ดูหนังออนไลน์
The Bangkok Insight

ติดอาวุธ ‘บัณฑิตใหม่’ พัฒนาทักษะรอบด้าน ฝ่าวิกฤติตลาดงานร่วงบัณฑิตใหม่ เร่งติดอาวุธ ในภาวะวิกฤติตลาดงานตกต่ำ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป แนะพัฒนาทักษะรอบด้าน เพื่อเตรียมความพร้อมอย่างแข็งแกร่ง

ปี 2563 คงเป็นฤดูมรสมลูกใหญ่สำหรับ บัณฑิตจบใหม่ ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดแรงงาน เพราะต้องเผชิญกับอุปสรรครอบด้านสารพัด ทั้งปัญหาสงครามการค้าระหว่างประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศ จนถึงปัญหาจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ซึ่งระบาดไปทั่วโลก

บัณฑิตใหม่ ในภาวะตลาดแรงงานซบ

 

ผลจากวิกฤติไวรัส – 19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกต่างหยุดชะงัก จนแทบหยุดอนาคตเส้นทางแรงงานก้าวแรกของกลุ่มบัณฑิตจบใหม่ ซึ่งกำลังก้าวเข้าสู่โลกการทำงาน หรือที่เรียกว่า First Jobber

ในแต่ละปีของประเทศไทยจะมี นักศึกษาจบใหม่ ก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานเฉลี่ยปีละ 4 แสนกว่าราย โดยล่าสุด สภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) ระบุว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดว่าจะเป็นปัจจัยที่เข้ามาซ้ำเติมการจ้างงานของไทยในปี 2563 ให้ชะลอตัวลงไปกว่าเดิม

นอกจากนี้ ยังจะมี นักศึกษาจบใหม่ ที่จะทยอยเข้ามาในระบบแรงงานเพิ่มเติม ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ประมาณ 5 แสนคน ซึ่งจะมีโอกาสได้งานทำค่อนข้างต่ำ

ส่วนข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้ทำการสำรวจเดือนมีนาคม 2563 ระบุว่าประเทศไทยมีผู้ว่างงานประมาณ 3.92 แสนคน เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2562 ที่มีผู้ว่างงานประมาณ 3.46 แสนคน

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ได้เสนอมุมมองการเตรียมความพร้อมก่อนหางาน และ การเสริมทักษะเพื่อสร้างความได้เปรียบ ในการลงแข่งขันอย่างมืออาชีพ ดังนี้

บัณฑิตใหม่ ติดอาวุธให้พร้อม

 

สำหรับน้องๆ บัณฑิตจบใหม่ หรือ บัณฑิตที่จบมาแล้วไม่ได้หางานทำทันที เมื่อต้องการมองหางาน และไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน คำถามด้านล่างเป็นคำถามสำหรับผู้ไม่มีประสบการณ์ควรรู้ไว้เพื่อตอบตัวเอง และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนหางานให้ประสบความสำเร็จ

ถ้ายังไม่มีจุดมุ่งหมายเส้นทาง บัณฑิตใหม่ หรือ ผู้ที่กำลังหางาน อาจจะไม่มีทิศทางที่ชัดเจน แนะนำให้วิเคราะห์ตัวเราว่ามีบุคลิกภาพแบบไหน เพื่อที่จะหาลักษณะงานที่ตรงกับบุคลิกภาพของเรา เช่น เป็นคนที่ชอบนั่งทำงานนานๆ อยู่กับที่ ชอบเทคโนโลยี ดังนั้น การหางานไอที จึงเป็นตัวเลือกที่ใช่ และควรศึกษาตลาดงานของตำแหน่งนี้ ก่อนที่จะสมัครงาน

 

นอกจากนี้ อาวุธที่สำคัญ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ การจัดทำประวัติย่อส่วนบุคคล (Resume) ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้องค์กรรู้ถึงประวัติการเรียน การฝึกงาน กิจกรรมและการทำงานต่างๆ แม้เป็นงานระยะสั้นหรืองานโครงการก็ตาม

ดังนั้น Resume  ที่ดี จะต้องเขียนให้ตรงใจ เพราะในบริษัทใหญ่ๆ จะมีการส่งประวัติเข้ามาสมัครงานจำนวนมาก บางครั้งฝ่ายบุคคลมีเวลาในการดูแต่ละรายเพียงไม่กี่วินาที เพราะสิ่งที่ฝ่ายบุคคลต้องการและค้นหา คือ Keyword เช่น ต้องการรับสมัครพนักงานโซเชียลมีเดีย ฝ่ายบุคคลจะต้องหาคำว่า “โซเชียลมีเดีย” ถ้าประวัติของคุณมีคำนี้ คุณก็จะมีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์

แต่ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์ คุณต้องสามารถบอกได้ว่า คุณมีอะไรที่เหมาะกับตำแหน่งงานนี้บ้าง ไม่ว่าจะกิจกรรมที่เคยทำระหว่างที่เรียน การฝึกงาน การเรียนรู้เพิ่มเติม และสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาพัฒนาและประยุกต์ใช้กับตำแหน่งงานนี้ได้อย่างไร และสุดท้ายการจัดทำ Resume ควรเป็นภาษาอังกฤษ จัดรูปแบบให้เรียบร้อย เป็นระเบียบ อ่านง่าย

 

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน” หรือ อย่า “เลือกงาน” บางคนอาจคิดว่า การหางานจะต้องเลือกงานที่ได้เงินเดือนมากๆ คงเป็นเรื่องยากสำหรับแรงงานที่ยังไม่มีประสบการณ์ แต่ถ้าเราทำงานได้ดี เงินเดือนดีๆ จะตามมาอย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญที่ผู้ไม่มีประสบการณ์ หรือ บัณฑิตจบใหม่ จึงไม่ควรมองแค่เพียงเรื่องเงิน แต่ควรให้ความสำคัญกับการหาประสบการณ์ และถือว่าการเริ่มต้นเข้าทำงานเป็นการเรียนรู้ แล้วค่อย ๆ พัฒนาศักยภาพจะสามารถทำให้เติบโตในตำแหน่งหน้าที่ และค่าตอบแทนเงินเดือนก็จะเพิ่มขึ้น

ความสามารถในทักษะด้านภาษา นับป็นการเพิ่มอาวุธในตัวคุณ ภาษาที่สองและสามนับเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสการทำงาน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ที่กลายเป็นทักษะพื้นฐานไปแล้ว แต่ถ้ายิ่งมีความสามารถในภาษาที่ 3 อย่าง จีน ญี่ปุ่น ด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะดีมากขึ้น ควรหาโอกาสเรียนภาษาเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการสมัครงาน

อีกทั้ง การเรียนรู้เพื่อเสริมทักษะความรู้เฉพาะทางในสายงานนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ วันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนรู้ในทักษะที่นอกตำราเรียนเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่จะทำให้แตกต่าง อาทิ ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง การถ่ายทำและตัดต่อคลิปวีดิโอ เป็นต้น

สำหรับการเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับโลกทำงานด้วยคำถาม “วันนี้คุณพร้อมหรือยัง นับเป็นอีกหนึ่งคำถามที่มองข้ามไม่ได้ ในโลกของการทำงานต่างกับโลกสมัยนักศึกษา เนื่องจากกฎระเบียบในการอยู่ร่วมกัน วัฒนธรรมองค์กร คนที่เราร่วมทำงานด้วย มีความหลากหลายอายุประสบการณ์ต่างกัน

ดังนั้น จึงต้องปรับตัว และเตรียมความพร้อม ดังนั้น การทำงานให้ประสบความสำเร็จ จะต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีสำคัญพอๆ กับการมีทักษะด้านงานที่ดีควบคู่กัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT