ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘นักวิจัยจีน’ ยันหลักฐาน ‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ ไม่ใช่ทฤษฎีไวรัสหลุดจากห้องปฏิบัติการ

จี่หนาน – ทีมนักวิจัยนักวิทยาศาสตร์จีนได้ค้นพบหลักฐานชัดเจนอันน่าเชื่อถือว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) มีต้นกำเนิดตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากฝีมือมนุษย์ และหลุดรั่วออกมาจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

คณะนักวิจัยนักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ หนึ่งชื่อ อาร์เอ็มวายเอ็น02 (RmYN02) ที่ได้จากค้างคาว และพบว่า มี ลักษณะจีโนม หรือ ข้อมูลทางพันธุกรรมคล้ายคลึงกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างมาก

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อาร์เอ็มวายเอ็น02 มี กรดอะมิโนหลายชนิดเพิ่มขึ้น ณ ตำแหน่งรอยต่อของ โปรตีนหนาม (spike protein) หรือ โปรตีนเอส (S protein) ใน หน่วยย่อยเอส1 และ เอส2 ซึ่ง เป็นการเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติระหว่างการกลายพันธุ์ 

สือเหว่ยเฟิง ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งที่ 1 ซานตง และผู้นำทีมคณะนักวิจัยนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “นัยสำคัญของการค้นพบครั้งนี้คือทำให้ปัญหาต้นกำเนิดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บางข้อมีความกระจ่างชัดเจนยิ่งขึ้น” 

สือ กล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้และก่อนหน้านี้ใน ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ได้จาก ตัวนิ่ม สะท้อนว่า ลักษณะทางพันธุกรรม 2 ประการ ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ล้วน เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ถือเป็นหลักฐานค้าน ทฤษฎีไวรัสหลุดจากห้องปฏิบัติการ

ทั้งนี้ บทความวิจัย ข้างต้นเป็น การดำเนินงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งที่ 1 ซานตง และ สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) โดยได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารเคอร์เรนต์ ไบโอโลจี (Current Biology)

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight