Business

‘เอทานอล’ ส่อใช้เพิ่ม หลังคลายล็อกดาวน์ คนเริ่มออกเดินทาง

เอทานอล แนวโน้มใช้เพิ่ม สนพ.คาดกลับไปใกล้เคียงก่อนโควิด-ระบาด หลังรัฐบาลผ่อนปรนมากขึ้น ส่งผลคนใช้รถยนต์เพิ่มตาม ขณะที่ปาล์มน้ำมันกระทบจากปิดร้านอาหาร

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า การใช้ เอทานอล มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปใกล้เคียงกับช่วงก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากภาครัฐทยอยผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้มีการใช้รถยนต์เพิ่มมากขึ้น

เอทานอล ยอดใช้เพิ่มหลังคลายล็อกดาวน์

ทั้งนี้พบว่า ปริมาณการใช้ เอทานอล ภาคเชื้อเพลิงในช่วงวันที่ 1-17 พฤษภาคม อยู่ที่ 3.49 ล้านลิตร/วัน ปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.57 ล้านลิตร/วัน ขณะที่สถานการณ์ราคาเอทานอลอ้างอิง ในเดือนมิถุนายน 2563 อยู่ที่ 23.28 บาท/ลิตร ไม่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากเป็นราคาซื้อขายแบบระยะยาว

สำหรับโรงงานเอทานอลที่ผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงมีกำลังการผลิตรวม 6.10 ล้านลิตร/วัน แต่ผลิตจริงในเดือนเมษายน อยู่ที่ 3.46 ล้านลิตร/วัน ลดลงจากเดือนมีนาคม 1.03 ล้านลิตร/วัน และปริมาณเอทานอลที่บริจาคและจำหน่ายเพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือในเดือนพฤษภาคมอยู่ที่ 1.97 ล้านลิตร ลดลงจากเดือนก่อน 13.53 ล้านลิตร

ส่วนการใช้ไบโอดีเซล (B100) ณ สิ้นเดือน เมษายน อยู่ที่ 4.74 ล้านลิตร/วัน ลดลงจากเดือนมีนาคม 0.85 ล้านลิตร/วัน หรือลดลง 11% โดยปริมาณการผลิตไบโอดีเซล อยู่ที่ 4.55 ล้านลิตร/วัน ลดลงจากเดือนมีนาคม 5.7%

วัฒนพงษ์ คุโรวาท

จากมาตรการป้องกันแพร่ระบาดของไวรัส ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันปาล์มในภาคพลังงานลดลง อย่างไรก็ตามการที่ภาครัฐที่กำหนดให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B10 เป็นน้ำมันดีเซลพื้นฐาน ทำให้ตลาดยังเป็นของผู้ขายราคาจึงยังไม่ปรับลงในช่วงนี้ โดยราคาไบโอดีเซลอ้างอิงเฉลี่ย วันที่ 1-7 มิถุนายน อยู่ที่ 26.15 บาท/ลิตร เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 0.99 บาท/ลิตร

ด้านราคาผลปาล์มน้ำมัน ณ วันที่ 25-29 พ.ค. เฉลี่ยอยู่ที่ 3.40-3.70 บาท/กิโลกรัม โดยราคาน้ำมันปาล์มดิบอยู่ที่ 21.50-22.40 บาท/กิโลกรัม ปริมาณสต็อกคงเหลือหักน้ำมันปาล์มดิบของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ณ สิ้นเดือนเมษายน ประมาณ 282,511 ตัน เพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคม 103,566 ตัน ส่วนสต็อกน้ำมันไบโอดีเซล ณ สิ้นเดือนเมษายน อยู่ที่ 46,478 ตัน

ขณะที่ประมาณความต้องการใช้น้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภคหลังจากได้รับผลกระทบไวรัสโควิด-19 ในไตรมาสที่ 2 (เม.ย.-มิ.ย.) โดยกรมการค้าภายใน อยู่ที่ประมาณ 70,000-85,000 ตัน/เดือน สาเหตุจากความต้องการน้ำมันบรรจุขวดในธุรกิจร้านอาหารที่มีแนวโน้มจะลดลงจากมาตรการปิดพื้นที่ของรัฐบาล

ด้านสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบระหว่างวันที่ 1-5 มิถุนายนนี้ ไทยออยล์ คาดการณ์ว่า ยังคงมีความผันผวน แม้ความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายการปิดเมืองในหลายประเทศทั่วโลก และกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกและพันธมิตรมีแนวโน้มลดลง ตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตที่ระดับ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง มิถุนายน 2563

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และจีนปะทุอีกครั้งจากสถานการณ์ความไม่สงบครั้งใหม่ในฮ่องกง โดยสหรัฐฯ ขู่ตัดสิทธิพิเศษทางการค้าของฮ่องกง หลังจีนกำลังพิจารณาใช้กฎหมายควมคุบฮ่องกง ซึ่งอาจกระทบเศรษฐกิจโดยภาพรวม

ขณะเดียวกัน สนพ. เตรียมเสนอที่ประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาว่าจะต่ออายุมาตรการลดราคา LPG และ NGV เยียวยาผลกระทบโควิด-19 ออกไปอีกหรือไม่ หลังจากสิ้นสุดมาตรการในเดือน มิถุนายนนี้ พร้อมพิจารณาโครงสร้างราคา NGV ใหม่ที่ผูกติดราคาน้ำมัน

ทั้งนี้ หลังจากที่ กบง.มีมติออกมาแล้ว สนพ.ก็จะแจ้งมติให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อราคาค่าโดยสาร และต้องหารือมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากค่าโดยสาร ซึ่งที่ผ่านมา ปตท.ให้การช่วยเหลือผ่านผู้ประกอบการเป็นหลัก เช่น ผู้ขับแท็กซี่ แต่ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือไปถึงผู้มีรายได้น้อยใช้บริการรถสาธารณะ เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบัน ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุดมีเงินสุทธิ 34,718 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมัน 40,966 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ 6,248 ล้านบาท

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team