ดูหนังออนไลน์
COVID-19

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 14 พฤษภาคม 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 14 พฤษภาคม 2563

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 นับถึงเวลา 21.30 น. วันนี้ (14 พ.ค.) ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 4,464,726 คน รักษาตัวหายแล้วรวม 1,678,306 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 299,418 ราย โดยที่สหรัฐ ยังเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตมากสุดในโลกที่ 1,432,086 คน และ 85,268 ราย ตามลำดับ 

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย  ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,018  ราย โดยไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศยังคงอยู่ที่ระดับ 56 ราย และมีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่มอีก 6 ราย รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้วที่ 2,850 ราย โดยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 112 ราย

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

 • ดีขึ้นมาก! เปิดภาพก่อน-หลัง ‘ปอดคนไข้โควิด’ รักษาด้วย ‘พลาสมา’

เฟซบุ๊กเพจ “โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ – Songklanagarind Hospital”  เผยภาพ และรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้พลาสมา จากผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 มารักษาผู้ป่วยที่มีอาการหนักของโรงพยาบาลว่า พลาสมาจากผู้ป่วยที่หายจากโรค covid-19 คนแรกของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่ได้นำมาร่วมใช้ในการรักษาผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรง จนผู้ป่วยอาการดีขึ้นและสามารถถอดท่อช่วยหายใจออกได้  “เพราะชีวิตนั้นมหัศจรรย์ ยิ่งเราได้ช่วยเหลือกันยิ่งเพิ่มคุณค่าของชีวิตอีกมากมาย”

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ดีขึ้นมาก! เปิดภาพก่อน-หลัง ‘ปอดคนไข้โควิด’ รักษาด้วย ‘พลาสมา’

 • นักวิจัยอิสราเอลพัฒนาชุดทดสอบ ‘โควิด-19’ ทางลมหายใจ

มหาวิทยาลัยเบน-กูเรียน (BGU) รายงานว่า นักวิจัยชาวอิสราเอลได้พัฒนาชุดทดสอบโควิด-19 ทางกายภาพผ่านทางลมหายใจ โดยให้ผลลัพธ์ภายใน 1 นาที โดยวิธีการแบบใหม่นี้ใช้ระบบไฟฟ้าเชิงแสง (electro-optic) ประกอบด้วยชุดทดสอบขนาดเล็กประมาณ 7 เซนติเมตรพร้อมหลอดเป่าและแคปซูลที่บรรจุชิปอิเล็กทรอนิกส์และเซ็นเซอร์ที่ออกแบบมาอย่างละเอียด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก นักวิจัยอิสราเอลพัฒนาชุดทดสอบ ‘โควิด-19’ ทางลมหายใจ

 • ‘นกแอร์’ ติดสารพัดปัญหา ขอเลื่อนส่ง ‘งบไตรมาสแรก’ ไปอีก 3 เดือน

“สายการบินนกแอร์” ติดสารพัดปัญหาจากไวรัสโควิด-19 เช่น การส่งข้อมูล การนำส่งเอกสาร การปิดสำนักงาน เป็นต้น จึงส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อขอผ่อนผันการส่งงบการเงินไตรมาสแรก ปี 2563 ออกไปเป็นไม่เกินวันที่ 14 สิงหาคม 2563

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘นกแอร์’ ติดสารพัดปัญหา ขอเลื่อนส่ง ‘งบไตรมาสแรก’ ไปอีก 3 เดือน

 • มศว. จัดงบ 200 ล้าน งัดมาตรการเยียวยานักศึกษา ลดผลกระทบโควิด

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้จัดงบ 200 ล้านบาท ช่วยเหลือนิสิตที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid 19) โดยกำหนดมาตรการ ช่วยเหลือนิสิตในด้านต่างๆ ประกอบด้วย การคืนและลดค่าธรรมเนียมการศึกษาให้กับนิสิต, การลดและคืนค่าหอพัก และจัดตั้งกองทุน เพื่อให้ทุนการศึกษา และให้เงินกู้ไม่มีดอกเบี้ย สำหรับนิสิตที่มีปัญหาเรื่องการเงินทั้งระดับมหาวิทยาลัยและคณะ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก มศว. จัดงบ 200 ล้าน งัดมาตรการเยียวยานักศึกษา ลดผลกระทบโควิด

