COVID-19

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 16 พฤษภาคม 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 16 พฤษภาคม 2563

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 16 พฤษภาคม 2563  ไม่พบผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตรายใหม่ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมยังคงอยู่ที่ 3,025 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศยังคงอยู่ที่ระดับ 56 ราย โดยมีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่มอีก 1 ราย รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้วที่ 2,855 ราย โดยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 114 ราย

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นับถึงเวลา 21.30 น. วันนี้ (16 พ.ค.) ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 4,654,991 คน รักษาตัวหายแล้ว 1,774,013 คน และยอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 309,133 ราย โดยสหรัฐ ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากสุดของโลก มียอดสะสมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 1,485,896 คน และยอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 88,548 ราย

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

 • พรุ่งนี้ห้างเปิด! ‘ผู้ว่าฯกทม’ สั่งเข้มพบนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสั่งปิดทันที

อยากเน้นย้ำร้านค้าต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด โดยเฉพาะร้านอาหารหากมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และให้มีการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านของตนเมื่อตรวจพบจะสั่งให้ปิดร้านทันที ไม่มีการตักเตือนหรือแนะนำให้แก้ไข นอกจากนี้ห้ามไม่ให้มีการจัดโปรโมชันนาทีทองหรือกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดการสัมผัสใกล้ชิดกันซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19

อ่านเพิ่มเติมคลิก พรุ่งนี้ห้างเปิด! ‘ผู้ว่าฯกทม’ สั่งเข้มพบนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสั่งปิดทันที

 • เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นล่าสุดอยู่ที่ 16,253 คน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่น ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 โดยยอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นล่าสุดอยู่ที่ 16,253 คน (เพิ่มขึ้น 50 คนจากวันก่อนหน้า) / เสียชีวิต 729 คน (เพิ่มขึ้น 16 คนจากวันก่อนหน้า) โดยจังหวัดที่มีการติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กรุงโตเกียว 5,036 คน, จังหวัดโอซากา 1,768 คน, จังหวัดคานากาวะ 1,249 คน, จังหวัดฮอกไกโด 999 คน, จังหวัดไซตามะ 976 คน

อ่านเพิ่มเติมคลิก เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นล่าสุดอยู่ที่ 16,253 คน

 • สปส.เผยจ่ายเงินว่างงานให้ผู้ประกันตนแล้ว 9.5 แสนรายรวม 5 พันล้าน!

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึงเรื่องการจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานอันเนื่องมาจากเหตุสุดวิสัย สถานการณ์โควิด-19 ให้แก่ผู้ประกันตน มียอดวินิจฉัยจ่ายเงินสะสม ณ วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 จำนวน 954,365 ราย เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 5,097.592 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติมคลิก สปส.เผยจ่ายเงินว่างงานให้ผู้ประกันตนแล้ว 9.5 แสนรายรวม 5 พันล้าน!

 • ‘ก้าวไกล’ วิจารณ์ ‘คลายล็อก’ ไร้ประโยชน์ เหตุยังมีเคอร์ฟิว

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล  แสดงความเห็น ถึงกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติคลายล็อกระยะที่ 2 ว่า การคลายล็อกเพิ่ม แต่ยังคงเคอร์ฟิวอยู่นั้นไม่ได้ช่วยอะไรเลย แต่กลับมองว่าเมื่อมีแรงกดดัน ประชาชนแสดงความรู้สึกมากๆ รัฐบาลก็ใช้วิธีการเดิมๆ คือโยนชิ้นเนื้อให้หลอกประชาชนไปเรื่อยๆ คือผ่อนปรนแต่เนื้อหาทั้งหมดเพียงเพิ่มเวลากลับบ้านให้ช้าลงอีก 1 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรเลย

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘ก้าวไกล’ วิจารณ์ ‘คลายล็อก’ ไร้ประโยชน์ เหตุยังมีเคอร์ฟิว

 • เริ่ม 3 มิ.ย.! ‘อิตาลี’ ไฟเขียว เดินทางเข้า-ออกประเทศ เคลื่อนย้ายข้ามแคว้น

รัฐบาลอิตาลี ลงนามในพระราชกฤษฎีกา อนุญาตให้เดินทางเข้าออกประเทศ และเดินทางระหว่างแคว้นภายในประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนนี้ ส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการควบคุม และป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

อ่านเพิ่มเติมคลิก  เริ่ม 3 มิ.ย.! ‘อิตาลี’ ไฟเขียว เดินทางเข้า-ออกประเทศ เคลื่อนย้ายข้ามแคว้น

 • ผ่อนปรนระยะแรก คนป้องกันตัวเองน้อยลง แอบไปงานบวช-แต่ง

กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผลสำรวจ หลังจากการผ่อนปรนมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระยะที่ 1 พบคนแหวกมาตรการ แอบไปงานแต่ง และงานบวช  ช่วงผ่อนปรนพบมีรายได้ลดลง 48 % มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น 53 %

อ่านเพิ่มเติมคลิก การ์ดตกกันแล้ว! ผ่อนปรนระยะแรก คนป้องกันตัวเองน้อยลง แอบไปงานบวช-แต่ง

 • ‘กพท.’ ประกาศฉบับที่ 5 ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทยถึง 30 มิ.ย.

ห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 5) โดยขยายระยะเวลาห้ามอากาศยานขนส่งคนโดยสารทำการบินเข้ามายังท่าอากาศยานไทยเพิ่มเติมอีก 1 เดือนหรือตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 00.01 น. จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 23.59 น. จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ได้ออกประกาศฉบับที่ 4 โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 อย่างไรก็ตาม ประกาศฉบับที่ 5 นั้น ให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปหรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘กพท.’ ประกาศฉบับที่ 5 ขยายเวลาห้ามบินเข้าไทยถึง 30 มิ.ย.

 • คนกรุงเฮ!! กทม.ผ่อนปรนระยะ 2 ไฟเขียวเปิด 10 สถานที่ เช็คเลย

ขอความร่วมมือประชาชนรวมถึงผู้ประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนใก้เปิดกิจการได้ ร่วมกันปฏิบัติตามแนวทางมาตรการป้องกัน ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงในส่วนของการเปิดห้างสรรพสินค้าในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.63) คนที่รอจะไปในวันแรกจะมีจำนวนมาก เหมือนกรณีเปิดให้จำหน่ายสุราได้วันแรกที่มีคนแห่แย่งกันซื้อ ขอให้ประชาชนค่อยๆไป ไม่ต้องรีบร้อน ห้าางเปิดแล้ว 10.00-20.00 น. ทุกวัน ไม่ไปวันแรก ไปวันถัดๆไปก็ได้ ไม่ต้องไปแย่งอากาศกันหายใจ

อ่านเพิ่มเติมคลิก คนกรุงเฮ!! กทม.ผ่อนปรนระยะ 2 ไฟเขียวเปิด 10 สถานที่เช็คเลย

 • เปิดสถิติฝ่าฝืน ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ 1 – 15 พ.ค.พุ่งเฉียด 9 พันคดี

ภาพรวมสถิติคดีสะสมตั้งแต่วันที่ 1 – 15 พฤษภาคม 2563 มีจำนวนคดีที่เข้าสู่การพิจารณาของศาล ดังนี้ กลุ่มศาลอาญา ศาลจังหวัด และศาลแขวง มีจำนวนคดีที่ขึ้นสู่การพิจารณาทั้งหมด 8,990 คดี พิพากษาแล้วเสร็จ ทั้งหมด 8,756 คดี (คิดเป็น 97.40%) ข้อหาที่มีการกระทำความผิดสูงสุด คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 จำนวน 12,116 คน

อ่านเพิ่มเติมคลิก เปิดสถิติฝ่าฝืน ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ 1 – 15 พ.ค.พุ่งเฉียด 9 พันคดี

 • ไม่ต้องห่วง!! ‘โฆษกคลัง’ ยันมีมาตรการเยียวยาทุกกลุ่มครอบคลุม 66 ล้านคน

รัฐบาลต้องการจะช่วยเหลือดูแลการเยียวยาประชาชนให้ครอบคลุมและทั่วถึงกับประชาชนทุกกลุ่ม ดังนั้นมาตรการเยียวยาของภาครัฐไม่ได้มีเฉพาะแค่มาตรการ “เราไม่ทิ้งกัน” หรือ “เยียวยาเกษตรกร” รับเงิน 5,000 บาทเท่านั้น จะมีคนที่ภาครัฐจะต้องดูแลประมาณ 66 ล้านคน ซึ่งทุกกลุ่มมีมาตรการดูแลไว้หมดแล้ว และรัฐบาลยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวิกฤติโควิดในหลาย ๆ ด้าน ในทุกมิติ เช่น การยืดชำระภาษีเงินได้ถึงเดือนสิงหาคม การชะลอ-ลดจ่ายค่าน้ำค่าไฟ

อ่านเพิ่มเติมคลิก ไม่ต้องห่วง!! ‘โฆษกคลัง’ ยันมีมาตรการเยียวยาทุกกลุ่มครอบคลุม 66 ล้านคน

 • ‘นายกรัฐมนตรี’ โพสต์ขอบคุณมหาเศรษฐีไทย ลั่นประเทศไทยต้องชนะ

ผมมั่นใจว่าแรงสนับสนุนจากผู้อาวุโสของสังคมและผู้มีศักยภาพ จะเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังสำคัญที่ผนึกเข้ากับแรงกำลังจากทุกภาคส่วนของสังคม ช่วยกันนำพาประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเราให้ผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปได้ ผมขอชื่นชม และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเดินหน้าทำโครงการหรือกิจกรรมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องต่อไป ให้สำเร็จลุล่วงตามเจตนารมย์อันดีงามของท่าน ขอบคุณครับ #ประเทศไทยต้องชนะ

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘นายกรัฐมนตรี’ โพสต์ขอบคุณมหาเศรษฐีไทย ลั่นประเทศไทยต้องชนะ

 • ‘สหรัฐ’ อาจเผชิญ ‘ฤดูหนาวมืดมิดที่สุดในประวัติศาสตร์’ หากไม่ปรับวิธีรับมือโควิด-19

วอชิงตัน – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ได้วิพากษ์วิจารณ์ทำเนียบขาว เกี่ยวกับการจัดการกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) พร้อมเตือนว่าสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับ ‘ฤดูหนาวมืดมิดที่สุดในประวัติศาสตร์’ หากสหรัฐไม่ปรับปรุงการเตรียมความพร้อมรับมือการกลับมาของไวรัส

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘สหรัฐ’ อาจเผชิญ ‘ฤดูหนาวมืดมิดที่สุดในประวัติศาสตร์’ หากไม่ปรับวิธีรับมือโควิด-19

 • ‘มุมไบ’ เร่ง ‘เพิ่มเตียงผู้ป่วย’ หลังยอดป่วยโควิด-19 พุ่งเฉียดพันรายวัน

หลัง มุมไบ มี ยอดผู้ป่วยพุ่งแตะ 17,512 ราย และ ผู้ป่วยเสียชีวิต 655 ราย เมื่อนับถึงวันศุกร์ (15 พ.ค.) องค์การเทศบาลพฤหันมุมไบ (BMC) ซึ่งเป็นหน่วยงานพลเรือนท้องถิ่น จึง เพิ่มจำนวนเตียงผู้ป่วยที่ศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิด (CCC) แห่งที่ 1 เป็น 22,941 เตียง โดยคาดว่ายอดผู้ป่วยจะพุ่งสูงถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘มุมไบ’ เร่ง ‘เพิ่มเตียงผู้ป่วย’ หลังยอดป่วยโควิด-19 พุ่งเฉียดพันรายวัน

