Business

การบินไทยระส่ำ! แอร์บัสยื่นโนติส ขู่ยึดเครื่องบินไม่จ่ายหนี้

แผนฟื้นฟูการบินไทยส่อเค้ายืดเยื้อ หลังพบต้องใช้เวลา ขณะเจ้าหนี้จมูกไวทยอยส่งจดหมายทวงหนี้ล่วงหน้า ล่าสุด”แอร์บัส” ขู่ไม่จ่ายหนี้ ยึดเครื่องทันที บอร์ดการบินไทยผวา! สั่งสำรวจหนี้การค้าทั่วโลกใหม่

แหล่งข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า หลังจากครม.อนุมัติให้การบินไทย เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการภายใต้กระบวนการของศาลล้มละลาย ว่าขณะนี้พบปัยหาหลายอย่างที่ต้องเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะในส่วนของเจ้าหนี้เงินกู้ต่างประเทศของ การบินไทย  คาดว่าจะมีอยู่ 8 ประเทศ สัดส่วนหนี้เกือบ 40% ของจำนวนหนี้สินที่การบินไทยมีอยู่ขณะนี้ ส่วนใหญ่เป็นหนี้ที่กู้มาซื้อเครื่องบิน

ล่าสุดวานนี้ (20 พ.ค.) บริษัทแอร์บัส ของฝรั่งเศส ได้ทำจดหมาย ถึงการบินไทย เตือนให้ชำระหนี้ค่าเครื่องบินที่ยังติดค้างอยู่ พร้อมระบุว่าหากการบินไทยไม่ปฎิบัติตาม แอร์บัสก็สามารถยึดเครื่องบินได้ทันที เมื่อการบินไทยบินไปที่ไหนสามารถยึดได้เลย เหตุการที่เกิดขึ้น เพราะแอร์บัส เห็นว่าการบินไทย กำลังจะเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ เลยทำหนังสือทวงหนี้มา  เรื่องนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ทราบเรื่องแล้ว

ตามแผนการฟื้นฟูกิจการของการบินไทย อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถดำเนินการได้เร็ว เพราะหากพิจารณาตามกระบวนการและขั้นตอนแล้ว น่าจะใช้เวลาอย่างเร็วก็ 1-2 เดือน ในขณะที่เจ้าหนี้ต่างประเทศเมื่อรู้ว่าการบินไทย กำลังจะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูก็เริ่มมีการทวงหนี้เกิดขึ้นแล้ว โดยขั้นตอนการฟื้นฟูการบินไทย คือ 1.ยื่นขอฟื้นฟูกิจการ ศาลนัดไต่สวน อนุมัติการฟื้นฟู 2. ตั้งผู้ทำแผนฟื้นฟู 3. ใช้เวลาทำแผน 90 วัน  4. เสนอแผนต่อศาลพร้อมผู้บริหารแผน 5. เริ่มดำเนินการตาม จะเห็นว่าทุกอย่างยังมีขั้นตอนอีกมาก  ที่สำคัญตอนนี้ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ใครจะเป็นผู้เข้ามาทำแผนฟื้นฟู ขณะที่การยื่นต่อศาลต่างประเทศก็ต้องใช้เวลา

ผู้บริหารการบินไทย  กล่าวด้วยว่าตอนนี้การบินไทย ยังต้องเผชิญปัญหาใหญ่คือการเจรจากับเจ้าหนี้ต่างประเทศ แต่ การบินไทย ก็ยังไม่สามารถตั้งที่ปรึกษาด้านกฎหมายได้ “วันนี้สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการก่อนที่แผนฟื้นฟูจะสำเร็จคือการบินไทย ต้องร่วมกับที่ปรึกษากฎหมาย เร่งเจรจากับเจ้าหนี้ต่างประเทศ เพื่อขอยืดชำระหนี้ออกไปก่อนสัก 2-3 ราย เพื่อนำเงินมาใช้เป็นสภาพคล่องภายในบริษัทก่อน”

การบินไทย จำเป็นต้องหาที่ปรึกษาด้านกฎหมายเข้ามาก่อน เพื่อจะได้เจรจากับเจ้าหนี้ต่างประเทศ ซึ่งต้องดำเนินการก่อนที่การบินไทย จะยื่นขอฟื้นฟูกิจการ

ทั้งนี้ ณ ปัจจุบัน หนี้สินของการบินไทยอยู่ที่ประมาณ 250,000 ล้านบาท เป็นหนี้ในประเทศ 150,000 ล้านบาท ส่วนหนี้ต่างประเทศกว่า 90,000 ล้านบาท โดยหนี้ต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นเงินกู้ซื้อเครื่องบิน โดยขณะนี้ บอร์ดการบินไทยได้สั่งให้ฝ่ายบริหาร เร่งรวบรวมหนี้การค้าที่ การบินไทยมีอยู่ทั่วโลกว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ที่ไหนบ้าง  

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight