ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอมนูญ’ ชี้ ‘โควิด-19’ กลายพันธุ์ต่อเนื่อง ทำพัฒนา ‘วัคซีน’ ยุ่งยาก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทยได้ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า

โรคโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ เราต้องเปิดใจให้กว้าง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เกี่ยวกับโรคนี้ตลอดเวลา

ผมตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อิตาลี มีความดุร้ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ที่ระบาดในจีน และประเทศในเอเชียเมื่อ 8 สัปดาห์ก่อน โดยดูจากระบาดวิทยาจำนวนคนป่วยและจำนวนคนเสียชีวิตในประเทศอิตาลี ยุโรปตะวันตก และรัฐนิวยอร์กในประเทศสหรัฐอเมริการวมกันแล้วมากถึงร้อยละ 80 ของคนป่วยทั้งโลกในปัจจุบัน

ในทางระบาดวิทยาจำนวนคนป่วยอาจบอกถึงเชื้อสายพันธุ์นี้ติดต่อกันง่าย และจำนวนคนเสียชีวิตอาจบอกถึงความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์นี้มากกว่าสายพันธุ์เอเชีย

ปัจจุบันมีการศึกษาพบแล้วว่าการกลายพันธุ์มีผลทำให้ติดต่อกันง่ายขึ้น และอาจมีผลทำให้ความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น

นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติ ลอส อลาโมส Los Alamos หนึ่งในห้องปฏิบัติการวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกประเทศสหรัฐฯ พบว่าไวรัสโควิด-19 ที่อุบัติขึ้นในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนเมื่อ 5 เดือนที่แล้วได้มีการกลายพันธุ์ที่ Spike (S)โปรตีน เริ่มต้นจากยุโรปในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ติดต่อกันได้ไวขึ้นและกำลังระบาดหนักในสหรัฐอเมริกาเวลานี้

ศาสตราจารย์หลี่ หลานจ้วง และนักวิจัยมหาวิทยาลัยหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ของจีน พบว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้กลายพันธุ์แล้วอย่างน้อย มากกว่า 33 สายพันธุ์ ได้ตรวจยีนลงลึกด้วยวิธี Ultra-deep sequencing และเลี้ยงเชื้อไวรัสโควิด 11 สายพันธุ์ในเซลล์เพาะเลี้ยง Vero-E6 cells ในห้องปฏิบัติการ โดยเปรียบเทียบเชื้อที่กลายพันธุ์สามารถเพิ่มจำนวน 270 เท่า และส่งผลให้เซลล์เพาะเลี้ยงเชื้อถูกทำลายมากขึ้น (cytopathic effects)โดยดูจากกล้องจุลทัศน์ การตายของเซลล์สัมพันธ์กับการเพิ่มจำนวนของเชื้อที่กลายพันธุ์

หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ กล่าวถึงรายงานของศาสตราจารย์หลี่ หลานจ้วง และโยงไปถึงสายพันธุ์ร้ายแรงที่สุดพบในผู้ป่วยส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตกและรัฐนิวยอร์ก ส่วนสายพันธุ์รุนแรงน้อยกว่าพบในบางพื้นที่ของสหรัฐ เช่น ในพื้นที่รัฐวอชิงตัน

การระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ cluster ที่สนามมวยลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคมจากซูเปอร์สเปรดเดอร์ เป็นเซียนมวยหนึ่งคนที่รับเชื้อจากคนในครอบครัวซึ่งกลับจากประเทศอิตาลี ทำให้ยอดติดเชื้อพุ่งอย่างน้อย 270 กว่าคน เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน บ่งบอกถึงการติดต่อกันง่าย และความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์อิตาลี โชคดีที่ภาครัฐออกมาตรการถูกต้องและทันเวลาทำให้สามารถสกัดกั้นหยุดยั้งการระบาดของเชื้อสายพันธุ์นี้ได้

แม้เชื้อไวรัสโควิด-19 จะกลายพันธุ์ในอัตราช้ากว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่การกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องจะเพิ่มปัญหาในการพัฒนาวัคซีน วัคซีนที่ผลิตขึ้นอาจใช้ไม่ได้ผลในปีถัดไป เหมือนกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องผลิตขึ้นใหม่ทุกปีเพื่อให้ได้ผลต่อเชื้อที่กลายพันธุ์

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team