ดูหนังออนไลน์
Economics

พฤหัส 16 ถือฤกษ์รีแบรนด์ ‘บ้านปู’ สู่ธุรกิจสีเขียว

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ใช้ฤกษ์งามยามดีพฤหัส 16 สิงหาคม 2561 ประกาศรีแบรนด์ครั้งใหญ่ โลโก้จาก “น้ำเงินเข้ม” บ่งบอกถึงพลังอำนาจในการเป็นบิ๊กเบิ้มของอุตสาหกรรมถ่านหินมา 35 ปี ตั้งแต่ปี 2526

จากวันเริ่มต้นทำเหมืองถ่านหินที่เหมืองบ้านปู  อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มาสู่การลงทุนใน 10 ประเทศภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีสินทรัพย์รวมมากกว่า 2 แสนล้านบาท และยังคงมี ”ถ่านหิน” เป็นธุรกิจหลักด้วยกำลังผลิตในปัจจุบัน 45 ล้านตัน

แต่ความยิ่งใหญ่ไม่เคยถาวร จากที่เคยผงาดในฐานะเจ้าของเหมืองและผู้ค้าถ่านหินรายใหญ่ที่มีการลงทุนไปทั่วโลก วันนี้ธุรกิจนี้เริ่มถูกตั้งคำถามและถูกเรียกร้องความรับผิดชอบมากขึ้นท่ามกลางภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้นทุกวัน

บ้านปูเลยนั่งไม่ติดเริ่มปรับแก้ภาพลักษณ์มาตลอดหลายปี โดยหันมาดำเนินธุรกิจพลังงานอื่นๆให้ครบวงจรมากขึ้น ทำให้วันนี้ บ้านปูจึงมีการลงทุนก๊าซธรรมชาติในชั้นหินดินดานในสหรัฐอเมริกา ธุรกิจไฟฟ้า พลังงานหมุนเวียน  และระบบการจัดการเทคโนโลยีพลังงาน

จากโลโก้เปลวเพลิงของบ้านปูเฉด “สีน้ำเงินเข้ม” สะท้อนความเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมหนักอย่าง “ถ่านหิน” ตลอด 35 ปีวันนี้จึงถูกแต่งแต้มเฉดสีใหม่บนโลโก้เดิม ทั้ง “เขียว ม่วง และฟ้าอ่อน เจือน้ำเงินเข้ม”  มองคล้าย “ใบไม้ไหวหลากสี” มีมิติ สะท้อนเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการ “กระฉับกระเฉง ทันสมัย ไม่หยุดนิ่ง และรักษ์สิ่งแวดล้อม”

สมฤดี ชัยมงคล

ในวันประกาศรีแบรนด์ต่อสาธารณะ  สมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จับมือ ชนินทร์ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการบริษัทบ้านปู เปิดศักราชใหม่เข้าสู่พันธะสัญญา Our Way in Energy”  หรือ “พลังบ้านปู สู่พลังงานที่ยั่งยืน”

วางเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 20% ภายในปี 2568 จากเป้าหมายการผลิต 4,300 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันที่มีการจ่ายไฟฟ้าตามสัดส่วนการลงทุนแล้ว 2,129.2 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงทั่วไป 1,955 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 174.2 เมกะวัตต์

“เราต้องการก้าวสู่การเป็นบริษัทพลังงานแบบครบวงจรอย่างแท้จริง ภายใต้กลยุทธ์ “Greener & Smarter” มุ่งดำเนินธุรกิจด้านพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเติบโตคู่กับชุมชน พร้อมกับการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เป็น Integrated Solution Company เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ า” สมฤดี โต้โผใหญ่ของบ้านปู สรุปคอนเซปต์ธุรกิจหลังจากนี้

การตั้ง บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด หนึ่งในบริษัทลูกซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ไม่นาน พอจะบอกทิศทางความเป็น Smarter บ้านปูได้ดีที่จะรุกเป็นผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร โดยนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ มีทั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา ระบบไฟถนน และอุปกรณ์ไฟส่องสว่างจากพลังงานแสงอาทิตย์

และแน่นอนว่า พนักงานของบ้านปู คือ หัวใจในการขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายใหม่  เป็นทรัพย์สินที่มีค่าของบ้านปู อย่างที่บ้านปูพยายามปลูกฝัง (BANPU HEART) เพื่อปลูกฝัง “คนบ้านปู” ใน 3 เรื่อง ทั้ง Passionate ให้มีใจรักในงานที่ทำ โดยใช้ศักยภาพและความเป็นมืออาชีพสร้างความสำเร็จ Innovative คิดสร้างสรรค์ และ Committed  มีความมุ่งมั่นยืนหยัดในความถูกต้อง

ชนินทร์ ว่องกุศลกิจ

ชนินท์ อธิบายรวบรวมยอดของความคิดว่า ต้องการเปลี่ยนแนวธุรกิจ เพื่อแสวงหาโอกาสใหม่ๆ หากอยู่แบบเดิม ไม่ทำอะไร เขา ย้ำว่า มีโอกาส “ไม่รอด” เพราะตอนนี้เจอแรงผลัก 2 เรื่องใหญ่ๆ นั่นคือ การที่ทั่วโลกต้องมีส่วนรวมในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตามผลประชุม  COP 21 (Conference of Parties) หรือการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่า ด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 21 เมื่อปี  2558 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รวมถึง disruptive technology ที่จะส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ

และแน่นอนว่า “พนักงาน” รุ่นใหม่ต้องเข้ามาสานต่อสิ่งที่เราวางไว้ในวันนี้ให้สำเร็จ ดังนั้นคีย์สำคัญของการรีแบรนด์ครั้งนี้ “เพื่อให้คนรุ่นใหม่ๆเข้ามาทำงานกับเราและอยู่กับเรา”นายชนินทร์ เฉลยคำตอบอีกมุมหนึ่ง

“เคลื่อนไหวเร็ว ยึดหยุ่น มีความคิดใหม่ๆเสมอ” คือ คุณสมบัติที่เขาต้องการจาก GEN ใหม่ที่มาทำงานกับบ้านปู เพื่อขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย ให้ธุรกิจถ่านหินอยู่คู่ขนานไปกับธุรกิจใหม่ๆ บนต้นทุนที่เหมาะสมและมั่นคง

Add Friend Follow
SARANYA THONGTHAB