวน 1,000 บาท 3 งวด คือ งวดเดือนพฤษภาคม, เดือนมิถุนายน และเดือนกรกฎาคม 2563 รวม 3,000 บาทแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องลงทะเบียนเพิ่มเติม

งบประมาณที่ใช้ในโครงการอยู่ที่ 3,492 ล้านบาท โดยนำมาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของแผนงานด้านสาธารณสุขและแผนงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

สิทธิประโยชน์ปกติรอบเดือน ก.ค. เข้าแล้ว

ในระหว่างที่รอความชัดเจนเรื่องวันโอนเงินเยียวยา 3,000 บาท

เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ผู้ถือบัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็ได้รับวงเงินสิทธิประโยชน์ในรอบเดือนกรกฎาคม 2563 ตามปกติแล้ว 4 รายการ ได้แก่

1.วงเงินช่วยเหลือค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร จำนวน 200-300 บาทต่อเดือน สำหรับซื้อสินค้าในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐและร้านค้าอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด ซึ่งผู้ถือบัตรฯ จะได้รับวงเงินทุกคนและใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดและไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้

2.ค่าเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

  • ค่ารถโดยสารประจำทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รถเมล์ ขสมก.) และรถไฟฟ้า 500 บาทต่อคนต่อเดือน เฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนในกรุงเทพฯ และ 6 จังหวัดปริมณฑล
  • ค่ารถโดยสาร บขส. (รถทัวร์ บขส.) 500 บาทต่อคนต่อเดือน ผู้ถือบัตรฯ จะได้รับสิทธิ์ทุกคน
  • ค่ารถไฟ 500 บาทต่อคนต่อเดือน ผู้ถือบัตรฯ จะได้รับสิทธิ์ทุกคน

3.ส่วนลดค่าซื้อก๊าซแอลพีจี (ก๊าซหุงต้ม) 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน โดยผู้ถือบัตรฯ จะได้รับทุกคน และสามารถใช้สิทธิ์ได้ด้วยการนำบัตรฯ ไปซื้อก๊าซกับร้านค้าที่ร่วมรายการกับกระทรวงพลังงาน ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ภายในระยะเวลา 3 เดือน แต่ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดและไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้

4.ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม ปตท. 100 บาทต่อคนต่อเดือน สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ เฉพาะผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ลงทะเบียนเป็นผู้ประกอบอาชีพหาบเร่หรือแผงลอยไว้ก่อนหน้านี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team