ดูหนังออนไลน์
Business

‘SCB EIC’ คาด ‘กนง.’ คงดอกเบี้ยปีนี้ไว้ที่ 0.50% ชี้เศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวช้า

“SCB EIC” คาด กนง. คงดอกเบี้ยปีนี้ไว้ที่ 0.50% ขณะที่เศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัวได้อย่างช้าๆ ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ตามสถานการณ์โควิด ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมีนัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วานนี้ (24 มิ.ย.) กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.50% ต่อปี พร้อมประเมินเศรษฐกิจไทยและอัตราเงินเฟ้อปีนี้ว่ามีแนวโน้มหดตัวมากกว่าประมาณการเดิม โดยเศรษฐกิจไทยได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดแล้วในไตรมาส 2 ปีนี้ และจะกลับมาขยายตัวได้ในปี 64 รวมทั้งแสดงความกังวลต่อสถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น

ไทยพาณิชย์

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคาร ไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้อย่างช้า ๆ ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ตามสถานการณ์โควิด ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมีนัยและเริ่มมีการเปิดเมืองมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ในด้านภาวะการเงินไทย มีทิศทางที่ผ่อนคลายลงบ้างในบางมิติ ไม่ว่า จะเป็นดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยที่ฟื้นตัว 32.4% จากจุดต่ำสุด อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล ที่อยู่ในระดับต่ำ และเงินทุนเคลื่อนย้ายที่เริ่มไหลกลับเข้ามายังตลาดการเงินไทย โดยนับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2563 มีเงินทุนเคลื่อนย้ายไหลเข้า 1.8 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แรงกดดันด้านเงินเฟ้อยังคงต่ำ โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะไม่สามารถกลับมาแตะขอบล่างของกรอบเป้าหมายที่ 1-3% ได้ในปีนี้ แต่จะทยอยฟื้นตัวกลับมาอยู่ที่ 0.9% ในปี 65 ดังนั้น SCB EIC จึงมองว่าความจำเป็นที่ต้องรีบขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมแรงกดดันด้านเงินเฟ้อนั้นยังมีน้อย

ส่วนมาตรการภาครัฐ และ นโยบายการเงินด้านอื่น ๆ ที่ออกมาก่อนหน้า มีส่วนช่วยประคับประคองเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง โดยนอกจากมาตรการภาครัฐขนาดใหญ่ที่ออกมานั้น ล่าสุด ธปท. ได้ออกนโยบายช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเพิ่มเติมระยะที่ 2 ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความจำเป็นในการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมมีน้อยลง

“เหตุนี้ EIC จึงมองว่า กนง. จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ ณ ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ที่ 0.5% ในช่วงที่เหลือของปีนี้เป็นอย่างน้อย และอาจมีการขยายมาตรการด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น มาตรการด้านอุปทานที่ช่วยสนับสนุนการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ มาตรการด้านสินเชื่อและการปรับโครงสร้างหนี้ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย” บทวิเคราะห์ ระบุ

SCB EIC ประเมินว่า กนง. เหลือขีดความสามารถในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายได้อีกอย่างมาก 1 ครั้ง (25 bps) หากเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มหดตัวมากกว่าที่ กนง. ประเมินไว้ แม้ว่าเศรษฐกิจไทย จะเริ่มฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด แต่ยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านต่ำ ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากการระบาดของโควิด-19 ระยะที่ 2 ซึ่งจะทำให้ภาครัฐ ต้องกลับมาดำเนินนโยบายปิดเมืองอีกครั้ง หรือ ความเสี่ยงจากสงครามการค้า ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้ากว่าในกรณีฐาน

หากปัจจัยเหล่านี้เกิดขึ้น จะส่งผลทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด และอาจทำให้ กนง. พิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี SCB EIC มองว่า กนง. เหลือขีดความสามารถ ในการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกไม่มาก และจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ได้อีกอย่างมาก 1 ครั้ง (25 bps) และ ประเมินว่ามีความเป็นไปได้น้อยที่ กนง. จะใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ

ไทยพาณิชย์

SCB EIC วิเคราะห์ว่า ประสิทธิภาพของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมีน้อยลง จากมาตรฐานการให้สินเชื่อที่มีแนวโน้มเข้มงวดขึ้น ตามความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย ที่อยู่ในระดับสูง แม้ว่า ภาครัฐจะสนับสนุนให้มีการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นก็ตาม และความต้องการสินเชื่อของภาคธุรกิจเพื่อใช้สำหรับลงทุนเพิ่มเติมก็มีแนวโน้มปรับลดลงเช่นกันตามภาวะเศรษฐกิจ อีกทั้งสถานการณ์หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ก็บั่นทอนการบริโภคที่เพิ่มขึ้น

“ดังนั้น การลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม อาจไม่สามารถกระตุ้นการใช้จ่ายและการลงทุนได้มากนัก ในช่วงที่เศรษฐกิจไทยยังคงฟื้นตัวช้า อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำมาก อาจสร้างความเปราะบาง ต่อเสถียรภาพระบบการเงิน จากพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้น (search for yield) ที่มาจากการประเมินความเสี่ยงต่ำกว่า ที่ควรของภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ” บทวิเคราะห์ระบุ

นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ยังเป็นความเสี่ยงต่อ กองทุนบำเหน็จบำนาญและภาคธุรกิจประกันภัย เนื่องจากอัตราผลตอบแทนที่หาได้จะลดลง ทำให้อาจต้องลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น อีกทั้งการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกอาจเพิ่มความเสี่ยงด้านเสถียรภาพต่อสถาบันการเงิน เพราะอาจส่งผลต่อส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (Net Interest Margin: NIM) ซึ่งจะมีผลทำให้แนวโน้มการปล่อยสินเชื่อชะลอลงอีก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team