ดูหนังออนไลน์
World News

สุดล้ำ! ‘รถไร้คนขับ’ ของ ‘ตีตี’ เริ่มทดลองให้บริการผู้โดยสารฟรีในเซี่ยงไฮ้ (มีคลิป)

สุดล้ำ! แอพฯ เรียกรถรายใหญ่ของจีน “ตีตี” ทดลองให้บริการ “รถไร้คนขับ” ฟรี 54 กิโลเมตรในนครเซี่ยงไฮ้ ด้านค่ายรถยนต์ต่างเร่งแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยี

ตีตี ชูสิง (DiDi Chuxing) แพลตฟอร์มเรียกรถผ่านโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ของจีน ได้เริ่มทดลองให้บริการรับส่งโดย ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ รถยนต์ไร้คนขับ บนเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน

ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนล่วงหน้าในแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือของตีตี สามารถเรียกรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติและใช้บริการได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตราบใดที่จุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางมีระยะห่างไม่เกิน 53.6 กิโลเมตร บนเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ในเขตเจียติ้งของเซี่ยงไฮ้

ตีตีเผยว่า รถยนต์ไร้คนขับดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยประจำการอยู่ เพื่อให้รับมือกับเหตุฉุกเฉินและเข้าควบคุมพวงมาลัยได้ทันทีหากจำเป็น นอกจากนี้ ตีตียังได้จัดตั้งศูนย์ความปลอดภัยเพื่อคอยสังเกตสถานะการทำงานของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และให้ความช่วยเหลือทางไกลในกรณีจำเป็นด้วย

รถไร้คนขับ

จางโป๋ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของตีตีกล่าวว่า บริษัทจะเริ่มให้บริการ โดยสั่งการไปยังผู้ขับรถทั้งมนุษย์และระบบ เนื่องจากรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติสามารถวิ่งได้ในบางพื้นที่เท่านั้น

การขับเคลื่อนอัตโนมัติต้องก้าวไกลมากกว่าการเป็นเพียงเทคโนโลยีใหม่ที่ไร้ซึ่งประสบการณ์ แต่ต้องพัฒนาจนกลายมาเป็นทางเลือกที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ สำหรับการเดินทางประจำวันของสาธารณชนในโลกที่มีความซับซ้อนสูงเช่นนี้” จางกล่าว

เฉิงเหวย ประธานกรรมการบริหารของตีตีกล่าวว่า เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติจะไม่ทำให้การบริการอันอบอุ่นของพนักงานที่เป็นมนุษย์สูญหายไป และจะมีงานใหม่ๆ เกิดขึ้นเมื่อห่วงโซ่อุตสาหกรรมอัตโนมัติขยายตัว

ทั้งนี้ เขตเจียติ้ง ในนครเซี่ยงไฮ้ เริ่มเปิดใช้งานพื้นที่นำร่องสำหรับยานยนต์เชื่อมต่ออัจฉริยะเมื่อปี 2559 และจนถึงปัจจุบัน ได้มีการติดตั้งสัญญาณ 5G ครอบคลุมตลอดเส้นทาง 53.6 กิโลเมตรในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งใช้สำหรับการทดลองยานยนต์อัจฉริยะจำนวนมาก

 

ระดมทุน 500 ล้านดอลลาร์ หนุนธุรกิจ

ในปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ตีตีชูสิง เปิดเผยการระดมทุน 500 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.59 หมื่นล้านบาท สำหรับธุรกิจยานพาหนะไร้คนขับ จากกลุ่มการลงทุนที่นำโดย ซอฟต์แบงก์ (SoftBank) ของญี่ปุ่น

การลงทุนครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างการพัฒนาและการปรับใช้ยานพาหนะอัตโนมัติของตีตีชูสิง และนับเป็นการจัดหาเงินทุนต่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดของหน่วยธุรกิจยานพาหนะไร้คนขับของตีตีชูสิง ซึ่งยกระดับเป็นบริษัทจดทะเบียนเมื่อเดือนสิงหาคม 2562