 • สถานทูตส่งนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ในอาร์เจนตินากลับประเทศ

“สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบัวโนสไอเรส” ส่งนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ในอาร์เจนตินาเดินทางกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัย เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy – Buenos Aires ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบัวโนสไอเรส รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบัวโนสไอเรสและ AFS อาร์เจนตินา ได้อำนวยความสะดวกและดูแลประสานงาน เพื่อเตรียมส่งนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS เดินทางกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัยเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS จากจังหวัด Corrientes จังหวัด Neuquen จังหวัด Jujuy จังหวัด Mendoza จังหวัด San Juan จังหวัด San Luis จังหวัด Tucuman จังหวัด Salta จังหวัด Rio Negro จังหวัด Santiago del Estero จังหวัด Chaco และจังหวัด Misiones ได้เริ่มทยอยเดินทางเข้ากรุงบัวโนสไอเรสแล้ว เพื่อกักตัวที่โรงแรมและเตรียมตัวเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้

อ่านเพิ่มเติมคลิก สถานทูตส่งนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ในอาร์เจนตินากลับประเทศ

 • ‘รถไฟฟ้าทุกสาย’ ขยายเวลาเปิดวิ่งถึง 22.30 น. สอดคล้องมาตรการผ่อนปรน

พรุ่งนี้ (17 พ.ค.) “รถไฟฟ้าทุกสาย” จะขยายเวลาเปิดให้บริการถึง 22.30 น. เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับเวลาเคอร์ฟิวและมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ของ ศบค. อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารยังคงต้องเผื่อเวลาเดินทาง เนื่องจากรถไฟฟ้ามีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘รถไฟฟ้าทุกสาย’ ขยายเวลาเปิดวิ่งถึง 22.30 น. สอดคล้องมาตรการผ่อนปรน

 • ‘ขสมก.’ ขานรับผ่อนปรนมาตรการระยะ 2 ขยายเวลาวิ่งรถเมล์ถึง 4 ทุ่ม

“ขสมก.” คาดว่า การลดเวลาเคอร์ฟิวและการผ่อนปรนมาตรการระยะ 2 ของ ศบค. จะส่งผลให้มีผู้โดยสารรถเมล์เพิ่มขึ้นอีก 1 แสนคน เป็น 6 แสนคนต่อวัน จึงเตรียมขยายเวลาวิ่งรถเมล์อีก 1 ชั่วโมง ถึงเวลา 22.00 น. พร้อมเพิ่มอัตราการเดินรถเป็น 95% จากปัจจุบันอยู่ที่ 90% ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.) เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘ขสมก.’ ขานรับผ่อนปรนมาตรการระยะ 2 ขยายเวลาวิ่งรถเมล์ถึง 4 ทุ่ม

 • ‘รถไฟ’ เปิดวิ่งระยะไกลชั่วคราว 8 ขบวน รองรับผู้โดยสารหลังผ่อนคลายมาตรการ

ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคมเป็นต้นไป “การรถไฟฯ” จะเพิ่มการให้บริการ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2 โดยการรถไฟฯ จะเปิดวิ่งรถพิเศษระยะไกล 8 ขบวน (ไป-กลับ) ชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน รวมถึงขบวนรถชานเมือง ขบวนรถธรรมดา และขบวนรถท้องถิ่น จำนวน 34 ขบวน (ไป-กลับ)

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘รถไฟ’ เปิดวิ่งระยะไกลชั่วคราว 8 ขบวน รองรับผู้โดยสารหลังผ่อนคลายมาตรการ

 • ‘TMB’ ส่องธุรกิจหลัง ‘ผ่อนปรน’ แบ่ง 3 กลุ่มฟื้นตัว ‘เร็ว-กลาง-ช้า’

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี ประเมินการฟื้นตัวของธุรกิจหลังปลดล็อกดาวน์ มีทั้งธุรกิจคาดว่าจะฟื้นตัวเร็วภายใน 3 เดือน จนถึงฟื้นช้ามากกว่า 6 เดือนขึ้นไป แนะภาครัฐพิจารณามาตรการเยียวยาหลังโควิดตามระดับการฟื้นตัว

อ่านเพิ่มเติมคลิก ‘TMB’ ส่องธุรกิจหลัง ‘ผ่อนปรน’ แบ่ง 3 กลุ่มฟื้นตัว ‘เร็ว-กลาง-ช้า’

 • ‘เลขาฯสมช.’ แจงผ่อนปรนระยะที่ 2 เสี่ยง! แต่ยังควบคุมได้

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงว่า การผ่อนปรนระยะที่สอง ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ แต่เป็นความเสี่ยงที่เราได้ใคร่ครวญแล้ว ต่อให้อยู่ในความเสี่ยงก็สามารถควบคุมได้ และสาธารณสุขก็ยังรองรับขีดความสามารถของความเสี่ยงนี้ได้ ทั้งนี้หากพบกิจกรรม กิจการใดที่จะได้รับการแพร่เชื้อ อาจจะปิดกิจกรรม กิจการนั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘เลขาฯสมช.’ แจงผ่อนปรนระยะที่ 2 เสี่ยง! แต่ยังควบคุมได้

 • รับมือ New normal! จ่ออัดงบ 1-2 หมื่นล้านฟื้นฟูท่องเที่ยวชุมชน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เตรียมแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รองรับเมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว เพื่อฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสให้กลับมาสร้างรายได้ ช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจโดยเร็ว

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ รับมือ New normal! จ่ออัดงบ 1-2 หมื่นล้านฟื้นฟูท่องเที่ยวชุมชน

 • เผยล่าสุดจ่ายเยียวยา ‘เราไม่ทิ้งกัน’ แล้ว 13.9 ล้านคน ยอดร้องเรียนเฉียด 3 หมื่น!

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” 5,000 บาทว่า หลังจากปิดรับเรื่องราวร้องทุกข์ขอรับเงินเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” ที่กรมประชาสัมพันธ์แล้ว มีประชาชนมายื่นร้องเรียนทั้งหมดเกือบ 3 หมื่นคน ซึ่งกระทรวงการคลังได้ดำเนินการแยกกลุ่มปัญหาและดำเนินการแก้ไขไปแล้วจำนวนหนึ่ง โดยทำควบคู่กันไป นอกจากนั้น กระทรวงคลังได้เปิดให้มีการร้องทุกข์ต่อที่ธนาคารของรัฐ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เผยล่าสุดจ่ายเยียวยา ‘เราไม่ทิ้งกัน’ แล้ว 13.9 ล้านคน ยอดร้องเรียนเฉียด 3 หมื่น!

 • เอาแล้ว!! ‘เอ๋’ เดือดไล่คนทำเว็บ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ไปตายเหตุทำบิ๊กตู่โดนฟ้อง

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ภาพและข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า เราไม่ทิ้งกัน vs เราไม่ใช่เกษตรกร #ล้มเหลวออกแบบเราไม่ทิ้งกัน ใครที่ออกแบบ เราไม่ทิ้งกัน.com ช่วย… ไป… ตาย … ได้ไหมคะ เพราะปารีณา #สงสารนายก ที่ตั้งใจให้ 5,000 แล้วถูกตำหนิ #เห็นใจประชาชนที่มึนไปทั่วแผนดินแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เอาแล้ว!! ‘เอ๋’ เดือดไล่คนทำเว็บ ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ไปตายเหตุทำบิ๊กตู่โดนฟ้อง

 • ‘วิษณุ’ ยันใช้ ‘กฎอัยการศึก-พ.ร.บ.ความมั่นคง’ คุมโควิดไม่ได้

นายกรัฐมนตรี ให้มีการไปเปรียบเทียบว่า หากมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วจะมีกฎหมายใดมารองรับและจะทำให้เกิดผลดีหรือผลเสียต่อการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงหากมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ก็ยังมีในส่วนพ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดในการบริหารจัดการ ทั้งนี้ไม่มีความเป็นไปได้ที่จะใช้กฎอัยการศึกหรือพ.ร.บ.ความมั่นคงมาใช้แทน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘วิษณุ’ ยันใช้ ‘กฎอัยการศึก-พ.ร.บ.ความมั่นคง’ คุมโควิดไม่ได้

 • ‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงย้ำ! คลายล็อคดาวน์-ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน เปิดประเทศได้แล้ว

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์พระรูป พร้อมข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ว่า Good morning วันเสาร์ วันปั่นจักรยานค่ะ กิจกรรมของเช้านี้ที่มฤคทายวันคือการทอผ้า ได้เรียนทำอะไรใหม่ๆ ในยุคโควิดเตรียมตัวสำหรับเข้า mode #NewNormal ถ้าเขายอมคลายล็อคดาวน์ และ #ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน ซะที เพราะ #ถึงเวลาแล้ว #COVID19 #เป็นกำลังใจให้ทุกคน #TestTestTest #เปิดประเทศให้คนจีนคนเกาหลีเข้ามาได้แล้ว #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงย้ำ! คลายล็อคดาวน์-ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน เปิดประเทศได้แล้ว

 • ‘5 มาตรการ’ ยังเข้ม เพื่อผ่าน ระยะผ่อนคลาย เฟส 2 เดินหน้าเฟส 3-4 ต่อเนื่อง

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ขอความร่วมมือหลังผ่อนปรนระยะ 2 เริ่มพรุ่งนี้ ประชาชน ห้างร้าน ยังต้องปฏิบัติตาม 5 มาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดโควิด-19 ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะ ทำความสะอาดจุดพื้นผิว และลดการแออัดในสถานประกอบการ  ย้ำไม่ต้องกังวลยกเลิก “จีน-เกาหลีใต้” ออกจากเขตติดโรค เหตุยังมีมาตรการคุมเข้ม การเดินทางเข้าประเทศไทย ของคนต่างชาติ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘5 มาตรการ’ ยังเข้ม เพื่อผ่าน ระยะผ่อนคลาย เฟส 2 เดินหน้าเฟส 3-4 ต่อเนื่อง

 • WHO ชี้ ‘อาการอักเสบหนักในเด็ก’ อาจเกี่ยวพันโควิด-19

นายทีโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า กลุ่มอาการอักเสบของอวัยวะหลายระบบ (multisystem inflammatory syndrome) ในเด็กอาจเกี่ยวพันกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก WHO ชี้ ‘อาการอักเสบหนักในเด็ก’ อาจเกี่ยวพันโควิด-19

 • โพล 95.5% โดนใจ! มาตรการ ‘เยียวยาเกษตรกร’ ชี้ไม่ได้เงินเดือดร้อนแน่

ส่วนใหญ่หรือ 98.1% ระบุความจำเป็นที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องแจกเงินเยียวยาช่วงโควิด-19 เมื่อสอบถามถึงการแจกเงินเยียวยาของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วงโควิด-19 ว่าถูกใจโดนใจหรือไม่พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 95.5% ระบุถูกใจโดนใจ แต่ 4.5% ระบุไม่ถูกใจ อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ถ้ากระทรวงเกษตรไม่แจกเงินเยียวยาเกษตรกรช่วงวิกฤตโควิด-19 นี้จะเดือดร้อนเป็นทุกข์หรือไม่ พบว่า ส่วนใหญ่หรือ 91.9% ระบุเดือดร้อนเป็นทุกข์

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โพล 95.5% โดนใจ! มาตรการ ‘เยียวยาเกษตรกร’ ชี้ไม่ได้เงินเดือดร้อนแน่

 • ‘วิษณุ’ ยันใช้ ‘กฎอัยการศึก-พ.ร.บ.ความมั่นคง’ คุมโควิดไม่ได้

นายกรัฐมนตรี ให้มีการไปเปรียบเทียบว่า หากมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วจะมีกฎหมายใดมารองรับและจะทำให้เกิดผลดีหรือผลเสียต่อการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงหากมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ก็ยังมีในส่วนพ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดในการบริหารจัดการ ทั้งนี้ไม่มีความเป็นไปได้ที่จะใช้กฎอัยการศึกหรือพ.ร.บ.ความมั่นคงมาใช้แทน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘วิษณุ’ ยันใช้ ‘กฎอัยการศึก-พ.ร.บ.ความมั่นคง’ คุมโควิดไม่ได้

 • โปรดทราบ! คลังขออภัยส่ง SMS ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ผิดยัน 4.7 แสนรายยังไม่ถูกตัดสิทธิ์

กระทรวงการคลังขออภัยในความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าผู้ขอทบทวนสิทธิ์กลุ่มนี้ยังไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์ กระทรวงการคลังจะตรวจสอบคัดกรองให้อีกครั้งกับฐานข้อมูลชุดล่าสุดของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยเร็วที่สุด หากผ่านเกณฑ์การคัดกรอง กระทรวงการคลังจะโอนเงินเยียวยาให้เรียบร้อยภายในสัปดาห์หน้า

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โปรดทราบ! คลังขออภัยส่ง SMS ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ผิดยัน 4.7 แสนรายยังไม่ถูกตัดสิทธิ์

 • 4 SMS ต้องรู้!! www.เยียวยาเกษตรกร.com เตือนระวังข้อความหลอกลวง

เฟซบุ๊กสถานีข่าวกระทรวงการคลัง ได้โพสต์รูปและข้อความเตือนกรณี www.เยียวยาเกษตรกร.com โดยให้ระวัง SMS และข้อความหลอกลวง ระบุว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ขอยืนยันว่า ไม่มีนโยบายส่ง SMS เพื่อให้ท่านกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นการออกมาแจ้งเตือนโดยมีเนื้อหาดังนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก 4 SMS ต้องรู้!! www.เยียวยาเกษตรกร.com เตือนระวังข้อความหลอกลวง

 • ‘สโลวีเนีย’ ชาติแรกยุโรป ประกาศสิ้นสุด ‘โควิด-19’ ระบาด

สโลวีเนีย กลายเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ประกาศชัยชนะเหนือไวรัสโควิด-19 หลังจากที่รัฐบาลออกกฤษฎีกาประกาศการสิ้นสุดของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในปลายเดือนนี้ โดยนายจาเนซ เจนซา นายกรัฐมนตรีสโลวีเนีย กล่าวว่า สโลวีเนียมีสถานะด้านการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีที่สุดในยุโรป โดยมีการรายงานผู้ติดเชื้อเพียง 35 รายในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ทั่วโลกติดเชื้อ 4.6 ล้านคน ‘สโลวีเนีย’ ชาติแรกยุโรป ประกาศสิ้นสุด ‘โควิด-19’ ระบาด

 • ปลดล็อก! ‘จีน-เกาหลีใต้-ฮ่องกง-มาเก๊า’พ้นบัญชีโรคติดต่ออันตราย

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา แผยแพร่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ยกเลิกท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตรายกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19)) พ.ศ. 2563 โดยมีรายละเอียดดังนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ปลดล็อก! ‘จีน-เกาหลีใต้-ฮ่องกง-มาเก๊า’พ้นบัญชีโรคติดต่ออันตราย

 • ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กล่าสุดทะลุ 3.5 แสนคนแล้ว!

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก รายงานสถานการณ์ล่าสุดของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ในรัฐและนครนิวยอร์ก ล่าสุด นับจนถึง 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น. (เวลาสหรัฐ) รัฐ/ นครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 350,951 คน โดยแบ่งเป็นในรัฐนิวยอร์ก จำนวน 155,479 คน และนครนิวยอร์ก จำนวน 195,472 คน ซึ่งสูงที่สุดในสหรัฐและเสียชีวิตจำนวน 21,565 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กล่าสุดทะลุ 3.5 แสนคนแล้ว!

 • เว็บราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่ง ศบค. ฉบับ 7 มาตรการผ่อนคลาย ระยะ 2

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 2  ลดเวลาเคอร์ฟิวลง 1 ชั่วโมง ให้อยู่ระหว่าง 23.00- 04.00 น. พร้อมอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้าได้ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. เริ่มวันที่ 17 พฤษภาคมนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เว็บราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่ง ศบค. ฉบับ 7 มาตรการผ่อนคลาย ระยะ 2

 • ยันปลดล็อก ‘จีน-มาเก๊า-ฮ่องกง-เกาหลี’ พ้นประเทศเสี่ยงแต่ยังห้ามเดินทาง!

ประกาศดังกล่าวจะไม่ส่งผลให้มีการเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศไทยกับประเทศทั้งสอง และ 2 เขตบริหารพิเศษตามประกาศ หรือเป็นไปโดยไม่มีการควบคุม เนื่องจากขณะนี้ ช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศยังถูกกำกับด้วยมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยังไม่มีสายการบินที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการขนส่งคนระหว่างประเทศดังกล่าว ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยันปลดล็อก ‘จีน-มาเก๊า-ฮ่องกง-เกาหลี’ พ้นประเทศเสี่ยงแต่ยังห้ามเดินทาง!

 • จับตา ‘เม็กซิโก’ เจอผู้ป่วย ‘โควิด-19’ รายวันทำสถิติใหม่

เม็กซิโก กลายเป็นประเทศล่าสุดที่กำลังถูกจับตามองถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในประเทศ หลังช่วง 24 ชั่วโมง นับถึงเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) เม็กซิโก พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2,409 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 257 ราย ซึ่งเป็นสถิติผู้ป่วยใหม่แบบรายวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ส่งผลให้เม็กซิโกมียอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดที่ 42,595 ราย และยอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 4,477 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ทั่วโลกติดเชื้อ 4.5 ล้านคน ‘อินเดีย’ พุ่งถึง 8.2 หมื่น จับตา ‘เม็กซิโก’ เจอผู้ป่วย ‘โควิด-19’ รายวันทำสถิติใหม่

 • นักวิจัยจีนพัฒนา ‘AI สร้างภาพปอด’ ฉายรอยโรคโควิด-19 สมจริง-ชัดเจน-เข้าใจง่าย

คณะนักวิจัยของจีนได้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเร่งการวินิจฉัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมแสดงภาพผลกระทบของโรคที่มีต่อปอดของผู้ป่วยอย่างชัดเจน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก นักวิจัยจีนพัฒนา ‘AI สร้างภาพปอด’ ฉายรอยโรคโควิด-19 สมจริง-ชัดเจน-เข้าใจง่าย

 • ศปค.ยังไม่เปิด ‘อาบอบนวด’ นักเที่ยวรอต่อไป

ในการคลายล็อกระยะ 2  ของกลุ่มกิจกรรม ด้านการออกกำลังกาย หรือการดูแลสุขภาพ กลุ่ม ก. นั้น  ศบค. ยังไม่อนุญาตให้สถานบริการ ประเภทสถานเสริมความงาม ควบคุมน้ำหนัก สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดของร่างกาย และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด เปิดบริการได้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก อาบเองไปก่อน! ศปค.ยังไม่เปิด ‘อาบอบนวด’ นักเที่ยวรอต่อ

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team