ดูหนังออนไลน์
COVID-19

อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 2 กรกฎาคม 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 2 กรกฎาคม 2563

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดที่ 3,179 ราย  ไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่เท่าเดิมที่ 58 ราย และไม่มีผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่มเติม รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้วที่ 3,059ราย โดยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาลเพียง 62 ราย

ยอดติดเชื้อโควิด-19 นับถึงเวลา 09.00 น. วันนี้ (2 ก.ค.) ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 10,802,849 คน รักษาตัวหายแล้วรวม 5,938,954 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 518,921 ราย สหรัฐ ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากสุดในโลก มียอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,779,953 คน และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 130,798 ราย 

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 29 มิถุนายน 2563 ไว้ที่นี่

 • คาดช่วง ‘อาสาฬบูชา-เข้าพรรษา’ ปีนี้ เงินสะพัดต่ำสุดในรอบ 6 ปี

เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันอาสาฬหบูชา- วันเข้าพรรษา และมาตรการด้านท่องเที่ยวในปัจจุบัน จากกลุ่มตัวอย่าง 1,234 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าประชาชน 66.1% คาดว่า กิจกรรมปีนี้จะคึกคักน้อยกว่าปีก่อน เนื่องจากมีความกังวลการแพร่ระบาดของโควิด เศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะชะลอตัว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก คาดช่วง ‘อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา’ ปีนี้ เงินสะพัดต่ำสุดในรอบ 6 ปี

 • ‘บิ๊กตู่’ สั่งประเมินสถานการณ์โควิดรายวัน เข้มระวังช่วงหยุดยาว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายหลังการผ่อนคลายกิจการกิจกรรมระยะ 5 ไป วานนี้ (1 ก.ค.) เป็นวันแรก ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบ รายงาน และสรุปผลว่า มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งตรวจสอบแล้วยังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ผู้ติดเชื้อวันนี้ (2 ก.ค.) เป็นผู้ที่มาจากต่างประเทศทั้งหมด และอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ แสดงให้เห็นว่ายังสามารถไว้ใจได้ในระดับหนึ่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘บิ๊กตู่’ สั่งประเมินสถานการณ์โควิดรายวัน เข้มระวังช่วงหยุดยาว

 • ‘เอ็นบีเอ’ อาจยกเลิกแผนเปิดลีกใหม่ ถ้าเจอผู้เล่นติดโควิดเพิ่ม

ประธานบริหารเอ็นบีเอ ระบุ อาจยกเลิกกำหนดการ ที่จะให้บาสเกตบอลเอ็นบีเอ กลับมาแข่งขันใหม่อีกครั้ง วันที่ 30 กรกฎาคมนี้  หากพบผู้เล่น และผู้เกี่ยวข้องติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก  ดูกันเป็นรายวัน!! ‘เอ็นบีเอ’ อาจยกเลิกแผนเปิดลีกใหม่ ถ้าเจอผู้เล่นติดโควิดเพิ่ม

 • อังค์ถัดชี้ ‘โควิด-19’ อาจทำ ‘ท่องเที่ยวไทย’ สูญรายได้กว่า 1.4 ล้านล้านบาท

อังค์ถัดระบุ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลก รายได้อาจหายไปสูงสุดถึง 3.3 ล้านล้านดอลลาร์ ผลจากมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยอาจสูญเสียสูงถึง 47,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1.46 ล้านล้านบาท

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก อังค์ถัดชี้ ‘โควิด-19’ อาจทำ ‘ท่องเที่ยวโลก’ สูญเงิน 3.3 ล้านล้านดอลล์ ‘ไทย’ กว่า 1.4 ล้านล้านบาท

 • เช็คเลย! ‘เดินทางเข้าไทย’ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ไทยเข้าสู่การคลายล็อกเฟส 5 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่าน และเริ่มแง้มน่านฟ้า เปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทยได้แล้ว โดยสามารถเช็คเงื่อนไขและเอกสารการเดินทางได้ที่นี่

