ดูหนังออนไลน์
COVID-19

สมช.จ่อเสนอตั้งคณะกรรมการเตรียมพร้อมกรณีไม่มี ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’

“สมช.” จ่อเสนอตั้งคณะกรรมการเตรียมพร้อมกรณีไม่มี “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” หรือกรณีเปิดประเทศมากขึ้น

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด กล่าวภายหลังการหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีหลังเสร็จสิ้นการประชุม ศบค.ชุดเล็กว่า ภาพรวมการเสนอผ่อนคลายมาตรการป้องกันในระยะที่ 3 ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรม และกิจการที่มีความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดอยู่ในเกณฑ์สูง แต่เราต้องยอมเพื่อให้เกิดการประกอบอาชีพ ประชาชนดำรงชีวิตมีความสะดวกสบายขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สำหรับเวลาเคอร์ฟิวจะปรับลดเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้ประชาชนประกอบอาชีพได้สะดวกมากขึ้น

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีข้อเสนออยากให้ปรับลดเป็นเวลา 23.00-03.00 น.พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ถือเป็นตัวเลือกหนึ่ง ทั้งนี้ จะมีการเสนอต่อ ศบค.คณะใหญ่พิจารณาปรับเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดห้างสรรพสินค้าใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นการแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยกิจกรรมทั้งหมดเราชั่งน้ำหนักอย่างดี โดยเฉพาะความปลอดภัยด้านสาธารณสุข แต่ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการระยะที่ 3 อย่างไรบ้างนั้น ขอให้รอผลที่ประชุมศบค.

ส่วนการเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นการหารือ แต่ขอให้เข้าใจก่อนว่าเราพยายามผ่อนคลายในส่วนที่มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นขอความร่วมมือประชาชนและผู้ประกอบการทุกแขนง เคร่งครัดมาตรการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ การรักษาระยะห่าง เพราะเราไม่อยากถอยหลังกลับไป และที่เราต้องหารือกันต่อไปคือ หลังจากวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะสิ้นสุดการขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเป็นการเปิดประเทศมากขึ้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำช่วง 1 เดือนต่อจากนี้ต้องมาคุยกันเพื่อเตรียมพร้อมเมื่อจะไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือเมื่อจะเปิดประเทศ ดังนั้น จะเสนอตั้งคณะกรรมการขึ้นมารองรับศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะพิจารณาว่าจะนำกฎหมายใดมาใช้แทนได้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team