ทั้งนี้ ตีตีชูสิงได้ดำเนินการทดสอบยานพาหนะในหลายเมืองของจีน อาทิ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และซูโจว รวมถึงรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐด้วย

รถไร้คนขับ ตีตี

โมเมนต้า” จับมือ “โตโยต้า” พัฒนาแผนที่ รถไร้คนขับ

ในช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โมเมนต้า (Momenta) ผู้ให้บริการด้านนวัตกรรมการขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติของจีน จับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (Toyota Motor Corporation) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ร่วมมือกันพัฒนาบริการ “แผนที่นำทางความละเอียดสูง” สำหรับยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองในประเทศจีน

ทั้ง 2 บริษัทจะร่วมกันส่งเสริมการนำแพลตฟอร์มแผนที่นำทางอัตโนมัติของโตโยต้าเข้าสู่ตลาดจีน และพัฒนาการให้บริการลูกค้าชาวจีนให้ดียิ่งขึ้น

เฉาซวี่ตง ประธานกรรมการบริหารของโมเมนต้ากล่าวว่า แผนที่ดังกล่าวทำงานด้วยระบบการวางตำแหน่งภาพและเทคโนโลยีการรับรู้บนพื้นฐานของการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ที่เลียนแบบการทำงานของระบบโครงข่ายประสาทในสมองมนุษย์ ซึ่งจะสามารถนำทางที่มีความแม่นยำสูงโดยอัตโนมัติ ด้วยค่าความถูกต้องของพิกัด 10 เซนติเมตร รวมถึงใช้เซ็นเซอร์ระดับผู้บริโภคทั่วไป

“เราหวังว่าจะมอบบริการที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าของเรา ด้วยการร่วมมือเป็นพันธมิตรที่จะเชื่อมโยงเทคโนโลยีชั้นนำของเรา เข้ากับประสบการณ์ของโตโยต้าในอุตสาหกรรมยานยนต์” เฉากล่าว

โมเมนต้า ซึ่งได้รับการลงทุนสนับสนุนจากเดมเลอร์ (Daimler) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน และได้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาขึ้นในกรุงปักกิ่ง

รถไร้คนขับ

3 ค่ายรถยนต์ทดลองให้บริการ “โรโบแท็กซี่

ปลายปี 2562 วีไรด์ (WeRide) บริษัทด้านการขับเคลื่อนอัจฉริยะของจีน ได้เปิดตัวการทดลองวิ่งให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ ณ นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง ทางตอนใต้ของจีน

กองทัพโรโบแท็กซี่ (RoboTaxi) ยานพาหนะไร้คนขับระดับ 4 (L4-class) จำนวนหลายสิบคันถูกนำมาทดลองขับเคลื่อนบนถนนในเมือง ในพื้นที่ 144 ตารางกิโลเมตร

ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนประเภทนี้เป็นรถยนต์แบรนด์นิสสัน ได้รับการติดตั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ระบบขับขี่อัตโนมัติรุ่นใหม่ล่าสุดของวีไรด์ เป็นรถยนต์ที่มีรูปทรงและเครื่องคำนวณค่าโดยสารคล้ายคลึงกับรถแท็กซี่รุ่นอื่นๆ ของบริษัทกว่างโจวไป๋อวิ๋นแท็กซีกรุ๊ป (Guangzhou Baiyun Taxi Group)

โดยเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา วีไรด์ได้เปิดตัวธุรกิจรถแท็กซี่ไร้คนขับร่วมกับกว่างโจวไป๋อวิ๋นแท็กซีกรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทรถแท็กซีรายใหญ่ที่สุดในจีนตอนใต้

ผู้โดยสารสามารถใช้บริการรถแท็กซีผ่านแอปพลิเคชัน “วีไรด์โก” (WeRideGo) ที่พัฒนาโดยวีไรด์

ทั้งนี้ “วีไรด์” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2560ในนครกว่างโจว และเสร็จสิ้นระดมทุนในรอบซีรียส์เอ เมื่อเดือนตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นการลงทุนที่นำโดยพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน-มิตซูบิชิ (Alliance RNM)

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team