ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

โควิด-19 ทุบการใช้จ่ายไอทีทั่วโลกลดดิ่ง 8% โอกาสทอง ‘คลาวด์’

การ์ทเนอร์คาดการณ์พิษโควิด-19 ส่งผลการใช้จ่ายไอทีทั่วโลกลดดิ่ง 8% ในปี 2563 ขณะที่การใช้จ่ายบนการบริการคลาวด์เป็นโอกาส

นาย จอห์น-เดวิด เลิฟล็อค รองประธานฝ่ายวิจัย บริษัท การ์ทเนอร์ จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มการใช้จ่ายไอทีทั่วโลกปี 2563 คาดว่าจะมีมูลค่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยลดลง 8% จากปี 2562 ขณะที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 และผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกทำให้ซีไอโอหรือผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กรต้องจัดอันดับการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีและบริการให้เป็น “ภารกิจสำคัญยิ่ง” เพื่อมุ่งสู่การเติบโตหรือเปลี่ยนผ่านขององค์กร

สำหรับการฟื้นคืนสู่สภาวะปกติจะไม่เป็นไปตามรูปแบบดังเช่นสถานการณ์ที่ผ่าน ๆ มา เนื่องจากพลังที่อยู่เบื้องหลังสภาวะของการถดถอยนี้จะทำเกิดแรงสะท้อนอย่างรุนแรงต่อทั้งอุปสงค์และอุปทานที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันอันเนื่องมาจากการผ่อนคลายมาตรการด้านสาธารณสุข สังคมและการค้า

ทั้งนี้ ตลาดไอทีทุกกลุ่มจะประสบกับการใช้จ่ายที่ลดลงในปี 2563 โดยในตลาดอุปกรณ์ดีไวซ์และระบบดาต้าเซ็นเตอร์จะเผชิญกับการลดลงหนักที่สุด

ในส่วนของประเทศไทยพบว่า วิกฤติไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การใช้จ่ายไอทีของไทยลดลง 9.3% ในปี 2563 โดยกลุ่มที่หดตัวมากที่สุดคือ อุปกรณ์ดีไวซ์ ลดลง 18.1% ตามด้วยดาต้าเซ็นเตอร์ ติดลบ 17.9% บริการด้านไอที ลดลง 6.7% บริการด้านการสื่อสาร ลดลง 5.9% และซอฟท์แวร์ระดับองค์กรลดลง 3.6%

จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดรูปแบบการทำงานระยะไกล ในกลุ่มย่อยเช่น บริการคลาวด์สาธารณะ จะเป็นกลุ่มเดียวที่มีการเติบโตเป็นบวก โดยคาดการณ์เติบโตเพิ่มขึ้น 19% ในปี 2563 ซึ่งจะเห็นการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในด้านการสื่อสารผ่านโทรศัพท์ ข้อความและการประชุมบนระบบคลาวด์โดยเพิ่มขึ้น 8.9% และ 24.3% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายด้านไอทีจะค่อย ๆ ฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ตลอดปี 2563 อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด อาทิ อุตสาหกรรมบันเทิง อุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศและอุตสาหกรรมหนัก โดยใช้เวลานานกว่า 3 ปีในการกลับมามีมูลค่าเทียบเท่ากับปี 2562

WANPEN PUTTANONT