 • รัสเซียเจอผู้ป่วยใหม่ต่ำกว่าหมื่น ครั้งแรกรอบ 12 วัน

ศูนย์รับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย เผยว่ารัสเซียพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 9,974 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวมอยู่ที่ 252,245 ราย  ข้อมูลจากศูนย์ แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันในรัสเซียลดลงต่ำกว่า 10,000 รายเป็นครั้งแรกในรอบ 12 วันที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ทั่วโลกเสียชีวิต 2.99 แสน ‘โควิด-19’ สหรัฐดับทะลุ 8.5 หมื่น รัสเซียเจอผู้ป่วยใหม่ต่ำกว่าหมื่น ครั้งแรกรอบ 12 วัน

 • ‘ขูดหินปูน’ รอไปก่อน เปิดเพิ่มเฉพาะ เคสหมอนัดต่อเนื่อง

ทันตกรรมในรพ.เริ่มเปิดรับเคสที่ต้องรักษาต่อเนื่องแล้ว จากเดิมรับเฉพาะ 5 กรณีเร่งด่วนฉุกเฉิน หลังโควิด-19 คลาย ส่วนการตรวจสุขภาพช่องปากประจำปี ขูดหินปูน ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ให้เลื่อนไปก่อน พร้อมแนะวิธีดูแลความสะอาดช่องปากแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟัน หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง เหนียว

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘ขูดหินปูน’ รอไปก่อน เปิดเพิ่มเฉพาะ เคสหมอนัดต่อเนื่อง

 • อีกราย! ‘บางกอกแอร์เวย์ส’ พลิกขาดทุนไตรมาสแรก 338 ล้านบาท

“บางกอกแอร์เวย์ส” เป็นสายการบินอีกหนึ่งแห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ไตรมาสแรกมีผลประกอบการขาดทุน 338 ล้านบาท พลิกจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีกำไร 504 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินยืนยันว่า บริษัทจะกลับมาให้บริการเส้นทางภายในประเทศอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก อีกราย! ‘บางกอกแอร์เวย์ส’ พลิกขาดทุนไตรมาสแรก 338 ล้านบาท

 • ไตรมาส 2 ‘ทอท.’ เจอพิษโควิด กำไรหด 52% เหลือ 3.6 พันล้าน

“ทอท.” ผู้ให้บริการสนามบินหลัก 6 แห่งในประเทศไทย ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2563 มีกำไร 3,647 ล้านบาท ลดลง 52% จากช่วงเดียวกันของปีที่ก่อน ซึ่งมีกำไร 7,646 ล้านบาท ด้านกำไรงวด 6 เดือนอยู่ที่ 10,982 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีที่แล้ว 3,040 ล้านบาท

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ไตรมาส 2 ‘ทอท.’ เจอพิษโควิด กำไรหด 52% เหลือ 3.6 พันล้าน

 • กสทช.เคาะ 17 ช่องทีวีเพื่อการศึกษาช่วงโควิด ดีเดย์ 18 พ.ค.นี้

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นัดพิเศษ ครั้งที่ 5/2563 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2563 ได้มีมติอนุญาตให้กระทรวงศึกษาธิการ ใช้คลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์เพื่อการทดลองหรือทดสอบเป็นการชั่วคราว ตามโครงการทดลองส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลเพื่อการศึกษา

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก กสทช.เคาะ 17 ช่องทีวีเพื่อการศึกษาช่วงโควิด ดีเดย์ 18 พ.ค.นี้

 • ‘เจ้าสัวซีพี’ ตอบ จม.นายกฯ ฟื้นเกษตรกรไทย ด้วยโมเดล ‘3 ประโยชน์ 4 ประสาน’

เปิดรายละเอียดจดหมาย “ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ตอบนายกรัฐมนตรี ชี้เกษตรคือสมบัติของชาติ พร้อมแนะโมเดลเกษตรผสมผสาน “3 ประโยชน์ 4 ประสาน” ตามรอยความสำเร็จหนองหว้า เมืองไทยถึงผิงกู่เมืองจีน เล็งเลือก 4 จังหวัดทำโมเดลต้นแบบ พลิกชีวิตเกษตรกรไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เจ้าสัวซีพี’ ตอบ จม.นายกฯ ฟื้นเกษตรกรไทย ด้วยโมเดล ‘3 ประโยชน์ 4 ประสาน’