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เช็คเลย! ‘เดินทางเข้าไทย’ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

 • ‘บัตรคนจน-บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ปรับเกณฑ์ใหม่ อยากสมัครต้องรอหมดโควิดก่อน

กระทรวงการคลังจ่อปรับเกณฑ์ ลงทะเบียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-บัตรคนจน” รอบใหม่ โดยเปลี่ยนจากการพิจารณารายได้ส่วนบุคคล เป็นรายได้ทั้งครอบครัว แต่ผู้ที่ต้องการสมัครต้องรอให้หมดช่วงโควิด-19ก่อน เนื่องจากต้องรอความชัดเจนเรื่องงบประมาณและช่วงเวลาที่เหมาะสมก่อน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘บัตรคนจน-บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ปรับเกณฑ์ใหม่ อยากสมัครต้องรอหมดโควิดก่อน

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนกรกฎาคม

 • เช็คเงินเข้า ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ เดือนกรกฎาคมอีกรอบ หลังเคาะโอน 3,000 บาท

ในที่สุดกรมบัญชีกลางก็เคาะวันจ่ายเงินเยียวยาไวรัสโควิด-19  จำนวน 3,000 บาท สำหรับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน แล้ว ส่งผลให้ตารางโอนเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนกรกฎาคมปรับเปลี่ยนเล็กน้อย The Bangkok Insight จึงชวนผู้ถือบัตรฯ มาตรวจสอบกันอีกรอบว่า ตารางเงินเข้าเดือนกรกฎาคม 9 รายการมีอะไรบ้าง?

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เช็คเงินเข้า ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ เดือนกรกฎาคมอีกรอบ หลังเคาะโอน 3,000 บาท

 • ‘กพท.’ ออกประกาศใหม่ ย้ำ ‘บินเข้าไทย’ ต้องทำตามเงื่อนไขสกัดโควิด-19

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท. หรือ CAAT) ยกเลิกประกาศฉบับเดิม และออกประกาศฉบับใหม่ เพื่อเน้นย้ำให้ผู้โดยสารที่เดินทางทางอากาศเข้าสู่ประเทศไทย ต้องปฏิบัติตามคำสั่งสกัดโควิด-19 ของ ศบค. ตั้งแต่การเตรียมตัวในประเทศต้นทางและเมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘กพท.’ ออกประกาศใหม่ ย้ำ ‘บินเข้าไทย’ ต้องทำตามเงื่อนไขสกัดโควิด-19

 • ใกล้แล้ว! ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ เตรียมประกาศโอน 3,000 บาท เข้าช้าสุด 9 ก.ค.

กระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการเยียวยาไวรัสโควิด-19 สำหรับผู้ถือ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน” จำนวน 1.1 ล้านคนมีความคืบหน้า โดยคาดว่าจะโอนเงิน 3,000 บาทเข้าบัตรฯ ไม่เกินวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ แต่ต้องรอกรมบัญชีกลางประกาศวันที่ชัดเจนอีกครั้ง

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ใกล้แล้ว! ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ เตรียมประกาศโอน 3,000 บาท เข้าช้าสุด 9 ก.ค.

 • เราเที่ยวด้วยกัน ตอบข้อสงสัย! มีแอป ‘เป๋าตัง’ แล้วต้องลงทะเบียนใหม่มั้ย

คาดว่า จะมีผู้สนใจเข้ามาลงทะเบียนขอรับสิทธิ์เต็มในวันเดียว ทั้งที่พักจำนวน 5 ล้านคืน ค่าใช้จ่ายร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยว 5 ล้านสิทธิ์ และค่าตั๋วเครื่องบิน 2 ล้านใบ โดยจะเป็นการให้เข้าไปรับสิทธ์ก่อนและสามารถจองสิทธิ์ได้ในภายหลัง ส่วนรายละเอียดของการลงทะเบียนจะมีการแถลงในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ ตอบข้อสงสัย! มีแอป ‘เป๋าตัง’ แล้วต้องลงทะเบียนใหม่มั้ย?

 • ‘เฉลิมชัย’ จัดหนักอุ้มชาวประมง คิกออฟสินเชื่อ 10,300 ล้านแล้ว!

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมประมงประสานธนาคารเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน ดำเนินการเปิดตัวโครงการดังกล่าวโดยเร็ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ด้วยการจัดหาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำช่วยเสริมสภาพคล่องโดยเฉพาะในยุคโควิด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เฉลิมชัย’ จัดหนักอุ้มชาวประมง คิกออฟสินเชื่อ 10,300 ล้านแล้ว!

 • ธปท.เผยมาตรการระยะที่ 1 ช่วยลูกหนี้รายย่อยแล้ว 11.5 ล้านบัญชี

มีลูกหนี้รายย่อยได้รับความช่วยเหลือจำนวน 11.5 ล้านบัญชี จากบัญชีสินเชื่อรายย่อยทั้งหมดประมาณ 35 ล้านบัญชี ส่วนใหญ่เป็นบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล คิดเป็นมูลหนี้รวม 3.8 ล้านล้านบาท ซึ่งพบว่าลูกหนี้ ส่วนใหญ่ได้รับความช่วยเหลือในลักษณะจ่ายเงินค่างวดที่ลดลง และบางส่วนได้รับการเลื่อนการชำระหนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ธปท. เผยมาตรการระยะที่ 1 ช่วยลูกหนี้รายย่อยแล้ว 11.5 ล้านบัญชี

 • จ่ายเงินเยียวยา กลุ่มเปราะบาง ไม่เกิน 20 ก.ค. รวดเดียว 3,000 บาท

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึง การจ่ายเงินเยียวยา 3,000 บาท สำหรับกลุ่มเปราะบาง ที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ว่า พม.จะเร่งดำเนินการพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาเดือนละ 1,000 บาท รวม 3 เดือน คิดเป็นเงิน 3,000 บาท (ตั้งแต่เดือนพ.ค.–ก.ค.) ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยืนยันแล้ว! จ่ายเงินเยียวยา กลุ่มเปราะบาง ไม่เกิน 20 ก.ค. รวดเดียว 3,000 บาท

 • ‘สหรัฐ’ เจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียวเกิน 5 หมื่นคน

สหรัฐ ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากสุดในโลก รายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ นับถึงเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ที่ 51,097 คน ขณะที่ องค์การอนามัยโลกเตือนว่า บางประเทศที่กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 อาจจะต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยอดติดเชื้อโควิดวันนี้ ทั่วโลก 10.8 ล้านคน ‘สหรัฐ’ เจอวันเดียวเกิน 5 หมื่น ‘อินเดีย’ ยอดทะลุ 6 แสนแล้ว

 • ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เตรียมเปิดชิงสิทธิ์ตั้งแต่ 6 โมงเช้า เช็คขั้นตอนลงทะเบียนที่นี่เลย!

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ได้หารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมรับสิทธิ์ลดค่าใช้จ่ายในโครงการเราเที่ยวด้วยกันในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนผ่าน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ตั้งแต่เวลา 06.00 น.

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เตรียมเปิดชิงสิทธิ์ตั้งแต่ 6 โมงเช้า เช็คขั้นตอนลงทะเบียนที่นี่เลย!

 • เงินเยียวยาเกษตรกร รอบ 3 พร้อมจ่ายแล้ว เช็คที่นี่เลย ได้เงินเมื่อไหร่!!

ยังมีเกษตรกรที่อยู่ระหว่างตรวจสอบบัญชีอีก 120,074 ราย และ ธ.ก.ส.ไม่สามารถโอนเงินได้ 124,063 ราย เนื่องจากเกษตรกรผู้ได้รับสิทธิ์ยังไม่แจ้งเลขบัญชี จึงขอให้เกษตรกรเหล่านี้รีบแจ้งเลขบัญชีธนาคารผ่านเว็บ www.เยียวยาเกษตรกร.com โดยด่วน ซึ่งถ้าเกษตรกรมาแจ้งบัญชีธนาคารภายในวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 จะได้รับการโอนเงินจำนวน 10,000 บาทในคราวเดียว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เงินเยียวยาเกษตรกร รอบ 3 พร้อมจ่ายแล้ว เช็คที่นี่เลย ได้เงินเมื่อไหร่!!

 • ผู้เชี่ยวชาญเตือนยอดป่วยโควิด-19 ในอเมริกา อาจเพิ่ม ‘100,000 รายต่อวัน’

ผู้เชี่ยวชาญเตือน “อเมริกา” เดินผิดทาง หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ยอดผู้ป่วยโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นมากถึง 100,000 รายต่อวัน ด้านผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเรียกร้อง “โดนัลด์ ทรัมป์” ออกกฎบังคับประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ หลังนิวยอร์ก ใช้มาตรการนี้แล้วได้ผลจริง

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ผู้เชี่ยวชาญเตือนยอดป่วยโควิด-19 ในอเมริกา อาจเพิ่ม ‘100,000 รายต่อวัน’

 • ‘วิษณุ’ แจงฝ่ายต้าน ขยาย ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ ไม่มีอะไร แค่สนธิ 4 หมื่นคนสู้โควิด

“วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่มีผู้ออกมาต่อต้านการขยาย “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ออกไปอีก 1 เดือนว่า ขณะนี้ข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดจาก “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ถูกผ่อนคลายไปเกือบหมดแล้ว ขณะเดียวกันกฎหมายดังกล่าวยังมีความสำคัญ เพราะมอบอำนาจให้นายกรัฐมนตรีสามารถบูรณาการเจ้าหน้าที่ต่างหน่วยงานร่วม 4 หมื่นคน ในการแก้ไขปัญหาโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘วิษณุ’ แจงฝ่ายต้าน ขยาย ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ ไม่มีอะไร แค่สนธิ 4 หมื่นคนสู้โควิด

 • ประกาศ!! ‘ญี่ปุ่น’ ขยายเวลาระงับเดินทางจากไทยเข้าประเทศถึง 31 ก.ค.

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว โพสต์ประกาศชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยระบุว่า ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เรื่อง ญี่ปุ่นขยายมาตรการระงับการเดินทางเข้าญี่ปุ่นสำหรับผู้ที่เดินทางจากไทย จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ประกาศ!! ‘ญี่ปุ่น’ ขยายเวลาระงับเดินทางจากไทยเข้าประเทศถึง 31 ก.ค.

 • www.เราเที่ยวด้วยกัน.com มาแล้ว!! อ่านเตรียมพร้อมก่อนเปิดชิงสิทธิ์ 15 ก.ค.นี้

จากกรณีที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. มีมติอนุมัติงบประมาณให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดำเนินการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว หลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มีระยะเวลาทำโครงการ 4 เดือน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม – 31 ตุลาคม 2563 ทั้งนี้ โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เป็นการเปลี่ยนชื่อใหม่ จากการรวมโครงการ “เราไปเที่ยวกัน” และ “เที่ยวปันสุข” ให้อยู่ในโครงการเดียว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก www.เราเที่ยวด้วยกัน.com มาแล้ว!! อ่านเตรียมพร้อมก่อนเปิดชิงสิทธิ์ 15 ก.ค.นี้

 • อาการหนัก! กกร.หั่นเป้าจีดีพีปีนี้ดิ่งหนักติดลบ 8% หลังโควิดถล่ม

กกร. จึงได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ลงมาเป็น -5.0%  ถึง -8.0%  (จากเดิม -3.0% ถึง -5.0% )   ขณะที่ปรับลดกรอบประมาณการการส่งออกมาเป็น -7.0%ถึง -10.0% (จากเดิม -5.0%  ถึง -10.0% ) และปรับลดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมาที่ -1.0% ถึง 1.5%  (จากเดิม 0% ถึง -1.5% )

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก อาการหนัก! กกร.หั่นเป้าจีดีพีปีนี้ดิ่งหนักติดลบ 8% หลังโควิดถล่ม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team