ดูหนังออนไลน์
COVID-19

สธ.ห่วงระบาดโควิด-19 ระลอก 2 เกินรับมือ!!

นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า สถานการณ์วันนี้ ไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม ไม่มีเสียชีวิต ยังเหลือนอนรักษาตัวใน โรงพยาบาล 117 คนทั่วประเทศ นับเป็นข่าวดี  แต่อย่าประมาท การ์ดอย่าตก เพราะโควิด-19 เป็นโรคใหม่ที่ค่อนข้างแปลกกว่า โรคทางเดินหายใจตัวเดิม อย่างเมอร์สหรือซาร์ส เพราะสามารถแพร่โรคได้ ทั้งที่ยังไม่มีอาการ

ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน ตลอดจนการล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล

นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่ากรณีพบผู้ป่วยรายใหม่ที่จีน และเมืองอู่ฮั่น พบว่าเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลังมีการเปิดเมืองมาเดือนกว่าๆ มีการนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศ โดยเฉพาะบริเวณชายแดน ที่ติดกับรัสเซีย รวมถึงถ้าพิจารณาจากก่อนหน้านี้ที่ ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ระบุว่า ยินดีช่วยเหลือการตรวจที่เกาหลีเหนือ  แสดงว่ามีการติดเชื้อแถบชายแดน

ส่วนที่อู่ฮั่นนั้น เป็นการระบาดภายใน ทราบว่าเป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ  อยู่ระหว่างทางการสอบสวนโรค ระบุว่าจะทำทุกอย่างให้จบภายใน 10 วัน การกลับมาพบผู้ป่วยรายใหม่ได้ในการระบาดระลอก 2 นั้น สามารถเกิดกับทุกประเทศที่มีการผ่อนคลายล็อกดาวน์

ดังนั้น ต้องเข้มข้นในมาตรการภายในประเทศด้วย 3 สิ่ง ที่ย้ำเสมอคือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ยิ่งผ่อนคลายให้ทำกิจกรรม และกิจการต่างๆ เพราะหากมีผู้ป่วยจำนวนมาก อาจรับมือไม่ไหว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight