ดูหนังออนไลน์
Sport

‘ประธานไอโอซี’ ยอมรับ ‘โตเกียวโอลิมปิก’ อาจถูกยกเลิก หากจัดไม่ได้ในปีหน้า

พิษโควิด! “ประธานไอโอซี” ยอมรับ “โตเกียวโอลิมปิกเกมส์” อาจถูกยกเลิก หาก “ญี่ปุ่น” จัดการแข่งขันไม่ได้ในปีหน้า

โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวกับบีบีซี สปอร์ต (BBC Sport) ว่า โตเกียวโอลิมปิกเกมส์ อาจถูกยกเลิก หากไม่สามารถจัดขึ้นได้ในปี 2021

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมปีนี้ ได้ถูกเลื่อนออกไป 1 ปี เป็นช่วงระหว่าง 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2021

ในเดือนเมษายน โทชิโร มุโต ซีอีโอของโตเกียว 2020 ได้ปฏิเสธที่จะเลื่อนการแข่งขันออกไป ก่อนที่ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นจะออกมาประกาศภายหลังว่า การแข่งขันจะไม่ถูกจัดขึ้นจนกว่าจะโรคระบาดใหญ่โควิด-19 จะอยู่ภายใต้การควบคุม

คุณไม่สามารถจ้างคนงานในคณะกรรมการจัดงานราว 3,000 – 5,000 คนได้ตลอดไป” ผู้นำไอโอซีกล่าว “คุณไม่สามารถเปลี่ยนตารางการแข่งขันกีฬาทั่วโลกของสหพันธ์หลักทั้งหมดได้ทุกปี คุณไม่สามารถทำให้นักกีฬาเผชิญกับความไม่แน่นอนได้”

แม้ว่าบาคจะเน้นถึง “ความมุ่งมั่นที่ชัดเจน” ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาในเดือนกรกฎาคมปีหน้า ทว่าเขาก็ยอมรับว่าคณะทำงานจะต้องพิจารณามาตรการด้านสุขภาพ ซึ่งอาจรวมถึงการต้องกักตัวนักกีฬาและผู้เข้าร่วมรายอื่นๆ

มีตัวเลือกมากมายที่ยากแก่การกล่าวถึง (ในตอนนี้)” บาคกล่าวเสริมว่าพวกเขาจะสามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมก็ต่อเมื่อพวกเขา “มีมุมมองที่ชัดเจน” ว่าโลกจะเป็นอย่างไรในช่วงกำหนดการใหม่ของการแข่งขัน

เมื่อนักข่าวถามถึงความเป็นไปได้ว่าจะมีการจัดการแข่งขันอย่างลับๆ หรือไม่ บาคตอบว่า “นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ”

แต่เมื่อถึงเวลาตัดสินใจ … ผมคงต้องขอให้พวกคุณให้เวลาผมหน่อย ในการปรึกษาหารือกับนักกีฬา องค์การอนามัยโลก และหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่น” เขายอมรับ

เมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจยกเลิกภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนดสำหรับ 42 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดของประเทศ แต่ยังประกาศยืนยันให้โตเกียวอยู่ในภาวะฉุกเฉิน

เมื่อคืนวันพุธ (20 พ.ค.) ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลเป็นบวกในญี่ปุ่นได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 16,433 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตจากไวรัสก่อโรคโควิด-19 ดังกล่าวอยู่ที่ 797 ราย

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

The Bangkok Insight Editorial Team