ดูหนังออนไลน์
Economics

พลังงาน ดึง ‘Blockchain’ คุมกลไกซื้อขายปาล์ม ปลดพ่อค้าคนกลาง-ตัดวงจร ลักลอบนำเข้าCPO

พลังงาน ดึง “Blockchain” คุมกลไกซื้อขายปาล์ม ปลดพ่อค้าคนกลาง-ตัดวงจร ลักลอบนำเข้า CPO  ดึงผู้ผลิต B 100 หารือวางระบบศุกร์นี้ กรมธุรกิจพลังงาน เตรียมประกาศ ดีเซล B 10 เป็นน้ำมันพื้นฐาน 1 ต.ค.นี้ “สนธิรัตน์” ย้ำเดินหน้าเต็มสูบ ดันใช้ B100 เพิ่ม ดึงปตท.ขยายสต็อก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงาน นำ Blockchain มาใช้ในการซื้อขายน้ำมันปาล์มทั้งระบบ ควบคุมตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ตั้งแต่เกษตรกร ปลูกปาล์ม โรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) โรงงานผลิตไบโอดีเซล (B100) จนถึงกระบวนการ เป็นน้ำมันดีเซลของผู้ค้าน้ำมัน ซึ่งจะช่วยกำกับให้ราคาผลผลิตปาล์ม สมเหตุสมผล เกษตรกรไม่ถูกกดราคา อาทิ ราคา CPO วันนี้ 21 บาทต่อกก. ราคาปาล์มทะลายก็ควรอยู่ที่ 3.50 บาทต่อกก.เป็นต้น

จากปัจจุบันราคา CPO อยู่ที่ 21 บาทต่อกก. แต่ราคาปาล์มทะลาย อยู่ที่ 2.7-2.9 บาทต่อกก.เท่านั้น ส่วนราคา B100 อยู่ที่ประมาณ 23-24 บาทต่อลิตร และยังช่วยป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ จากต่างประเทศอีกด้วย

” Blockchain ไม่ใช่เรื่องใหม่ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับเรื่องต่างๆ ครั้งนี้จะนำมาใช้ในระบบการซื้อขายปาล์ม นับเป็นการปฏิรูปใหญ่ของกลไกปาล์ม ช่วยปลดพ่อค้าคนกลาง และตัดวงจรการลักลอบนำเข้า CPO จากต่างประเทศ “

โดยก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงาน ได้มอบหมายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซื้อ CPO คงค้าง 37,000 ตัน ตามที่ครม.มีมติให้ซื้อเพื่อผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกงไปก่อนหน้านี้แล้ว

นายสนธิรัตน์ ระบุถึงสถานการณ์ปาล์มว่า การที่ราคาปาล์มทะลายตกต่ำ เพราะเป็นช่วงที่ผลผลิตออกมาก บวกกับการอุปโภคบริโภคลดลง จากผลกระทบของโควิด-19 จากที่ใช้เดือนละ 1 แสนตัน เหลือ 8-8.5 หมื่นตัน หรือลดลงไป 20-30% การใช้ในภาคพลังงาน ก็ลดลง จากเคยใช้  B 100 วันละ 5.3-5.4 ล้านลิตร เหลือ 4.9 ล้านลิตร หายไป 4-5 แสนลิตรต่อวัน มีผลต่อการใช้ปาล์มตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยอดการใช้ B 100 กระเตื้องขึ้นมาแล้ว ในเดือนพฤษภาคม มาอยู่ที่ 5.4 ล้านลิตร ในส่่วนของดีเซล 10 ใช้อยู่ 17 ล้านลิตรต่อวัน จากเป้าหมาย 20 ล้านลิตร

โดยนับจากนี้กระทรวงพลังงาน จะเดินหน้าเต็มสูบในการส่งเสริมการ ใช้ ดีเซล B10 โดยกรมธุรกิจพลังงาน จะประกาศให้เป็นน้ำมันพื้นฐาน 1 ตุลาคมนี้ ส่วนดีเซล B7 เป็นทางเลือก รองรับรถยนต์รุ่นเก่าที่ใช้ B10 ไม่ได้

ทั้งนี้น้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของ B100 สัดส่วน 10% เราจะเรียกเป็น “น้ำมันดีเซล” ขณะที่ดีเซล ที่มีส่วนผสมของ B100 ที่สัดส่วน 7% เราจะเรียกเป็น “ดีเซล B7” ซึ่งจะช่วยผลักดันให้การใช้ B100 เพิ่มขึ้นไปมากกว่า 6-7 ล้านลิตรต่อวันในอนาคต

ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ปตท.ในฐานะผู้ซื้อรายใหญ่ ช่วยซื้อสต็อก B100 ล่วงหน้า เพื่อลดกำลังผลิตส่วนเกิน ขณะเดียวกันจะมีการยกเลิกดีเซล B20 เพื่อลดผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำมันที่มีมากเกินไป

นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า จะหารือกับผู้ผลิต B100 ที่มี 13 ราย 14 โรงงาน ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ โดยจะเลือกนำร่องนำ Blockchain ใช้ในบางโรงงาน ก่อนขยายผล ขณะนี้อยู่ระหว่างขอใช้งบจากกองทุนน้ำเชื้อเพลิง จัดซื้ออุปกรณ์มิเตอร์ เพื่อให้มีกลไกรายงานข้อมูลแบบเรียลไทม์มายังกรมธุรกิจพลังงานมูลค่า 60 ล้านบาท

ขณะเดียวกันนายสนธิรัตน์ ยังได้หารือกับนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) คนใหม่ เพื่อให้ซื้อสต็อก B100 เพิ่ม เพื่อดึงราคาปาล์มด้วย

Add Friend Follow
SARANYA THONGTHAB