ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กป้อม’ ลั่นห้ามไม่ได้หากมีคนเสนอให้นั่งหัวหน้าพรรค ‘พปชร.’

“พล.อ.ประวิตร” ลั่นห้ามไม่ได้หากมีคนเสนอให้นั่งหัวหน้าพรรค “พลังประชารัฐ” แต่ยังไม่พร้อม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง ปัญหาภายในพรรคหลังคณะกรรมการบริหารพรรคลาออก ว่า ไม่มีอะไร และยังไม่ได้กำหนดวันเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ส่วนที่มีผู้เสนอให้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่นั้น เป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ ขึ้นอยู่กับสมาชิกพรรค แต่ส่วนตัวไม่พร้อมนั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรค

อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ นิติตะวัน รักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการจัดประชุมใหญ่สามัญพรรคเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายใน 45 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 หลัง 18 กรรมการบริหารพรรคลาออก เหลือกรรมการบริหารพรรค 16 คนทำหน้าที่รักษาการว่า โดยข้อบังคับพรรคนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรค ต้องเรียกประชุม 16 กรรมการบริหารพรรคที่เหลือเพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญ สถานที่และระเบียบวาระการประชุม น่าจะเรียกประชุม 16 กรรมการบริหารพรรคภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ โดยอาจประชุม 1-2 ครั้งแล้วสรุป

เมื่อถามว่า หากรักษาการหัวหน้าพรรคไม่เรียกประชุม 16 กรรมการบริหารพรรคที่เหลือภายใน 45 วัน จะมีผลอะไรหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า จะถือว่าไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับพรรคและกระทบต่อสถานะพรรค ยิ่งจะทำให้เกิดปัญหา แต่เชื่อว่านายอุตตม ยึดมั่นข้อบังคับพรรค และเชื่อว่าการประชุมกรรมการบริหารพรรคไม่มีปัญหาเรื่องของการป้องกันโควิด-19 เนื่องจากเหลือแค่ 16 คน จัดมาตรการป้องกันได้ คาดว่าจะจัดประชุมใหญ่สามัญได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้

The Bangkok Insight Editorial Team