 • พร้อมแล้ว!! เตรียมจ่ายเยียวยาเกษตรกรงวดแรกพรุ่งนี้

วันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) เป็นวันที่เกษตรกรกลุ่มที่ 1 ซึ่งขึ้นและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรสมบูรณ์แล้วจะได้รับเงินเยียวยางวดแรก 5,000 บาท ตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของกระทรวงเกษตรฯ โดยจะได้รับเป็นเวลา 3 เดือน จนถึงเดือนกรกฎาคม รวมรายละ 15,000 บาท ทั้งนี้ มีเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายไม่เกิน 10 ล้านราย งบประมาณทั้งสิ้น 150,000 ล้านบาท

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก พร้อมแล้ว!! เตรียมจ่ายเยียวยาเกษตรกรงวดแรกพรุ่งนี้

 • ปิด ‘สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน’ 2 วัน หลังพบจนท.อาจติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีแจ้งปิดสำนักงาน ในวันนี้และพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) เพื่อที่จะทำการอบโอโซนฆ่าเชื้อในช่วงบ่าย หลังจากที่เมื่อเย็นวานนี้ (13 พ.ค.) ผู้บริหารสำนักงานได้รับรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนของสำนักงาน มีอาการไข้ เหนื่อยหอบ และเมื่อไปพบแพทย์ได้สั่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมแนะนำให้กลับไปกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยจะทราบผลการตรวจเชื้อ ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ปิด ‘สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน’ 2 วัน หลังพบจนท.อาจติดโควิด

 • ห้างพร้อม! ‘อนุทิน’ กำชับ 5 แนวปฏิบัติ ‘เปิดห้าง’ ให้ปลอดภัยโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกรมอนามัย ออกตรวจความพร้อมของห้างสรรพสินค้า ก่อนศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) จะประกาศผ่อนปรนมาตรการระยะ 2 ย้ำต้องยึดหลัก 5 ข้อ ป้องการแพร่ระบาดของโควิด-19 เคร่งครัด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ห้างพร้อม! ‘อนุทิน’ กำชับ 5 แนวปฏิบัติ ‘เปิดห้าง’ ให้ปลอดภัยโควิด-19

 • ไม่พบ ผู้ติดเชื้อโควิด รอบ 28 วัน 49 จังหวัดแล้ว ย้ำให้ผู้มาจากภูเก็ต สังเกตอาการ รีบมาตรวจ ด่วน!

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.)รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยดีขึ้นตามลำดับ มี 49 จังหวัดแล้วไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่รอบ 28 วัน แต่เตือนคนเดินทางจากภูเก็ตกลับภูมิลำเนา ให้สังเกตอาการด้วย หากพบอาการเข้าข่ายเล็กน้อย เช่น จมูกไม่ได้กลิ่น ให้มาตรวจหาเชื้อทันที หลังพบผู้ติดเชื้อ 1 รายวันนี้ ออกจากภูเก็ตกลับภูมิลำเนาเชียงใหม่ติดเชื้อ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ไม่พบ ผู้ติดเชื้อโควิด รอบ 28 วัน 49 จังหวัดแล้ว ย้ำให้ผู้มาจากภูเก็ต สังเกตอาการ รีบมาตรวจ ด่วน!

 • ‘บิ๊กแป๊ะ’ สั่งตรวจเข้มเคอร์ฟิว กันโควิดระบาดรอบใหม่ หลัง ‘ผ่อนปรน’

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับหน่วยร่วมปฏิบัติ สายตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว ทั่วประเทศ เพิ่มความถี่ในการออกตรวจตรา กดดันและบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง รวมทั้งการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้สถานการณ์การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงขึ้นอีก

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘บิ๊กแป๊ะ’ สั่งตรวจเข้มเคอร์ฟิว กันโควิดระบาดรอบใหม่ หลัง ‘ผ่อนปรน’

 • พนักงานโรงแรมดัง บุกศาลากลางเชียงใหม่ ร้องถูกเบี้ยวค่าแรงกว่า 10 ล้าน!

ที่ผ่านมาทางพนักงานก็ได้ทวงถามตลอด โดยทางโรงแรมก็แจ้งว่ารอไปก่อนซึ่งสำนักงานใหญ่จะรีบดำเนินการได้ ทำให้ตลอดระยะเวลาทำงานพนักงานต้องเบิกเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมาใช้ก่อน กระทั่งวันที่ 27 เมษายน ทางโรงแรมได้มีหนังสือประกาศออกมา เรื่องโรงแรมจะปิดกิจการชั่วคราว จากเหตุสุดวิสัยการระบาดของโควิด-19 ทำให้พนักงานทุกคนต้องตกงานไม่มีเงินจึงได้เดินทางมายังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร้องเรียนและขอความช่วยเหลือ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก พนักงานโรงแรมดัง บุกศาลากลางเชียงใหม่ ร้องถูกเบี้ยวค่าแรงกว่า 10 ล้าน!

 • ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ล่าสุด!! ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.5 ล้านราย

โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการ “เราไม่ทิ้งกัน” จ่ายเยียวยา 5,000 บาท ล่าสุดมีผู้ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.5 ล้านราย แบ่งเป็นกลุ่มผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดกรองตั้งแต่รอบแรกจำนวน 4.4 ล้านราย กลุ่มที่ขอข้อมูลประกอบอาชีพเพิ่มเติมและผ่านเกณฑ์จำนวน 5.3 ล้านราย และกลุ่มที่ขอทบทวนสิทธิและผ่านเกณฑ์จำนวน 4.7 ล้านราย กระทรวงการคลังจะดำเนินการโอนเงินเยียวยาให้ผู้ผ่านเกณฑ์ในสัปดาห์นี้ได้ประมาณ 14.2 ล้านราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ล่าสุด!! ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.5 ล้านคน

 • งวด 16 พ.ค.มาแน่!! ‘โฆษกกองสลากฯ’ พร้อมออกรางวัลยึดแนวทางป้องกันโควิด

การออกรางวัลในวันที่ 16 พฤษภาคม 2563 จะยึดแนวทางในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด ตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีการจำกัดจำนวนผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ออกรางวัล โดยให้กรรมการ เจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น การจัดสถานที่นั่งห่างกัน อย่างน้อย 1 เมตร จุดคัดกรองอุณหภูมิผู้ร่วมออกรางวัลทุกคน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ กำหนดให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในห้องออกรางวัล

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก งวด 16 พ.ค.มาแน่!! ‘โฆษกกองสลากฯ’ พร้อมออกรางวัลยึดแนวทางป้องกันโควิด

 • เปิดตัวแอป ‘ไทยชนะ’ สแกนเข้า-ออกร้านค้าที่ ‘ผ่อนปรน’ ให้เปิด ยันรักษาความลับ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดรายละเอียด แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เครื่องมือกรองโควิด-19 หวังใช้บริการร้านค้าปลอดภัย ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดก่อนเข้าและออกจากร้านค้า พร้อมยันข้อมูลเป็นความลับ ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล พร้อมเปิดให้ร้านค้า ผู้ประกอบการลงทะเบียนรับคิวอาร์โค้ดได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 นี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เปิดตัวแอป ‘ไทยชนะ’ สแกนเข้า-ออกร้านค้าที่ ‘ผ่อนปรน’ ให้เปิด ยันรักษาความลับ

 • ฟิลิปปินส์อพยพหลายหมื่นหนีไต้ฝุ่น เสี่ยงภัยคุกคาม ‘โควิด-19’

พายุไต้ฝุ่นหว่องฟง พัดถล่มพื้นที่ตอนกลางของฟิลิปปินส์ในวันนี้ (14 พ.ค.) ทำให้ทางการต้องอพยพประชาชนหลายหมื่นคน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน และความเสี่ยง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนเหล่านี้ต้องอยู่แต่ในบ้าน ตามมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ฟิลิปปินส์อพยพหลายหมื่นหนีไต้ฝุ่น เสี่ยงภัยคุกคาม ‘โควิด-19’

 • ด่วน! กพท. เห็นชอบเปิด ‘สนามบินภูเก็ต’ ดีเดย์ 16 พ.ค. นี้

“ผู้อำนวยการ กพท.” เห็นชอบเปิดให้บริการ “สนามบินภูเก็ต” ตามที่ทางจังหวัดนำเสนอ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 เวลา 00.01 น. เป็นต้นไป โดยอนุญาตให้ใช้ได้ทั้งเที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศ แต่ผู้โดยสารยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ของทางจังหวัดอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ด่วน! กพท. เห็นชอบเปิด ‘สนามบินภูเก็ต’ ดีเดย์ 16 พ.ค.นี้

