ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กล่าสุดอยู่ที่ 3.4 แสนคน!

“สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก” เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิดล่าสุดอยู่ที่ 340,792 คน เพิ่มขึ้น 0.45% เสียชวิตแล้ว 20,810 คน เพิ่มขึ้น 0.77%

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ในรัฐและนครนิวยอร์ก ตามที่ประมวลจากแหล่งข่าวต่าง ๆ ดังนี้

1. การแถลงข่าวของนาย Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ซึ่งสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

1.1 นับจนถึง 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น. (เวลาสหรัฐ) รัฐ/ นครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 340,792 คน (เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 0.45%) โดยแบ่งเป็นในรัฐนิวยอร์ก จำนวน 151,001 คน และนครนิวยอร์ก จำนวน 189,791 คน ซึ่งสูงที่สุดในสหรัฐ และเสียชีวิตจำนวน 20,810 คน (เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 0.77%)

1.2 รัฐนิวยอร์กกำลังก้าวเข้าสู่บทใหม่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยที่คำสั่ง ‘stay at home’ กำลังจะหมดผลบังคับใช้ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ซึ่งหาก region ใดในรัฐที่พร้อมจะเปิดระบบเศรษฐกิจ ก็สามารถดำเนินการได้ทันที รวมทั้งควรมีขีดความสามารถในการตรวจทดสอบการติดเชื้อ การตามรอยปฏิสัมพันธ์ของผู้ติดเชื้อ และจำนวนผู้เสียชีวิตจากติดเชื้อที่ลดลง

1.3 โดยที่ธุรกิจสามารถเปิดทำการปกติได้ในบางพื้นที่ของรัฐ ธุรกิจเหล่านั้นจำเป็นต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัย อาทิ (1) มีพื้นที่ว่างพอให้พนักงานสามารถรักษาระยะห่างระหว่างกันได้ (2) จำกัดการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับงานที่ไม่จำเป็น (3) พนักงานที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นจะต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา และ (4) มีระบบมาตรฐานความสะอาดในที่ทำงาน

1.4 ขณะนี้ มีเพียง 3 regions ในรัฐนิวยอร์ก (ได้แก่ Finger Lakes, Southern Tier และ Mohawk Valley) ซึ่งบรรลุเป้าหมายตามหลักเกณฑ์การเปิดระบบเศรษฐกิจอีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มจากขั้นแรกด้วยการเปิดธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำ อาทิ ก่อสร้าง การผลิตและห่วงโซ่อุปทาน การค้าปลีก (curbside pickup) การเกษตร ป่าไม้ และประมง ขั้นที่สองด้วยการเปิดธุรกิจบริการเฉพาะกิจ (professional services) การเงินและการประกันภัย การค้าปลีก งานสนับสนุนฝ่ายบริหาร (administrative support) นายหน้าอสังหาริมทรัพย์/ ธุรกิจเช่าซื้อ ขั้นที่สามด้วยการเปิดธุรกิจร้านอาหาร/ บริการอาหาร โรงแรมและที่พักต่าง ๆ และขั้นที่สี่ด้วยการเปิดธุรกิจศิลปะ บันเทิง สันทนาการ และการศึกษา

2. พัฒนาการอื่น

นครนิวยอร์ก

2.1 เมื่อ 11 พฤษภาคม 2563 นาย Bill de Blasio นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กแถลงข่าวว่าจะเปิดการเรียนการสอนในชั้นเรียนของโรงเรียนทั่วนครนิวยอร์กในช่วงฤดูใบไม้ร่วง อย่างไรก็ดี นครนิวยอร์กกำลังเฝ้าระวังอาการ multi-inflammatory syndrome ในเด็กซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อไวรัส COVID-19

เขตอาณา

2.2 เมื่อ 11 พฤษภาคม 2563 นาย Phil Scott ผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์แถลงข่าวว่าไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่จากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 นับตั้งแต่ 10 พฤษภาคม 2563

2.3 เมื่อ 11 พฤษภาคม 2563 นาย Bob Menendez วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต รัฐนิวเจอร์ซีย์ และนาย Phil Murphy ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ เรียกร้องให้รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับความช่วยเหลือของรัฐบาลกลางต่อรัฐต่าง ๆ หรือ ‘Covid4 stimulus’ ก่อนหน้านี้ นาย Mitch McConnell วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน รัฐเคนทักกี้ ได้วิจารณ์สถานการณ์การเงินของรัฐนิวเจอร์ซีย์ว่าเป็น ‘หายนะด้านการคลัง’ และคงแก้ปัญหาไม่ได้ในระยะสั้นเนื่องจากรัฐตัดสินใจผิดพลาดและร้ายแรง ซึ่งนาย Murphy ได้ตอบโต้ว่าที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ขาดรายได้เนื่องจากรัฐสภาสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะช่วยเหลือให้สามารถเริ่มต้นใหม่และฟื้นตัวกลับมาได้ ขณะที่นาย Menedez เห็นว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวควรไม่เลือกข้างทางการเมืองเนื่องจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ไม่สามารถดำเนินการได้ลำพังจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง

2.4 เมื่อ 11 พฤษภาคม 2563 นาง Gina Raimondo ผู้ว่าการรัฐโรดไอแลนด์ประกาศว่า ร้านอาหารสามารถเปิดบริการให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหารนอกร้าน (outdoor dining) ได้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 โดยร้านอาหารจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด ได้แก่ (1) หากเป็นการรับประทานเป็นกลุ่มคน (จำกัดไม่เกิน 5 คนต่อโต๊ะ) จะต้องสำรองที่นั่งก่อน และลูกค้าจะต้องให้ข้อมูลรายละเอียดติดต่อกับทางร้านเพื่อติดต่อได้ในภายหลัง (2) จะต้องตั้งโต๊ะอาหารห่างจากกันอย่างน้อย 8 ฟุต หรือมีที่กั้น (3) เมนู เครื่องปรุง และอุปกรณ์รับประทานอาหาร จะต้องใช้ครั้งเดียว หรือต้องทำความสะอาดหากใช้ต่อกัน (4) การชำระเงินควรผ่านระบบธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และไม่มีบริการรับจอดรถยนต์ ทั้งนี้ รัฐโรดไอแลนด์จะตั้งทีมผู้ตรวจสอบไปเยี่ยมตามธุรกิจต่าง ๆ เพื่อยืนยันว่าธุรกิจเหล่านั้นปฏิบัติตาม reopening guidelines

2.5 เมื่อ 11 พฤษภาคม 2563 นาย Charlies Baker ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์แถลงกรอบการผ่อนคลายมาตรการ lock down และเปิดรัฐ ไปพร้อมกันการดำเนินมาตรการสุขอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นในวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 โดยประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ (1) Start – จำกัดประเภทธุรกิจที่จะเปิดดำเนินการ รวมทั้งจำกัดกิจกรรมที่จะดำเนินการ (2) Cautious – เพิ่มประเภทธุรกิจที่จะเปิดดำเนินการ แต่ยังคงจำกัดกิจกรรมและขีดความสามารถในการผลิต (3) Vigilant เพิ่มประเภทธุรกิจที่จะเปิดดำเนินการที่ต้องปฏิบัติตามหลักปฏิบัติ และ (4) New normal – การพัฒนาวัคซีนและการรักษาที่จะทำให้ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติอีกครั้ง

3. สกญ. ขอนำส่ง infographic สรุปสถานการณ์การติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในเขตอาณาของ สกญ. สถานะ 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น. มา ณ ที่นี้

Add Friend Follow
Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK