ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘บ่อนพนัน’ แหล่งแพร่โควิด-19 พนันออนไลน์เบ่งบาน แนะรัฐใช้เป็นบทเรียนแก้ปัญหา

นักวิชาการเผย มาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ดันผีพนันหันเล่นออนไลน์ รัฐบาลต้องใช้เป็นบทเรียนแก้ปัญหา ด้านมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ชี้บ่อน แหล่งผลิตโควิด-19 รวมกลุ่มเสี่ยงสูง

รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า แม้ว่าศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะประกาศห้ามเล่นการพนันทุกชนิด เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่กลับพบตัวเลขการตรวจจับลักลอบเล่นพนันแทบจะรายวัน มีนักพนันฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉินฯทั้งๆ รู้อยู่ว่าเสี่ยงติดโรค เสี่ยงโดนจับปรับในอัตราโทษที่สูง

ขณะเดียวกันในโลกโซเชียล มีการโพสต์และแชร์ เชิญชวนให้เล่นพนันทางออนไลน์มากขึ้น ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทุกฝ่ายเชิญชวนขอให้ทุกคนพยายามอยู่บ้าน ทำให้คนที่ติดการพนันมากๆ หันไปเล่นพนันออนไลน์เพิ่ม ส่วนคนที่ทำธุรกิจการพนันออนไลน์ ก็ฉวยโอกาสใช้ช่องทางนี้กอบโกย

ที่ผ่านมา เวลาที่พูดถึงการแก้ปัญหาและผลกระทบของการพนัน ก็ได้รับคำตอบว่าอย่างน้อยที่สุดจัดให้อยู่นอกบ้าน พนันไม่ควรอยู่ในบ้าน แต่พนันออนไลน์มาทลายกรอบทุกอย่าง เพราะเข้าไปถึงในบ้าน กลายเป็นพนันเข้าไปอยู่ในบ้าน เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งก่อให้เกิดผลเสีย และเป็นปัญหาโลกแตกของทุกประเทศ

รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้มีการควบคุม มีฝ่ายปราบปรามอยู่แล้วเพื่อมุ่งเป้าป้องกันโรคโควิด-19 แต่หลังจากนี้รัฐบาลจะต้องนำเรื่องนี้ไปเป็นบทเรียนเมื่อพ้นระยะเวลาแพร่ระบาดไปแล้ว ด้วยการคิดกลไกและวิธีการทำงานให้มากขึ้น เพื่อควบคุมปัญหาการพนันให้ดีขึ้น ซึ่งการพนันที่มากับโควิดน่าจะเป็นบทเรียนให้รัฐบาลได้เห็น และนำไปปรับปรุงแก้ไขในอนาคต

นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า จากการรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม -15 เมษายน 2563 พบการบุกจับบ่อนพนันกว่า 22 ครั้ง จับนักพนันได้ 814 ราย ยังไม่รวมที่หนีไปได้อีกหลายราย โดยบ่อนพนันยอดนิยมอันดับ 1 ได้แก่ บ่อนไพ่ ไฮโล จำนวน 19 ข่าว อันดับ 2 ได้แก่ บ่อนไก่ชน 2 ข่าว เป็นบ่อนทางภาคใต้ 42.85% ภาคกลาง 38.09% ภาคเหนือ 9.25% ภาคอีสาน 9.25%

ธนากร คมกฤส

ทั้งนี้ นักพนันมีโอกาสสูงที่จะเป็นผู้แพร่เชื้อและรับเชื้อโควิด-19 เพราะเป็นกลุ่มที่มีมักจะมีพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และพาตัวเองไปยังอโคจรสถานต่าง ๆ เช่น เวทีมวย สถานบันเทิง หากดื่มไป เล่นพนันไป สูบบุหรี่ไป เกิดการพ่นละอองน้ำลายโดยนั่งห่างไม่เกิน 2 เมตร มีความเสี่ยงสูงที่จะรับและแพร่เชื้อ นี่คือสาเหตุที่ทำให้บ่อนพนันเป็นโรงงานผลิตโควิด-19 ขนาดใหญ่

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team