 • สธ.ยืนยัน ยังไม่ชัดเจน ‘โควิด’ ติดต่อทางเพศสัมพันธ์

กระทรวงสาธารณสุข ชี้ กรณีนักวิจัยจีนพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ในน้ำเชื้อนั้น แค่การศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น ยังต้องลงลึกในรายละเอียดไปอีก ย้ำยังไม่เคยพบการติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่แนะป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง หลีกเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่เพิ่งหายป่วยโควิด 30 วัน เพราะยังมีความเสี่ยง

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก สธ.ยืนยัน ยังไม่ชัดเจน ‘โควิด’ ติดต่อทางเพศสัมพันธ์

‘เจ้าสัวธนินท์’ แชร์กลยุทธ์ฟื้นศก.ไทย ดึงมหาเศรษฐีระดับโลก-ขายพันธบัตร

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) แนะแนวทางพลิกเศรษฐกิจไทย ชูจุดแข็งด้านการแพทย์ ดึงมหาเศรษฐกิจระดับโลกมาไทย ช่วยฟื้นท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง คาด New Normal ช่วยหนุนท่องเที่ยวอีกแรง พร้อมขายพันธบัตร 30 ปี ดึงเงินต่างประเทศ ต่อลมหายใจธุรกิจ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เจ้าสัวธนินท์’ แชร์กลยุทธ์ฟื้นศก.ไทย ดึงมหาเศรษฐีระดับโลก-ขายพันธบัตร

 • ‘แคนาดา’ ใจดี! ให้เงินช่วยเหลือ ‘นักเรียน-นักศึกษา’ ชวดงานพิเศษเพราะพิษไวรัส

“รัฐบาลแคนาดา” ตั้งงบประมาณ 2 แสนล้าน เพื่อมอบเงินช่วยเหลือจำนวน 28,000 บาท ระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2563 ให้ “กลุ่มนักเรียน-นักศึกษา” ที่ไม่สามารถหางานพิเศษหรือสูญเสียรายได้ช่วงฤดูร้อน เพราะผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘แคนาดา’ ใจดี! ให้เงินช่วยเหลือ ‘นักเรียน-นักศึกษา’ ชวดงานพิเศษเพราะพิษไวรัส

 • ไวรัสทำไผ่ขาดแคลน สวนสัตว์แคนาดาเล็งส่ง ‘2แพนด้า’ กลับจีน

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้เกิดปัญหาการขนส่งประเทศจีนและประเทศแคนาดา สวนสัตว์แคนาดาจึงเตรียมส่ง “แพนด้า” 2 ตัว กลับประเทศจีนเร็วกว่ากำหนด เนื่องจากการขนส่งไผ่ ซึ่งเป็นอาหารของแพนด้าเป็นเรื่องยาก

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ไวรัสทำไผ่ขาดแคลน สวนสัตว์แคนาดาเล็งส่ง ‘2แพนด้า’ กลับจีน

 • ‘การบินไทย’ แจงโควิด-19 ส่งผลกระทบ ขอเลื่อนส่ง ‘งบการเงิน’ ไตรมาสแรก

“สายการบินไทย” หรือ THAI แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ขอผ่อนผันการส่งงบการเงินไตรมาสที่ 1 ปี 2563 เนื่องจากไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้บริษัทและบริษัทย่อยต้องปิดสำนักงานในต่างประเทศ ไม่สามารถรวบรวมข้อมูลได้ครบทั้งหมด โดยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จะส่งผลทางธุรกิจและการเงินอย่างมีนัยสำคัญ จึงควรรอให้มีความชัดเจนก่อน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘บินไทย’ แจงโควิด-19 ส่งผลกระทบ ขอเลื่อนส่ง ‘งบการเงิน’ ไตรมาสแรก

 • ‘หมอมนูญ’ ชี้ ‘โควิด-19’ กลายพันธุ์ต่อเนื่อง ทำพัฒนา ‘วัคซีน’ ยุ่งยาก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทยได้ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง เพิ่มปัญหาในการพัฒนาวัคซีน วัคซีนที่ผลิตขึ้นอาจใช้ไม่ได้ผลในปีถัดไป เหมือนกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องผลิตขึ้นใหม่ทุกปีเพื่อให้ได้ผลต่อเชื้อที่กลายพันธุ์

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘หมอมนูญ’ ชี้ ‘โควิด-19’ กลายพันธุ์ต่อเนื่อง ทำพัฒนา ‘วัคซีน’ ยุ่งยาก

 • ลุ้น!! ‘ศบค.’ เตรียมพิจารณาขยับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00-04.00 น.

มีรายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด -19 ) ในครั้งที่ 1/2563 วานนี้ (14 พ.ค.) ที่ประชุมนำเรื่องช่วงระยะเวลาเคอร์ฟิว จาก 22.00-04.00 น. มาหารือเพื่อคลายล็อกมากยิ่งขึ้น โดยมีแนวโน้มจะขยับเวลาช่วงเริ่มการเคอร์ฟิวออกไป 1 ชั่วโมง จากเดิมเวลา 22.00 น. เป็น 23.00 น. แต่คงเวลาสิ้นสุดที่ 04.00 น. เช่นเดิม เพื่อให้สอดคล้องกับการประกอบธุรกิจของประชาชน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ลุ้น!! ‘ศบค.’ เตรียมพิจารณาขยับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00-04.00 น.

 • ‘โควิด-19’ จุดชนวน ‘เกลียดเอเชีย’ ลามทั่วโลก

ผลศึกษาของฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ (HRW) พบ ชาวเอเชียตกเป็นเป้าของความเกลียดชังเพิ่มมากขึ้น นับแต่ที่มีการพบเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นครั้งแรกในจีน ร้องรัฐบาลทั่วโลกหาทางแก้ไขเรื่องนี้ในทันที

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘โควิด-19’ จุดชนวน ‘เกลียดเอเชีย’ ลามทั่วโลก

 • ‘ศุภลักษณ์ อัมพุช’ ส่งจดหมายตอบ ‘บิ๊กตู่’ ชง 10 ยุทธศาสตร์ 3 เป้าหมาย ฟื้นไทย

ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ส่งจดหมายเปิดผนึก ถึง นายกรัฐมนตรี โดยนำเสนอแนวทางการสนับสนุนช่วยเหลือสังคมและกลยุทธ์การฟื้นฟูพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยอย่างยั่งยืน โดยเสนอจุดแข็งประเทศไทย 10 ด้าน ที่สามารถนำมากำหนดเป็น 10 ยุทธศาสตร์ฟื้นเศรษฐกิจไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ศุภลักษณ์ อัมพุช’ ส่งจดหมายตอบ ‘บิ๊กตู่’ ชง 10 ยุทธศาสตร์ 3 เป้าหมาย ฟื้นไทย

 • โควิด-19 ระบาดหนักใน ‘อินโดฯ’ ผู้ป่วยใหม่เกิน 600 รายต่อวันเป็นครั้งแรก

“รัฐบาลอินโดนีเซีย” เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (13 พ.ค. 63) มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้น 689 คน ซึ่งเป็นการพบผู้ป่วยใหม่มากกว่า 600 รายเป็นครั้งแรก โดยยอดผู้ป่วยในประเทศสะสมอยู่ที่ 1.5 หมื่นคนและเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 1 พันคน ด้าน “ประเทศมาเลเซีย” มีผู้ป่วยสะสมเกือบ 7 พันราย และเสียชีวิต 100 กว่าคน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โควิด-19 ระบาดหนักใน ‘อินโดฯ’ ผู้ป่วยใหม่เกิน 600 รายต่อวันเป็นครั้งแรก  

 • ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กทะลุ 3.4 แสนคน เร่งหาสาเหตุเด็กป่วยโรคประหลาด!

นับจนถึง 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น. (เวลาสหรัฐฯ) รัฐ/ นครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 343,705 คน โดยแบ่งเป็นในรัฐนิวยอร์กจำนวน 152,385 คน และนครนิวยอร์ก จำนวน 191,320 คน ซึ่งสูงที่สุดในสหรัฐ และเสียชีวิต จำนวน 21,278 คน ขณะที่Department of Health รัฐนิวยอร์ก อยู่ระหว่างการสอบสวนกรณีผู้ป่วยเด็กอายุในช่วง 5-14 ปี จำนวน 102 คนที่มีอาการคล้ายกับโรค Kawasaki หรืออาการแพ้สารพิษ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กทะลุ 3.4 แสนคน เร่งหาสาเหตุเด็กป่วยโรคประหลาด!

 • หวั่นแพร่ระบาดระลอก 2 ‘นพ.ยง’ สั่งจับตากลุ่มแรงงานต่างด้าว!!

ช่วงนี้ทุกคนดีใจที่เรามีผู้ป่วยเป็นเลขตัวเดียวนานเป็นอาทิตย์และ เมื่อวานนี้ไม่มีผู้ป่วยใหม่เลย การผ่อนปรนในการดำรงชีวิต และการทำมาหากินให้อยู่รอด มีความจำเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ยังเกิดระลอก 2 ได้ และการเกิดเป็นกลุ่มก้อนพร้อมที่จะกระจายไปที่อื่น ดังนั้น เราก็จะต้องพึงตระหนักอยู่ตลอดเวลา การระบาดในรอบที่ 2 จะเกิดขึ้นหรือไม่ อยู่กับพวกเราทุกคนและมาตรการเฝ้าระวังของภาครัฐ ที่จะต้องเฝ้าระวังโดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานต่างด้าว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก หวั่นแพร่ระบาดระลอก 2 ‘นพ.ยง’ สั่งจับตากลุ่มแรงงานต่างด้าว!!

 • เคาะเยียวยาเกษตรกรกลุ่มแรก 6.77 ล้านคน รอรับเงิน 15 พ.ค.นี้

กระทรวงการคลังตรวจสอบรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับผู้ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลืออื่น ๆ จากรัฐแล้ว พบว่ามีผู้ที่ซ้ำซ้อนกับสิทธิโครงการเราไม่ทิ้งกัน 96,677 คน ซ้ำกับสิทธิ์ประกันสังคม 329,114 คน และเป็นข้าราชการบำนาญ 84,471 คน รวมผู้ที่ได้รับสิทธิอื่นจากรัฐทั้งสิ้น 3.34 ล้านคน ดังนั้น เกษตรกรกลุ่มที่ 1 ซึ่งจะได้รับเงินเยียวยางวดแรก 5,000 บาท ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 6.77 ล้านคน ซึ่งจะโอนเข้าบัญชีธนาคารของเกษตรกรวันที่ 15 พฤษภาคมนี้แน่นอน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เคาะเยียวยาเกษตรกรกลุ่มแรก 6.77 ล้านคน รอรับเงิน 15 พ.ค.นี้

 • 7 แสนคนรอเลย!! คลังเตรียมโอนเงิน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ให้ 15 พ.ค.นี้

ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ กระทรวงการคลังเตรียมโอนเงินให้แก่ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การยื่นทบทวนสิทธิ์ที่มีปัญหาเลขบัญชีธนาคารไม่ถูกต้อง จำนวน 700,000 คน ส่วนรายอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และจะเร่งโอนเงินให้ทันทีหลังจากตรวจสอบเรียบร้อย โดยข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 12 พฤษภาคมพบว่า มีผู้ผ่านเกณฑ์โครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” แล้วทั้งสิ้น 12.4 ล้านคน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก 7 แสนคนรอเลย!! คลังเตรียมโอนเงิน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ให้ 15 พ.ค.นี้

 • ‘จ.ภูเก็ต’ ชงเปิดช่องการเดินทาง บก-น้ำ-อากาศ ตั้งแต่ 16 พ.ค. นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตมีมติให้เสนอส่วนกลาง ขอเปิดการเดินทางทางบก-น้ำ-อากาศ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป หลังจากได้ประกาศปิดไปก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งกำหนดมาตรการป้องกันไวรัสระบาดรอบใหม่ ด้วยการให้ผู้ที่เข้ามาในจังหวัดต้องกรอกแบบฟอร์มและกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘จ.ภูเก็ต’ ชงเปิดช่องการเดินทาง บก-น้ำ-อากาศ ตั้งแต่ 16 พ.ค. นี้

 • ‘ทักษิณ’ เปิดใจถ้ามีอำนาจจะไม่ ‘ล็อกดาวน์’

ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี ไทย บอกว่า เห็นผู้นำหลายชาติในโลก “ไม่เข้าใจเชื้อโรคนี้อย่างแท้จริง” จึงแก้ปัญหาโดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ และหากเขาได้มีโอกาสแก้ปัญหาประเทศตอนนี้ก็จะ “ไม่ล็อกดาวน์” โดยอธิบายว่า  ได้ศึกษาเกี่ยวกับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิด โรคไข้หวัดนก และโรคซาร์สที่เคยระบาดครั้งแรกในไทยเมื่อปี 2546 และไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 แล้ว เขาเชื่อว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้ร้ายแรงมากไปกว่าเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคซาร์ส

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ทักษิณ’ เปิดใจถ้ามีอำนาจจะไม่ ‘ล็อกดาวน์’ แจงปมชื่อเป็นเจ้าภาพงานศพ

 

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team